Trang Nhà / Tổng Hợp / Lửa 23 – Sang bờ bên kia

Lửa 23 – Sang bờ bên kia

(mp3) Nghe bài Lửa 23 – Sang bờ bên kia

Bạn trẻ thân mến,

Sau khi các nghệ sỹ trình bày một tiếc mục múa thật đẹp, khán giả đứng lên vỗ tay. Thường thì những nghệ sỹ đó sẽ đứng tại chỗ cho đến khi tràn pháo tay chấm dứt mới rút ra phía sau sân khấu. Thậm chí, nếu như đó là một cuộc trình diễn thành công ngoài mong đợi, những người nghệ sỹ sẽ quay lại vòng hai để tiếp tục đón nhận những tràn pháo tay khen ngợi từ khán giả. Thế nhưng, với Chúa Giê-su lại khác. Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi dân chúng, trong khi thầy trò Giê-su đang được dân chúng tán dương thì Chúa Giê-su lại thúc dục các học trò sang bờ bên kia, còn chính Ngài thì dành thời gian để cầu nguyện với Cha.

Kinh nghiệm sang bờ bên kia là kinh nghiệm bỏ lại sau lưng những vinh quang tạm thời của trần thế để tiến về phía trước nơi người ta chưa biết được điều gì đang chờ đón họ. Các môn đệ, theo lời của Thầy, đành bỏ lại tất cả, lên thuyền đương đầu với sóng gió. Có thể các ông không muốn lên thuyền sang bờ bên kia sớm, nhưng các ông phải vâng lời Thầy. Cuộc đời chúng ta trong phận vụ môn đệ của Chúa cũng vậy. Có những điều chúng ta muốn làm; nhưng Chúa không muốn như thế, có những điều chúng ta không giám từ bỏ, nhưng Chúa lại muốn chúng ta từ bỏ; chúng ta ngại cầu nguyện cũng vì điều này, vì rằng khi cầu nguyện, Chúa sẽ cho chúng ta biết những việc Chúa muốn chúng ta làm, và biết đâu những việc ấy lại trái ngược với những điều chúng ta đang mong muốn. Được người khác ca ngợi, sống trong sự tán thưởng của người khác, ai mà không thích. Thế mà có một điều quan trọng hơn, đó là thi hành ý Cha. Chính vì điều này, chúng ta cần học cách sang bờ bên kia.

Có một điều khó hiểu là Chúa bảo các môn đệ lên thuyền sang bờ bên kia, nhưng Chúa lại không cùng đi với các ông. Ngài lên núi một mình cầu nguyện với Cha. Phải chăng Ngài muốn cho các môn đệ dấu yêu của Ngài có kinh nghiệm đương đầu với sóng gió khi không có Ngài bên cạnh, phải chăng Chúa muốn huấn luyện cho cán môn đệ hiểu câu “không có Thầy anh em chẳng làm được gì” ngay cả trong lãnh vực chuyên môn của các môn đệ. Các môn đệ vâng lời thầy sang bờ bên kia, mặc dầu các môn đệ đều là những chuyên gia đi biển, thế nhưng ngay cả trong lãnh vực chuyên môn của mình, các môn đệ vẫn vất vả, và có thể gặp tai nạn khi không có thầy Giê-su. Đúng là không có Thầy Giê-su, môn đệ của Ngài sẽ chẳng làm được gì. Bây giờ để làm vườn nho cho Chúa hữu hiệu, người môn đệ cần đến những chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, những chuyên môn của người môn đệ chỉ có thể được phát huy trong bàn tay của Chúa mà thôi. Không có Chúa, thì mọi sự đều vô ích. Chuyên môn lưới cá của Phê-rô ngày xưa được Chúa Giê-su sử dụng, đã trở thành chuyên môn lưới người, mang con người về với tình yêu của Chúa. Ước gì chúng ta chấp nhận để Chúa sử dụng chuyên môn của từng người chúng ta, chuyên môn ấy sẽ cho những hoa trái xinh đẹp.

Sang bờ bên kia là một điều khó khăn, nhưng cũng là một điều thú vị. Thú vị ở chỗ nếu không sang bờ thì sẽ không có cơ hội tiếp cận những điều mới. Giới trẻ ngày này yêu thích điều mới, yêu thích khám phá, cho nên có gì cản trở để để giới trẻ chúng ta bỏ lại sau lưng những vinh hoa ngắn ngủi của người đời để “sang bờ bên kia”, nơi đó Chúa sẽ cùng với chúng ta khai hoang mở lối cho Nước Cha trị đến.

Lạy Cha,
Con phó mặc con cho Cha,
Xin dùng con tùy sở thích Cha.

Cha dùng con làm chi, con cũng xin cảm ơn.
Con luôn sẵn sáng, con đón nhận tất cả.

Miễn là ý Cha thực hiện nơi con
Và nơi mọi loài Cha tạo dựng,
Thì, lạy Cha, con không ước muốn chi khác nữa.

Con trao linh hồn con về tay Cha.
Con dâng linh hồn con cho Cha,
Lạy Chúa Trời của con,
Với tất cả tình yêu của lòng con,

Vì con yêu mến Cha,
Vì lòng yêu mến
Thúc đẩy con phó dâng mình cho Cha,
Thúc đẩy con trao trọn bản thân về tay Cha,
Không so đo,
Với một lòng tin cậy vô biên,
Vì Cha là Cha của con.
Chân phước Charles de Foucauld

 

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: Lửa

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

Linh thao cùng Cha!

Lang thang cuộc đời, bao nhiêu nỗi trôi, với những điều khắc khoải. Cha ơi! …

Chiều đến bên đời!

Chiều đến.… luôn gợi lên trong tôi rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.