Trang Nhà / Các Nhóm / Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: Ngày thứ tư – Một ngày riêng con và Chúa

Nhật kí Linh Thao Thanh Hóa 2012: Ngày thứ tư – Một ngày riêng con và Chúa

Những tia nắng sớm mai dịu dàng đang dần phủ khắp trời xứ Thanh, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Những ngày vừa qua được phủ mình trong tình yêu của Thiên Chúa, dường như chúng tôi không còn ý thức về thời gian nữa. Giật mình nhìn lại, chúng tôi đã bước vào ngày thứ tư của khóa linh thao rồi. Thời gian cũng không còn nhiều nữa. Có chút gì đó tiếc nuối, ngỡ ngàng… Cũng vì vậy mà trong giờ cầu nguyện, chúng tôi muốn gửi gắm nhiều tâm trạng hơn, nhiều mong muốn hơn để mỗi phút giây bên Chúa được thực sự có ý nghĩa.

Tiếp tục tuần hai của khóa linh thao, ngày thứ bốn này chúng tôi theo chân Chúa đến nhiều nơi, học nhiều bài học từ những bài giảng của Người.

Như thường lệ, một ngày của chúng tôi bắt đầu từ giờ lấy điểm 1. Hôm nay cũng vậy, chúng tôi được sự hướng dẫn của Sr Ignatia Nguyễn Thị Huệ (Dòng Chúa Quan Phòng) dẫn dắt với chủ đề “Hiệu quả của ơn tha thứ”. Tin Mừng Ga 15, 1-5 nhắc cho chúng tôi chân lí quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu “Thầy là cây nho, anh em là cành”. Hôm qua chúng tôi được mời gọi như các môn đệ ở lại với Chúa. Còn hôm nay đây, cảm động hơn, hạnh phúc hơn chúng tôi lại được Ngài thì thầm “hãy ở lại trong Thầy”. Chúng tôi cảm nhận được Chúa đang muốn chúng tôi xích lại gần Ngài hơn, thân mật hơn và trên hết là nên một với Ngài. Chúa Cha “cắt tỉa” những tội lỗi của chúng tôi để chúng tôi xứng đáng với tình yêu mà Ngài và con Ngài đã trao ban. Cái giá Chúa trả cho chúng tôi là quá lớn: đó là cả mạng sống của Ngôi Hai Thiên Chúa. Vậy mà nhiều người trong chúng tôi vẫn chưa nhận thấy được, vẫn không “sinh được hoa trái”. Với cương vị là một người bạn hữu của Đức Kitô, chúng tôi phải làm gì cho xứng đáng với tất cả những ưu ái ấy?

 5g45 – 6g45 là khoảng thời gian chúng tôi cầu nguyện cùng Chúa để tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

7g00, chúng tôi cùng nhau dùng bữa sáng và dọn vệ sinh.

8g00 là lúc chúng tôi bắt đầu với giờ lấy điểm thứ hai “Đức tin của con ở đâu?” Mỗi người chúng tôi tự hỏi phải chăng Chúa đang nói với chính mình?

Sr M. Esther Trần Thanh Thủy đưa chúng tôi vào khung cảnh trên thuyền cùng Đức Giêsu khi sóng to, gió lớn (Mc 4, 35-41). Cũng như các môn đệ Chúa, chúng tôi sợ hãi khi thấy sóng gió cuộc đời. Chúng tôi ngã gục trước bão tố của cuộc sống. Không ít lần chúng tôi thầm trách Chúa khi chúng tôi chịu thử thách. Chúng tôi đã không hiểu rằng Ngài đang muốn chúng tôi lớn lên, mạnh mẽ và vững vàng. Chúng tôi phải học cách phó thác vào Chúa, tin tưởng nơi Ngài, lấy Ngài làm điểm tựa.

Trong giờ cầu nguyện cho điểm 2 này, chúng tôi tha thiết nài xin Chúa cho chúng tôi có thể cảm mến tình thương của Chúa, hiểu được Chúa luôn yêu và che chở cho chúng tôi. Xin Chúa mãi ở bên chúng con, để chúng con không bao giờ phải để Chúa thốt lên câu: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”

10g15, chúng tôi tập trung tại nhà nguyện để tham dự thánh lễ. Trong bài giảng của mình, cha Thắng tiếp tục đưa ra những phương pháp linh thao của Thánh Inhaxiô.

Trong linh thao chúng tôi được nghe nhiều cụm từ như “an ủi”, “sầu khổ”…  Theo Thánh Inhaxiô “an ủi thiêng liêng” mô tả tình trạng đời sống nội tâm, cảm thấy vui vì cảm nhận được thấy tình yêu của Chúa, cảm thấy buồn vì nhận thấy mình bất trung với Ngài…

Khi thiếu Đức tin, thiếu hi vọng, thiếu tình yêu, mệt mỏi, không muốn phụng sự Chúa…theo Thánh Inhaxiô, đó là lúc chúng ta đang sầu khổ. Vậy phải làm gì lúc này? Đây cũng chính là câu hỏi mà chúng tôi trăn trở và qua bài giảng của cha chúng tôi đã có được lời giải đáp. Chúng tôi nên tín thác vào Chúa, đừng bao giờ thay đổi quyết định. Phải kiên nhẫn bởi sầu khổ đến rồi cũng sẽ qua đi. Nhờ có những giây phút sầu khổ đó mà ta thấy được niềm tin của ta đối với Chúa như thế nào?

Sau 15 phút hồi tâm chúng tôi ăn trưa và nghỉ trưa chờ giờ lấy điểm 3.

 14g15, Thầy Giuse Nguyễn Tuân Phục (Dòng Tên) cùng chúng tôi đi tìm hiểu đoạn Tin Mừng Mc 6, 30-44: “Phép lạ hóa bánh ra nhiều”. Hầu hết trong giờ lấy điểm 3 chúng tôi đều ấn tượng với câu nói của Chúa Giêsu với các môn đệ khi các ông này băn khoăn về thức ăn lấy đâu ra cho bao nhiêu con người kia. Đó là câu nói “Thì chính anh em cho họ ăn đi”. Phải chăng đó cũng là câu Chúa muốn nói với chúng tôi lúc này?

Ngày hôm nay, Ngài vẫn  nhìn thấy trên thế gian này hơn 6 tỉ người còn sống trong đói khổ: người đói cồn cào về thân xác, kẻ đói quay quắt về tinh thần. Chúa muốn chúng tôi góp một phần đem “thức ăn” cho thế giới, muốn chúng tôi thành cánh tay nối dài để Ngài đến với muôn người.

Một hình ảnh nữa đáng để chúng tôi suy nghĩ là cảnh dân chúng lũ lượt theo Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Nhìn lại bản thân, có bao giờ chúng tôi chủ động tìm Chúa vì khao khát Lời Ngài không?

Từ tận đáy lòng xin dâng lên Thiên Chúa hai tiếng “Xin lỗi”. Xin lỗi Chúa vì con đã quá thờ ơ với Lời Ngài, vì khi “Chúa chạnh lòng thương” mà chúng con vẫn dửng dưng. Nhưng chúng tôi tin, Chúa luôn hướng con mắt nhân từ về phía những đứa con của Ngài. Ngài luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay tha thứ ôm lấy người con tội lỗi.

 Cuộc sống có rất nhiều chọn lựa và chúng tôi phải chọn lựa cái nào là đúng đắn, hợp ý Chúa. Cha Đa Minh Phạm Minh Thắng đã cùng chúng tôi lấy điểm 4 với chủ đề “Chọn lựa”. Cuộc sống là kết quả của một chuỗi những chọn lựa. Có người có chọn lựa đúng nhưng cũng không ít người có lựa chọn sai lầm. Có những điều có thể làm lại và có những điều không thể. Trước mỗi quyết định quan trọng, chúng tôi phải học cách đặt Chúa trước những chọn lựa ấy. Chắc chắn Chúa sẽ giúp chúng tôi có được chọn lựa đúng đắn, sinh nhiều hoa trái, đem lại niềm vui lớn lao, bình an.

Những người trẻ chúng tôi hiện nay đang được đặt trước rất nhiều những lựa chọn quan trọng, quyết định đến suốt cuộc đời còn lại. Chúng tôi cần phải cầu nguyện thật nhiều, để Chúa soi sáng chúng tôi đi đúng đường mà Chúa muốn chúng tôi theo.

Để kết thúc tuần hai, trong buổi tối hôm nay chúng tôi cùng nhau chiêm ngắm Thánh Thể và cầu nguyện dưới nhan Ngài từ 20g00 đến 20g30. Chỉ trong đôi phút ngắn ngủi nhưng chúng tôi cũng đã cảm nhận ra nhiều điều mới mẻ và nhận ra rằng tình Chúa mãi theo ta. Những giọt nước mắt lăn muộn màng…

Xin được lấy Kinh dâng hiến của Thánh Inhaxiô để kết thúc cho ngày hôm nay. Nguyện xin Chúa ở mãi bên con. “Lạy Chúa xin nhận trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và ý muốn của con cùng hết thảy những gì con có và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến và ân sủng Chúa. Được như thế con hoàn toàn mãn nguyện. Amen”.

Hoa Dại

Nguồn: website Giáo phận Thanh Hóa http://gpthanhhoa.org/

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.