Trang Nhà / Bản Tin / Đan-mạch – Aarhus: Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Vincent Nguyễn quốc Triệu, SJ

Đan-mạch – Aarhus: Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Vincent Nguyễn quốc Triệu, SJ

Linh Mục Vicent Nguyễn Quốc Triệu SJ, đã được truyền chức vào thứ bảy, 27.10. 2012 lúc 14g, qua sự đặt tay của Đức Hồng Y Dr. Reiner Maria Woelki, Tổng Giám Mục Berlin tại nhà thờ St. Canisius, Berlin.

————————-

Thật là một hồng ân cao cả và quý báu mà Thiên Chúa đã thương ban cho cộng đoàn Aarhus vào Chúa nhật ngày 11/11/2012, khi cộng đoàn được Tân Linh Mục Vincent Nguyễn Quốc Triệu SJ. đến dâng Thánh Lễ tạ ơn, với sự đồng tế của cha Vincent Nguyễn Ngọc Trấn, một linh mục Việt Nam đang truyền giáo ở Châu Phi từ hơn 20 năm nay, cũng là anh ruột của Tân Linh Mục, cùng Cha Nguyễn Kim Thăng đến từ København, và Cha Quản nhiệm Nguyễn Ngọc Thế SJ., cũng như có sự hiện diện của Thầy phó tế vĩnh viễn Trứ là anh ruột của Tân Linh Mục, và một số ông bà anh chị em trong gia đình của Tân Linh Mục đến từ Na-uy, Đức Quốc, Việt Nam.

Thánh lễ bắt đầu lúc 13.30, sau ba tiếng chuông báo hiệu, đoàn giúp lễ cung nghinh Thánh giá, cùng với Ban chấp hành, Qúy cha, Thầy phó tế tiến vào nhà thờ, cung bái bàn thờ và xông hương. Tiếp đến, quý cha đến trước bàn thờ Mẹ Maria Nữ vương bình an là quan thầy của cộng đoàn, dâng lên cho Mẹ chuỗi mân côi, những đoá hoa lòng của từng người với sự tín thác cuộc sống cho Mẹ, và cùng học nơi Mẹ hai tiếng xin vâng Thiên Chúa, Đấng đã chọn, gọi và trao lời ước giao vạn thuở với một người thanh niên Việt Nam tại đất khách quê người.

“Từ đó, vâng từ đó Chúa đã gọi con
Một phút trao lời ước giao muôn vạn thuở
Từ đấy, vâng từ đấy Chúa đã chọn con
Ấn tín trao tay là lời hứa sắt son”.

Lời ca vang của cộng đoàn dân Chúa, hoà nhịp với ca đoàn, diễn tả lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, đã thương chọn Linh Mục Vincent Nguyễn Quốc Triệu vào hàng tư tế của Ngài. Từ đây Tân Linh Mục trở thành thợ gặt, với sứ mạng ra đi rao giảng lời Chúa trên cánh đồng truyền giáo bao la, nhưng còn thiếu rất nhiều thợ gặt lành nghề.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng hôm nay, với sự thuyết giảng của nhà truyền giáo ở Châu Phi, cha Vincent Trấn, cộng đoàn được lắng nghe các mẩu chuyện  dí dỏm, nhưng rất thực tế trong cuộc sống của những con người nghèo ở Châu Phi, mà Cha đang phục vụ truyền giáo. Qua đó, cộng đoàn giáo dân tại Aarhus được mở thêm một tầm nhìn mới, về tinh thần truyền giáo của Giáo Hội ở lục địa Châu Phi này. Và trong tinh thần thiêng liêng, cha Chấn giúp mọi người hiểu biết thêm về cách sống tinh thần phúc âm, và Đức Tin của mỗi người cần dựa vào ai, và đặt nền móng trên nền tảng nào. Thật là cảm động với mẩu chuyện  ”một chiếc ghế ” của Ngài. Vâng, “một chiếc ghế” như là người bạn đồng hành trên hành trình truyền giáo. Trong cả Giáo Khu đông đúc, đến nhà nào cũng là chiếc ghế đó cha dùng để ngồi rao giảng Lời Chúa, để chia sẻ cuộc sống nghèo khó của mỗi gia đình, mỗi một phận nghèo ở mảnh đất khô cằn này. Và nhờ đó, mà biết bao nhiêu người đã được đón nhận bí tích Rửa Tội. Cha tiếp lời, có một ngày Chúa Nhật cha đã rửa tội 500 người. Vì thế, nhà thờ xây lên, lúc đầu thấy lớn, nhưng sau đó “nhà thờ từ từ nhỏ đi”, vì càng ngày càng đông người đến nhà thờ hơn nữa. Ôi thật đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi, những bước chân rảo khắp nẻo đường, đem Tin Mừng của Chúa đến khắp mọi nơi.

Trong Thánh Lễ tạ ơn, được sự cho phép của cha chánh xứ thông qua cha quản nhiệm, với những tấm lòng nhân ái  của cộng đoàn Dân Chúa sẵn lòng chia sẻ sứ mạng truyền giáo của cha Vincent Trấn ở Châu Phi, cộng đoàn đã nhận được 8000 kr tiền Đan Mạch và 60 Euro qua việc “xóc rổ”. Tất cả số tiền này đã được chuyển giao cho cha Vincent Trấn, giúp cho công việc truyền giáo của cha tại mảnh đất Châu Phi nghèo nàn nhưng tràn đầy sức sống này.

Ngoài ra, trong bầu khí thiêng liêng của Thánh Lễ tạ ơn, và trong tinh thần của Năm Đức Tin, các anh chị em trong Ban Chấp Hành đã được mời gọi chuẩn bị tâm hồn, ăn năn thống hối và lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải lúc trước lễ, và sau phần chia sẻ Lời Chúa của cha Vincent Trấn, Tân Linh Mục cùng với quý cha, quý thầy và anh chị em trong Ban Chấp Hành quây quần xung quanh Giếng Rửa Tội, với ánh sáng của cây nến trắng được đốt từ Nến Phục Sinh, và mang chiếc áo màu trắng trên mình, như áo trắng của ngày được Rửa Tội, anh chị em đã tuyên xưng niềm tin của mình, niềm tin mà anh chị em đã cùng với cha mẹ và cộng đoàn tuyên xưng ngày được trở nên con cái Thiên Chúa. Thật là những giây phút thiêng liêng, giây phút hồng phúc đối với anh chị em. Hồng phúc rõ rệt nhất là anh chị em đã nhận được ơn toàn xá trong năm Đức Tin, và niềm vui Đức Tin nở rộ trên khuôn mặt của anh chị em.

Thánh lễ kết thúc với những lời cám ơn đầy chân tình của Quý cha và của bà con Giáo dân. Sau đó, từng người nhận được phép lành của Thiên Chúa qua sự cầu nguyện đặt tay của Tân Linh Mục. Ngoài ra, chị trưởng ban chấp Hành của cộng đoàn, Trần Thị Thanh Minh, thay mặt cho cộng đoàn đã có những lời cám ơn chân tình sâu sắc đến Quý cha, thầy phó tế, quý khách và toàn thể bà con trong cộng đoàn, và mời mọi người vào phòng hội nhà xứ để liên hoan bữa tiệc chúc mừng cho tân Linh mục Vincent Nguyễn Quốc Triệu SJ., người anh em cùng thuộc tỉnh dòng Tên Đức với cha quản nhiệm, và thầy Bùi Công Hiệu hiện đang ở Berlin. Ba tu sĩ Dòng Tên người Việt trong khoảng 390 tu sĩ Dòng Tên tỉnh dòng nước Đức.

Trong bầu khí ấm cúng của buổi tiệc, cha Vincent Trấn thay mặt cho những người nghèo tại Châu Phi cám ơn đến quý bà con giáo dân của cộng đoàn Aarhus, về tấm lòng bác ái cao quý và  tâm tình chân thành. Người anh cả của Tân Linh Mục cũng thay mặt cho gia đình phát biểu với những lời cám ơn đầy xúc động, đã được sự tiếp đón của cha Quản nhiệm và cộng đoàn dân Chúa tại Aarhus thật trang trọng và đầy tình yêu thương, vì chúng ta cùng có một cha chung là Đức KiTô, từ sợi dây liên kết này, chúng ta hãy bồi đắp, cầu nguyện cho nhau. Để mỗi người sẽ là những chứng nhân đem Lời Chúa đến cho mọi người.

Ban Chấp hành chúng con xin chân thành cám ơn đến Qúy cha và tất cả mọi người. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi công việc trong cộng đoàn chúng con, trong quá khứ, lúc hiện tại và trong tương lai, dưới sự hướng dẫn của cha Quản nhiệm.

Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Aarhus, Đan-mạch.

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.