Trang Nhà / Các Nhóm / Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: “Ngày thứ nhất – Sống chậm lại”

Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: “Ngày thứ nhất – Sống chậm lại”

Thanh Hóa những ngày cuối tháng Bảy không gay gắt nắng như Sài Gòn, không tầm tã mưa như Hà Nội mà nhẹ nhàng gió đủ để chúng tôi – thao viên của khóa linh thao hè 2012 lắng lòng mình lại.  Sau những bộn bề của cuộc sống, nỗi lo lắng của việc học hành, thi cử rồi những trăn trở của một cuộc sống xa quê, chúng tôi được trở về với suối nguồn yêu thương của Thiên Chúa Quan Phòng…

Theo thánh Inhaxiô, Linh thao chính là những bài tập và thực hành thao luyện thiêng liêng. Trong suốt thời gian linh thao chúng tôi phải thinh lặng, phải gạt bỏ tất cả ra ngoài suy nghĩ của mình để bơi lội  trong tình yêu Thiên Chúa.

Các bạn thao viên trong giờ lấy điểm…

 Ngày thứ nhất của năm ngày linh thao: Sống chậm lại.

Năng động, nhiệt tình, nhanh nhẹn là bản chất người trẻ, đặc biệt là sinh viên công giáo. Nay phải giữ im lặng trong mọi hoạt động dường như là cả một khó khăn với mỗi người chúng tôi. Tuy nhiên, với mong muốn được sống trong sự tương quan với Thiên Chúa thì tất cả các bạn trẻ cũng đã dần làm quen với nhịp sống mới này: sống chậm lại, ít nói, suy nghĩ và cầu nguyện nhiều hơn.

Đêm trước ngày linh thao chính thức (đêm 29/7), sau giờ cơm tối, chúng tôi có giờ lấy điểm đầu tiên với chủ đề “Thiên Chúa là cội nguồn của đời tôi”. Không khí linh thao bắt đầu từ lúc này. Bước đi nhẹ nhàng hơn, chậm rãi hơn và có lẽ tất cả đã sẵn sàng để mở lòng với Chúa. Sau khi lấy điểm, mọi người trở về phòng vẫn lặng lẽ với những điều đã nhận được.

… với sự hướng dẫn của cha Đaminh Phạm Minh Thắng

 5g15 sáng 30/07: Những ánh sáng ban sớm của ngày cuối hạ bắt đầu le lói cũng là lúc các thao viên thức dậy. Với giờ lấy điểm tối qua, giờ đây mỗi người có rất nhiều điều muốn thân thưa với Chúa. Thánh vịnh 139 đưa chúng tôi về với khung cảnh xưa như khi vua Đavit tâm sự với Chúa. Thánh vịnh là lời cầu nguyện – những lời nói từ sâu thẳm trong tâm hồn của con người với Thiên Chúa. Những lời ca trong thánh vịnh lúc này đã trở thành lời nói của riêng mỗi người với Thiên Chúa. Đấng đang hiện diện với mỗi người ngay trong giây phút này: “Ngài dò xét con và Ngài biết rõ”.

7g00: tất cả cùng nhau dùng bữa sáng trong tiếng nhạc nhẹ du dương và sự thinh lặng. Sau bữa sáng, chúng tôi cùng dọn vệ sinh chung theo nhóm đã được phận cử.

Sau mỗi giờ lấy điểm, các thao viên bước vào cầu nguyện

8g00: Giờ lấy điểm thứ 2 bắt đầu với chủ đề: “Đừng sợ” – lời mà Đức Giêsu phán với dân It-ra-en, với đoạn Lời Chúa (Is 43, 1-7) giúp mỗi người hiểu rõ rằng Chúa luôn ở bên dù trong mọi hoàn cảnh nào.

Cầu nguyện theo chủ đề này, chúng tôi tâm sự cùng Chúa về những nỗi sợ hãi mà mỗi người đang gặp phải và chúng tôi nghe vọng lại tiếng Chúa phán: “Đừng sợ”, và có lẽ chỉ cần hai tiếng này của Thiên Chúa thôi cũng đã đủ để chúng tôi vững bước trong cuộc đời đầy cám dỗ này.

10g15: Thánh lễ cầu nguyện cho khóa linh thao do cha Đaminh Phạm Minh Thắng chủ tế. Đây cũng là tâm điểm trong mỗi ngày linh thao. Trong bài giảng, cha Đaminh đã nhấn mạnh mỗi tương quan giữa con người mà cách riêng giữa các bạn sinh viên công giáo với Thiên Chúa. Chiếc đai lưng bằng vải trong sách tiên tri Giê-ri-mi-a đã dẫn đưa mỗi người chúng tôi phải tương quan với Thiên Chúa sát sao hơn như chiếc đai lưng gần gũi với con người. Thánh lễ kết thúc, mọi người quì gối làm phút hồi tâm trưa, nhìn lại thời gian của buổi sáng, những gì đã làm được, những gì còn thiếu sót. Mỗi người đã thực sự gặp được Chúa hay chưa? Đây là giây phút ngắn ngủi để tất cả cùng ngẫm lại và có phương pháp tốt hơn cho những giờ tiếp theo.

Mặc dù mới là ngày đầu tiên, nhưng các thao viên đã nhanh bắt nhịp được phương pháp linh thao và cầu nguyện

11g30: Chúng tôi tiếp nạp năng lượng mới để đi tiếp quãng đường trong ngày. Với điệu nhạc du dương, không một tiếng nói, bởi mọi giây phút chúng tôi đề dành cho Chúa.

14g15: Sau giờ nghỉ trưa, chúng tôi lại tập trung nhau nơi phòng hội để lấy điểm 3 – “Ánh nhìn yêu thương”. Đoạn kinh thánh (Mc 10, 17-22) kể về anh thanh niên đạo đức trăn trở muốn tìm kiếm “sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Chúa đã nhìn anh ta với ánh mắt yêu thương và “đem lòng yêu mến”. Tuy nhiên vì của cải quá nhiều mà anh ta không nỡ từ bỏ để theo Chúa. Câu chuyện là hình ảnh gần gũi với mõi người, anh thanh niên kia khao khát tìm kiếm sự sống đời đời, còn mỗi người chúng tôi cần gì? Xin dâng lên Chúa tất cả những khao khát, những giấc mơ của chúng con. Với mong muốn Chúa cũng sẽ nhìn mỗi người chúng con bằng ánh mắt mà Chúa đã từng nhìn người thanh niên xưa. Nhưng xin Ngài cho chúng con biết từ bỏ những thứ vật chất phù phiếm của cuộc đời này để bước theo Chúa. Không như anh thanh niên kia còn lưu luyến của cải vật chất mà đã phụ tình Chúa.

Giờ chia sẻ thiêng liêng theo nhóm cùng người đồng hành (trong ban giảng huấn)

 Trong giờ lấy điểm 4, chúng tôi tìm hiểu: Linh thao số 23 của thánh Inhaxiô với tiêu đề “Nguyên lí và nền tảng”. Nguyên lí và nền tảng có ý nghĩa như là mục đích của con người. Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Chúa. Sau giờ cầu nguyện này, mỗi người đã có cho mình những nền tảng và nguyên lý riêng. Hi vọng nguyên lí và nền tảng ấy sẽ đẹp lòng Chúa.

 20g30, là thời gian mà mỗi cá nhân đi gặp người đồng hành để cùng nhau “chia sẻ thiêng liêng”. Đây là lúc chúng tôi được nói lên những cảm nhận, thắc mắc… của mình trong gần một ngày vừa qua. Có những người chưa tìm được phương pháp thích hợp thì chia sẻ để nhận được những lời khuyên từ người đồng hành và các thao viên khác.

Ngày đầu tiên kết thúc khi tất cả chúng tôi lấy điểm 1 để chuẩn bị cho buổi cầu nguyện sáng mai. Màn đêm tĩnh mịch buông xuống lúc nào không ai biết. Bởi lẽ khái niệm thời gian đã không còn tồn tại nữa. Giấc ngủ nhẹ nhàng đến để khép lại ngày đầu của khóa linh thao vô cùng ý nghĩa. Hẹn ngày mai, khi mặt trời hé sáng, chúng tôi lại được thức dậy để suy ngẫm tình yêu của Thiên Chúa.

Hoa Dại

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.