Trang Nhà / Bản Tin / Các Linh mục dòng Tên chiến đấu chống HIV/AIDS ở châu Phi hơn một thập kỷ qua

Các Linh mục dòng Tên chiến đấu chống HIV/AIDS ở châu Phi hơn một thập kỷ qua

Kể từ khi đại dịch HIV/AIDS bắt đầu, gần 60 triệu người đã bị nhiễm siêu vi khuẩn HIV và 25 triệu người đã thiệt mạng vì bệnh AIDS. Phần lớn các trường hợp tử vong phát xuất từ vùng sa mạc Sahara ở châu Phi.

Nhiều tổ chức tôn giáo đang làm việc để ngăn chặn sự lan tràn của bệnh này. Nhưng ít có tổ chức nào đạt được hiệu quả sâu rộng và hiện diện ngay trên lục địa châu Phi như các linh mục dòng Tên trong tổ chức ”African Jesuit AIDS Network”, được biết đến vắn tắt là AJAN.

Nhóm của các linh mục dòng Tên này hiện có mặt tại 30 quốc gia châu Phi sau khi được thành lập vào năm 2002. Người sáng lập và giám đốc đầu tiên là linh mục người Canada Michael Czerny, Ngài nói rằng AJAN chống lại HIV trên nhiều bình diện đa dạng.

Cha Michael Czerny nói:

“Có nhiều phương diện bệnh AIDS ảnh hưởng đến cộng đồng và vì vậy đầu tiên là chúng ta cần phải làm việc với những người có thể mắc bệnh nhưng không nhất thiết đã bị nhiễm, sau đó bạn làm việc với những người đang bị nhiễm, và những người đang đi qua giai đoạn bị AIDS, và sau đó tất cả những người bị ảnh hưởng bởi AIDS. “

Lập trường của Giáo Hội Công Giáo chống lại việc sử dụng bao cao su đã bị các quan sát viên của đại dịch AIDS chỉ trích. Tuy nhiên, cùng thời gian này, Giáo Hội là một trong những nhóm lớn nhất cung cấp chăm sóc cho các nạn nhân.

Cha Michael Czerny, người sáng lập AJAN, nói:

“Chúng tôi giải thích lập trường của Giáo Hội trong cương vị chính thể, hợp lý, và hiệu quả mà không đi tắt và không tạo cơ hội gây bất tôn trọng giữa con người.”

Bà mẹ mang thai nhiễm HIV có thể được chích một liều thuốc để đảm bảo siêu vi sẽ không được truyền cho con trong khi sinh. Phí tổn khoảng 100 đô la so với ước lượng 300.000 đô la chính phủ phải chi tiêu cho một bệnh nhân bị HIV trong suốt cuộc đời của họ.

Cha Czerny lưu ý rằng khía cạnh nhân bản khi sống chung với AIDS ở châu Phi không còn nữa, khi con số nạn nhân trở nên quá đông và con người không còn gì hơn một con số thống kê.

Cha Michael Czerny nói:

“Tôi nghĩ rằng đứng từ bên ngoài, chúng ta có xu hướng sử dụng nhiều số không, chúng ta nói về những con số rất lớn và những xu hướng đáng báo động hoặc chúng ta không hình dung được nó có nghĩa gì cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đồng, và cuối cùng cho đất nước. “

Các linh mục dòng Tên này nhận thức được rằng các cuộc gọi hỗ trợ nạn nhân AIDS không phải là một điều gì mới. Họ sợ rằng nó mất đi tầm quan trọng trong chương trình nghị sự ưu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục các dịch vụ tư vấn, chăm sóc tại nhà, giáo dục, cũng như hỗ trợ kinh tế và y tế.

Nguồn: http://vietcatholic.net/News/Html/99360.htm

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.