Trang Nhà / Bản Tin / Các tu sĩ Dòng Tên Tỉnh Dòng New York kỷ niệm 50 năm phục vụ tại Phi Châu

Các tu sĩ Dòng Tên Tỉnh Dòng New York kỷ niệm 50 năm phục vụ tại Phi Châu

Ngày 16 tháng 8 năm 2012 vừa qua, Tỉnh Dòng Tên New York đã tổ chức mừng 50 năm phục vụ tại Tây Bắc Phi Châu.

Cũng vào ngày này cách đây 50 năm, các cha Joseph Schuyler, SJ, Joseph Schuh, SJ, và Joseph McKenna, SJ đã đặt chân đến mảnh đất Surulere, Lagos (Nigeria). Họ đã sống và làm việc trên mảnh đất này gần trọn cả cuộc đời.

Từ trái qua phải: cha Joseph Schuyler, SJ, cha Joseph Schuh, SJ và cha Joseph McKenna, SJ

Cách đây 50 năm, cha Joseph Schuh, thành viên của Tỉnh Dòng New York đã đến định cư tại vùng đất Lagos thuộc nước Nigeria để giúp thành lập một trường đại học tại Lagos và giảng dạy về sinh vật học. Chuyến đi của ngài đã đánh dấu bước khởi đầu của một di sản lâu dài.

Suốt nửa thế kỷ qua đã có hơn 125 thành viên của Dòng Tên, phần lớn là thuộc Tỉnh Dòng New York đã dấn thân phục vụ nơi vùng đất này của lục địa đen.

Vùng này trước đây là một vùng truyền giáo của Tỉnh Dòng New York cho đến khi trở thành tỉnh dòng độc lập vào năm 2005 với vị giám tỉnh tiên khởi là cha George Quickley. Ngày nay, Tỉnh Dòng Bắc-Tây Phi bao gồm Nigeria, Ghana, Sierra Leone, Liberia và Gambia với khoảng 106 tu sĩ (đa số là các tập sinh và học viên người bản địa.)

Cha Jeff Chojnacki, SJ cựu Giám tỉnh New York (giữa) và quý cha đồng tế chúc lành cho cha George Quickley (đang quỳ) tại Thánh Lễ nhận chức giám tỉnh của ngài ở Tỉnh Dòng Bắc – Tây Phi năm 2005

 Sứ vụ tông đồ chính trong tỉnh là phục vụ tại 5 giáo xứ, 2 trung tâm tĩnh tâm và 3 trường học. Các Giêsu hữu trong Tỉnh cũng làm tuyên úy và linh hướng trong hệ thống trường đại học.

Giám tỉnh đương nhiệm của Tỉnh Dòng  Bắc – Tây Phi là cha Jude Odiaka, SJ (từ năm 2011).

Quý độc giả muốn biết thêm thông tin về hoạt động tông đồ của Tỉnh xin vui lòng vào trang web  http://www.jesuits-anw.org/

Chỉnh Trần, S.J.

Chuyển ngữ theo bản tinh của Tỉnh Dòng New York, Hoa Kỳ.

HÌNH ẢNH

Cha Joseph Schuh, SJ,  là Giêsu hữu đầu tiên của Tỉnh Dòng New York phục vụ tại Phi Châu. Ngài đến Phi Châu ngày 16 tháng 8 năm 1962. Ở đây ngài dạy sinh vật học tại Đại học Nigeria

(Từ trái qua phải) cha  John McGinty, SJ, Giám tỉnh Tỉnh Dòng New York  và cha  Joseph Schuh, SJ, tại cơ sở đầu tiên của Dòng ở Surulere năm 1963.

(Từ trái qua phải) cha Thomas Smith, SJ, cha John Buckley, SJ, và cha Peter Schineller, SJ, bên ngoài nhà thờ thánh Giuse ở thành phố Benin năm 2000.

Cha Bề Trê Cả Peter-Hans Kolvenbach, SJ chúc lành cho nhà nguyện của cộng đoàn mới tại trường Cao đẳng Loyola năm 1966. Bên trái ngài là cha Jerry Aman, bề trên cộng đoàn và bên phải là cha Peter Schineller, SJ bề trên miền từ năm  1989-1998.

Một Thánh Lễ tại trường trung học Thánh Phanxico Xavie ở Lagos, Nigeria.

Hai sinh viên trong ngày nhận bằng tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Loyola ở Abuja, Nigeria.

Thánh Lễ phong chức linh mục và phó tế cho các tu sĩ của Dòng tại Nigeria

Các cha, các học viên và tập sinh Dòng Tên trong 1 dịp cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ thánh Giuse ở thành phố Benin, Nigeria.

Cha George Quickley, SJ (người mang dây stola xanh), và cha Donald Hinfey, SJ (phải) trong Thánh Lễ nhậm chức Giám tỉnh

Cha Jude Odiaka, SJ, giám tỉnh đương nhiệm của Tỉnh Dòng Bắc-Tây Phi trong 1 buổi lễ quyên góp cho truờng Đại học mới Loyola Jesuit năm 2012.

Hai vị viện trưởng của 2 nhà huấn luyện Giêsu hữu (trái qua phải) cha Chuks Afriawari, SJ, (Học viện Arrupe College ở  Harare, Zimbabwe) và cha John Ghansah, SJ, (Học viện Hekima ở Nairobi, Kenya)

Biểu tượng của Tỉnh Dòng Bắc-Tây Phi

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.