Trang Nhà / Tổng Hợp / Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: Ngày thứ ba – Tình yêu bao la

Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: Ngày thứ ba – Tình yêu bao la

Thanh Hóa – ngày đầu tháng Tám.

Tháng Tám về nhẹ nhàng lắm nhưng cũng đủ để gọi khí thu sang. Nhìn vào sự giao mùa của trời đất, chúng tôi lại cảm nghiệm sâu sắc hơn về kì công và tình yêu bao la của Thiên Chúa. Thinh lặng để nguyện cầu, để tâm sự, để giãi bày cùng Chúa làm cho mỗi người chúng tôi thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Trong ngày thứ ba này, việc giữ im lặng không làm chúng tôi thấy khó chịu nữa mà thay vào đó giúp chúng tôi hướng trọn về Chúa hơn.

Trong ngày hôm qua, chúng tôi đã được lãnh nhận Bí tích Hòa giải, đã ý thức được chính mình và làm mình trở nên “trống rỗng” (lời của cha Đaminh Phạm Minh Thắng).

 Hôm nay – tuần hai (theo phương pháp linh thao) của chương trình linh thao, chúng tôi được lấp đầy khoảng trống ấy bằng tình yêu và sự bao dung của Thiên Chúa.

Khởi đầu với màu nhiệm Giáng sinh, thầy Tôma Nguyễn Khánh Duy (Dòng Tên) đã giúp chúng tôi dần dần khám phá ra sự kỳ diệu của Đấng tối cao. Chúng tôi đã được sống lại không khí của hơn hai ngàn năm trước, hòa cùng niềm vui của muôn triệu con tim đón mừng con Thiên Chúa giáng trần. Tin Mừng Luca 2, 1-20 đã cho chúng tôi thấy được một cách đầy đủ sự khó nghèo của Thiên Chúa, nỗi vất vả của Đức Trinh nữ Maria, sự nhiệt thành của Thánh cả Giuse… Ước gì mỗi người chúng tôi cũng giống như những mục đồng kia, được sứ thần hiện ra báo tin và được mời gọi đến bên máng cỏ mà chiêm ngắm Chúa Hài Đồng. Trong giờ cầu nguyện tôi xin Chúa cho mình được trở nên đơn sơ như các mục đồng ấy. Một chút bình an, yên lành, thánh thiện bao trùm lấy tôi.

 Sau giờ cầu nguyện thứ nhất từ 5g45 đến 6g45, dường như ai cũng đã được nhìn ngắm Chúa Hài Đồng, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, reo vui. Cùng với tâm tình ấy, một tiếng đồng hồ dọn vệ sinh chung (7g00-8g00) qua nhanh. Chúng tôi trở lại phòng hội lấy điểm 2 trong ngày.

Dõi theo cuộc đời Chúa Giêsu khi Ngài còn ở dưới thế, qua sự hướng dẫn của Soeur Annê Thérese Võ Thị Lan (Dòng Chúa Quan Phòng), chúng tôi đã hiểu được Chúa chiến thắng cám dỗ như thế nào. Đoạn Tin Mừng “Đức Giêsu chịu cám dỗ” (Mt 4, 1-11) đã để lại trong chúng tôi rất nhiều suy nghĩ. Chúng tôi thì thầm với Chúa nhiều hơn về những cám dỗ mà chúng tôi đang gặp phải. Người trẻ chúng tôi có quá nhiều những ước mơ, hoài bão. Đôi khi vì mải mê chạy theo chúng mà vô tình chúng tôi biến mình thành con cái của ma quỉ, phản bội lại Chúa. Chúng tôi đã không thể cất lên mấy chữ “Xatan kia xéo đi” như Chúa năm nào. Chúng tôi đã không chỉ bái lạy, thờ phượng một mình Đức Chúa nữa mà còn làm tôi hèn mọn của đồng tiền, của vật chất tầm thường. Suốt một giờ nguyện cầu theo điểm 2 này, chúng tôi xin ơn trên ban cho được ý thức cách sâu xa về những cám dỗ và yếu đuối của bản thân. Chúng tôi xin Chúa ban cho sức mạnh để chiến đấu với tất cả những điều xấu xa trên đời này. Và tôi tin rằng Chúa đã lắng nghe, đã nhận lời thỉnh cầu thiết tha đó.

Trong thánh lễ vào lúc 10g15 hôm nay, chúng tôi kính nhớ đến Thánh Anphongso – Giám mục, tiến sĩ Hội thánh. Lại thêm một tấm gương nữa cho chúng tôi học tập.

Ngài là một luật sư giỏi, có tất cả tiền tài, danh vọng… Thế nhưng theo tiếng gọi của Thiên Chúa, năm 37 tuổi, ngài đã bỏ lại tất cả mà hiến trọn cuộc đời mình. Qua lời giới thiệu của cha linh hướng, chúng tôi thấy được một chứng nhân: của cải, vật chất ở đời này chỉ là phù du. Chỉ có Thiên Chúa và tình yêu của Ngài mới là đích đến hạnh phúc muôn đời. Ngày hôm qua chúng tôi được gặp vị Thánh lập ra Dòng Tên (Inhaxiô) thì hôm  nay chúng tôi được chiêm ngắm vị Thánh lập ra Dòng Chúa cứu thế (Anphongso). Có lẽ Chúa cũng muốn chúng tôi làm được một điều gì đó…

11g30-14g00 là thời gian chúng tôi ăn trưa và nghỉ trưa. Dù là vậy nhưng ai ai trong chúng tôi cũng gắng cầu nguyện. Chưa bao giờ, tôi cảm thấy Chúa gần đến như vậy.

14g15, chúng tôi bước vào giờ lấy điểm 3 với chủ đề “Đến mà xem”. Với chủ đề này, chúng tôi được chứng kiến cảnh Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ đi theo Ngài. “Các môn đệ đầu tiên” (Ga 1, 35-51) qua sự hướng dẫn của Soeur Maria Nguyễn Thị Hạnh (Tu hội Thánh Tâm), chúng tôi hiểu rõ hơn Chúa muốn nói gì. “Đây là chiên Thiên Chúa” câu nói của Thánh Gioan với các môn đệ của mình khi Đức Giêsu đi qua đã để lại cho chúng tôi những cảm nhận riêng. Chúng tôi đâu có dám hét to lên như thế để tuyên xưng đức tin giữa đám đông. Chúng tôi đâu có dám làm chứng cho Chúa ở mỗi trường mình sống. Nhiều lúc chúng tôi còn để niềm tin của mình bị méo mó, biến dạng. Trong đoạn Tin Mừng này, có những môn đệ được Chúa mời gọi trực tiếp “Anh hãy theo tôi” như Philipphê, Matthêu… Cũng có những người môn đệ được Chúa gọi gián tiếp qua người khác như: Anrê, Phêrô, Nathannaen…

Tất cả đã bỏ lại sau lưng mọi sự để đi theo Chúa.

Tham dự khóa linh thao này, chúng tôi đã được ở lại bên Chúa, đã được sống trong sợi dây bền chặt giữa Chúa với loài người. Chúng tôi nguyện cầu các Thánh Tông đồ xưa là chiếc cầu nối đưa Chúa đến gần hơn với chúng tôi và mọi người…

17g00-17g30, chúng tôi lấy điểm lần 4 sau đó là giờ cầu nguyện cuối cùng trong ngày. Ở giờ lấy điểm này chúng tôi đến với Chúa qua một loạt bài giảng trên núi của Người: Tám mối phúc thật, muối cho đời và ánh sáng cho trần gian, đừng giận ghét, chớ ngoại tình, đừng li dị, đừng thề thốt…

Mỗi người có mỗi cảm nghiệm khác nhau, mỗi người tìm thấy cho mình một bài học riêng. Tôi thấy dường như mình đang nhạt đi, vì cuộc sống sinh viên, vì những cuộc vui chơi vô bổ, vì không biết quan tâm đến tha nhân xung quanh mình… Và hơn hết, tôi thấy mình đã nhạt đi với Chúa. Xin Chúa cho chúng tôi được ướp mình trong tình yêu của Chúa để chúng tôi mặn lại với đời, với người và với Chúa…

 Sau giờ cơm tối là thời gian tái niệm: Chúng tôi hồi tưởng lại những gì đã làm, những lời cầu nguyện trong suốt ngày hôm nay. Chúng tôi cũng có 45 phút ngồi lại bên nhau và bên người đồng hành để chia sẻ thiêng liêng. Chia sẻ những gì là ấn tượng nhất với mình và những vướng mắc trong giờ cầu nguyện để người đồng hành chỉ hướng, giúp chúng tôi có giờ cầu nguyện hiệu quả hơn.

Chúng tôi lấy điểm 1 vào lúc 21g15 để chuẩn bị cho giờ cầu nguyện sớm mai.

Lại một đêm bình yên trong tình yêu Chúa. Ngoài kia trăng sáng lung linh tựa như tình Chúa mãi luôn dõi theo đoàn con thơ của Người, ngay cả trong giấc ngủ…

Hoa Dại

Nguồn: website Giáo phận Thanh Hóa http://gpthanhhoa.org/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-7, Click to Pray

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20-07 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Lạy Cha, con biết …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-7, Click to Pray

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18-07 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Lạy Cha của muôn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.