Trang Nhà / Giáo Xứ / Thiên Thần / Tĩnh tâm mừng Bổn Mạng nhóm các Bà Mẹ Gx. Thiên Thần (24.8.2012)

Tĩnh tâm mừng Bổn Mạng nhóm các Bà Mẹ Gx. Thiên Thần (24.8.2012)

"Phần tôi, tôi đã nỗ lực để xây dựng gia đình mình như thế nào? Tôi có kinh nghiệm nào về cầu nguyện  hay bất cứ điều gì làm cho gia đình tôi thay đổi tốt hơn về đời sống đức tin?"

Những người mẹ được Chúa nhậm lời

Lời Chúa:  Lc 7, 11-17

(11) Sau đó, Ðức Giêsu đi đến thành kia gọi là Nain, có các môn đệ và một đám người rất đông cùng đi với Người. (12) Khi Ðức Giêsu đến gần cửa thành, thì kìa người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có đám rất đông người trong thành cùng đi với bà. (13) Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” (14) Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Ðức Giêsu nói: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy chỗi dậy!” (15) Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Ðức Giêsu trao anh ta cho bà mẹ. (16) Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. (17) Lời này được đồn ra trong khắp cả miền Giuđê và vùng lân cận.

1. Người mẹ thành Naim

Trông thấy bà, Chúa Giêsu chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” (Lc 7, 13)

Tại sao Chúa lại động lòng thương đến người mẹ già này? Bà đã làm gì mà có thể đụng đến con tim của Chúa? Lý do đơn giản là vì Chúa giàu lòng thương xót, Chúa yêu thương con người, đặc biệt là những người đau khổ, cô thế cô thân. Con tim của Chúa đã đem ánh sáng hy vọng cho con người thất vọng đang cậy trông vào Chúa như bà mẹ đang khóc thương con mình trong bài Tin mừng.

Hiện trạng của tôi, của gia đình tôi như thế nào? Tôi có kinh nghiệm đau khổ nào: kinh nghiệm của sự thất bại, mất của cái, mất việc làm hay kinh nghiệm ví có người hư hỏng? Những kinh nghiệm này có thể so sánh với hoàn cảnh người mẹ thành Naim bài Tin mừng hôm nay không? Nếu có, những lúc như thế, tôi cầu mong điều gì nhất? Lúc đó, tôi có cần đến Chúa không? Liệu điều tôi đang mong mỏi, ao ước có thể thấu đến con tim của Chúa không? Tôi có kinh nghiệm nào được Chúa an ủi, ban ơn giống như người phụ nữ trong bài Tin mừng hôm nay, cuộc sống của tôi đã thay đổi như thế nào nhờ kinh nghiệm đó?

2. Mẹ Mônica và Thánh Augustinô

Thánh Mônica – người mẹ cầu nguyện

Augustinô kể lại: “Tôi đã làm nước mắt mẹ tôi chảy nhiều như dòng suối, mẹ đã khóc rất nhiều nhưng không làm tôi mềm lòng.”

Một vị Giám Mục đã an ủi mẹ tôi và nói rằng : “Con bà không hư đâu vì Chúa nhìn tới nước mắt của bà. Một người mẹ đã khóc nhiều và cầu nguyện kiên trì cho con mình thì người con không bao giờ hư mất.”

Tâm tình cuối cùng Monica nói với con : “Mẹ không chờ mong, không tha thiết điều gì hơn, cha các con đã bình an về cùng Chúa trong thánh thiện. Hãy cầu nguyện cho mẹ mỗi khi các con nhớ đến mẹ. Hướng về bàn thờ Chúa, hãy tin rằng nơi đó mẹ cùng cầu nguyện với các con .”

Ở trong bài Tin Mừng, chúng ta nói về việc một bà mẹ có con bị chết, còn bây giờ, nói đến chuyện một bà mẹ mất đứa con về mặt đức tin. Mônica đã đau đớn khi đứa con đi hoang, sống ngoài đức tin công giáo. Còn chúng ta, giả như ai trong chúng ta có đứa con của chúng bỏ đạo, bỏ lễ… chúng ta có cảm thấy đau đớn, khổ cực không? Khi đó, Chúng ta sẽ làm gì để cho nó quay trở về? Hằng ngày, hàng tuần chúng ta đi dự lễ, cầu nguyện, chúng ta cầu xin gì cho gia đình, cho con cháu chúng ta?

Mẹ Mônica đã cầu nguyện suốt hơn 30 năm để cho con cái và người chồng thay đổi; còn tôi, tôi đã cầu nguyện với Chúa điều tôi muốn xin được mấy lần? Chúng ta có cầu nguyện bằng những hành động cụ thể giống như mẹ Mônica không? Mẹ Monica đã thể hiện cụ thể lời cầu nguyện bằng hành động chia sẻ bát cơm cho người nghèo, luôn cạnh bên người con, dù cho đứa con đó hư hỏng đến đâu, dù cho nó bỏ đạo, chống đối Giáo Hội, đi xa đến đâu bà cũng đi theo. Đặc biệt bà luôn cầu nguyện. Chắc hắn, Chúa không bao giờ để cho những người bạn, những người con yêu quý của Ngài phải thất vọng.

Hiện tại, tôi đã nỗ lực để xây dựng gia đình mình như thế nào? Tôi có kinh nghiệm nào về cầu nguyện  hay bất cứ điều gì làm cho gia đình tôi thay đổi tốt hơn về đời sống đức tin?

Về phần nhóm, nhóm nhận thánh Mocica làm bổn mạng, nhóm các bà mẹ chúng ta đã sống đời sống cầu nguyện như thế nào? Nhóm đã làm gì để giúp đỡ những người đang đau khổ, đặc biệt những người xa rời đức tin? Các thành viên trong nhóm đã sống như thế nào để làm gương và giúp đỡ con cái quay trở lại với Chúa?

KINH THÁNH MONICA

Kính lạy Bà thánh Monica, là Người Mẹ đạo đức gương mẫu của thánhAugustinô, ngài đã kiên trì theo đuổi người con bướng bỉnh của ngài bằng tình thương và lòng cảm mến, tha thứ và khuyên nhủ, và dùng những lời kêu cầu mạnh mẽ thấu tới thiên đàng. Xin ngài cầu bầu cho tất cả mọi người mẹ hôm nay để họ biết lôi kéo con cái họ trở về với Chúa. Xin cho họ biết gần gũi với con cái họ, dùng tình thương, tha thứ và khuyên nhủ với những người con trai, con gái hoang đàng đang sa cơ, lạc bước. Xin ngài đưa những người con đang lạc bước trở về sum họp với mái ấm gia đình. Amen

Thầy xứ Phêrô Nguyễn Bá Tinh, S.J.

Kiểm tra tương tự

GX. Thiên Thần: Lễ Mừng Thánh Cả Giuse

Vào lúc 18g00 ngày 20 tháng 03 năm 2017, hòa chung với Giáo Hội hoàn …

GX. Thiên Thần: Bầu Không Khí Đón Giáng Sinh 2016

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Thiên Thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.