Trang Nhà / Tổng Hợp / Lửa 22 – Xin cho tôi nước uống

Lửa 22 – Xin cho tôi nước uống

(mp3) Nghe bài Lửa 22

Trên đường từ Giu-đê đến Ga-li-lê, Chúa Giê-su cùng đoàn môn đệ phải băng qua Samari. Sau một chặng đường dài, Ngài vừa đói vừa khát. Giữa nắng ban trưa, ngài đã dừng chân bên giếng nước vùng Samari nghỉ ngơi. Các môn đệ để Ngài ở đó để vào thành kiếm ít thức ăn. Tại nơi đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Ngài với người phụ nữ Samari, vốn bị coi là lăng nhăng trong vấn đề luân lý.

Gặp người phụ nữ Samari, Đức Giê-su nhận thấy ngây cơ hội tốt để gieo hạt giống Tin Mừng vào lòng người phụ nữ này. Ngài mở lời “Cho tôi chút nước uống.” Một lời nài xin đến từ tấm lòng khiêm tốn. Chúa không ngại thể hiện sự thiếu thốn của mình đối với một người phụ nữ dân ngoại. Lời nài xin đã làm ngạc nhiên người phụ nữ. Hai dân tộc Do-thái và Sa-ma-ri vốn đã không hòa thuận với nhau, họ xa tránh, thù ghét nhau đã nhiều thế kỷ. Hơn nữa, một nam nhân Do Thái lại xin nước của một nữ nhân Samari thì chưa thấy bao giờ. Tuy chỉ là một lời ngỏ ý đơn sơ, nhưng nó giúp cho hai người vượt qua những vách ngăn vô hình đã được thiết lập trong quá khứ của hai dân tộc. Có thể nói đây là sự hạ mình của Chúa Giê-su, nhưng đúng hơn, đây là một lối hành xử tự nhiên của Chúa, tự nhiên là vì vốn dĩ trong tâm trí của Ngài đã không có vách ngăn của hai dân tộc này rồi. Chính lối hành xử tự nhiên và thân tình này của Chúa đã đưa người phụ nữ vào câu chuyện mà nơi đó, Ngài khai mở cho người phụ nữ mầu nhiệm của ơn cứu độ.

Bắt đầu bằng câu “Cho tôi chút nước uống”, Chúa Giê-su tiếp tục dẫn người phụ nữ tới mầu nhiệm chính Ngài là Nước Hằng Sống, để những ai dùng nước này sẽ không còn khát nữa. Người phụ nữ ngạc nhiên khi đứng trước người mới quen biết, có lẽ là vì chị đã cảm nhận được Chúa đã hiểu chị. Những lời nói của Chúa đã đưa chị về với thực tại cuộc sống, thực tại con người của chị. Để từ đó, chị hiểu chính chị hơn.

Chúa Giê-su không dừng lại ở việc đưa chị về với thực tại, mà còn đưa chị đi xa hơn để chị được mở lòng và đón nhận Tin Mừng, tin mừng về Nước Hằng Sống, tin mừng về thời kỳ cứu độ đã đến, và đã đến lúc thờ phượng Thiên Chúa trong chân lý và sự thật. Người phụ nữ đã tin, và còn mang niềm tin đó chia sẻ cho nhiều người. Chị đã làm chứng cho mọi người về đức tin của chị, và nhiều người đã tin. Từ sự ngạc nhiên đi đến niềm tin, người phụ nữ đã thực hiện một bước nhảy ngoạn mục. Thật tuyệt vời!

Quả thật, theo như lời Chúa Giê-su nói “lúa đã chín đầy đồng” và đang chờ được gặt. Tâm hồn của con người đã được Thiên Chúa chuẩn bị cẩn thận để đón nhận Tin Mừng. Người phụ nữ, mặc dầu có đời sống luân lý không đẹp lắm, nhưng tiềm tàng bên trong đó là một mãnh đất tốt để hạt giống Tin Mừng được trổ sinh hoa trái. Chúa Giê-su đã nhẹ nhàng gieo hạt giống Tin Mừng vào mãnh đất lòng chị, mà hạt giống ấy đã được kết sinh hoa trái. Lúa đã chín đầy đồng, và môn đệ của Ngài sẽ là người gặt hái.

Bạn thân mến, ngày nay, giữa con người với nhau vẫn có những khoảng cách không nên có. Làm sao để chúng ta vượt qua những định kiến, làm sao để chúng ta vượt qua những rào cản xã hội… để có thể đến với nhau? Đó là một câu hỏi khiến mỗi người chúng ta để tâm suy nghĩ. Câu chuyện của Đức Giê-su và người phụ nữ Samari làm tăng thêm động lực cho mỗi người chúng ta, để chúng ta có thể mạnh dạn mở lời nối liền những khoảng cách đã tồn tại từ lâu đời giữa con người với nhau.

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con biết con,
xin cho con biết Chúa.
Xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa,
quên đi chính bản thân,
yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa.
Xin cho con biết tự hạ,
biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa.
Ước gì con biết hãm mình và sống trong Chúa.
Ước gì con biết nhận từ Chúa
tất cả những gì xảy đến cho con
và biết chọn theo chân Chúa luôn.
Xin đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa.
Xin Chúa hãy nhìn con, để con yêu mến Chúa.
Xin Chúa hãy gọi con, để con được thấy Chúa.
Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen.

(Thánh Âu-tinh)

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: Lửa

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

Linh thao cùng Cha!

Lang thang cuộc đời, bao nhiêu nỗi trôi, với những điều khắc khoải. Cha ơi! …

Chiều đến bên đời!

Chiều đến.… luôn gợi lên trong tôi rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.