Trang Nhà / Giáo Xứ / Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời

Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời

Mỗi năm khi tháng 11 lại về, tháng cầu nguyện cách riêng và đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời, cùng với Giáo Hội toàn cầu, Giáo xứ Hiển Linh đã cử hành Thánh Lễ đồng tế lúc 18 giờ ngày 02/11/2012 tại nhà An Bình, để cầu cho các tín hữu đã qua đời của Giáo xứ Hiển Linh.

  

Trong bầu không khí mát mẻ và dễ chịu của buổi xế chiều, đông đảo giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ, không chỉ ngồi kín chỗ trong khuôn viên Đài Đức Mẹ và Nhà An Bình, mà cả khu vực xung quanh. Bầu khí như trầm lắng xuống, trước giờ lễ, khi mà có nhiều người đến thật sớm để vào viếng hài cốt những người thân yêu của mình đang an nghỉ nơi đây.

               Đại diện Ca đoàn Phanxico Xavier công bố Lời Chúa trong  Bài đọc 1

 

               Đại diện Ca đoàn Phanxico Xavier công bố Lời Chúa trong Bài đọc 2

 

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên công bố Lời Chúa trong bài Tin Mừng 

 

                 Cha sở Tôma Vũ Quang Trung chia sẻ Tin Mừng

Trong bài giảng, Cha sở Tôma Vũ Quang Trung giúp cho cộng đoàn thấy rõ giáo lý của Giáo Hội Công Giáo  dạy người tín hữu biết 3 tình trạng của con người sau khi khi ra khỏi cuộc đời này là:

–          Những người lành thánh, sống đẹp lòng Chúa. Những người này sẽ được rước ngay về Thiên Quốc hưởng hạnh phúc với Chúa Kitô và triều thần các thánh nam nữ trên trời.

–          Tình trạng trầm luân đời đời trong lửa Hỏa Ngục. Đây là hậu quả của những người khi sống đã quyết liệt từ chối Chúa Kitô, đi theo con đường của Satan.

–          Tình trạng của những người có những yếu đuối, lỗi lầm. Và vì chưa hoàn toàn

trong sạch nên họ cần được thanh luyện trong Luyện Ngục để được trở nên tinh tuyền và sẽ được Thiên Chúa đưa về bên Ngài hưởng hạnh phúc đời đời.

Hội Thánh mời gọi mọi người cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện ngục. Đó chính là điều tốt lành nhất mà những người còn sống có thể làm được cho những người đã qua đời đang trong thời gian thanh luyện khỏi những vết nhơ tội lỗi. Đức Giêsu đã khẳng định rằng “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”, và cùng cách diễn tả lòng hiếu thảo của người Kitô hữu là dâng Thánh Lễ, cầu nguyện, thì những lời cầu nguyện hiệp với hy tế của Đức Giêsu sẽ đem lại hạnh phúc, niềm vui và sự giải thoát cho các linh hồn đang chờ đợi nơi Luyện ngục. Lời Chúa trong Thánh Lễ cho chúng ta một niềm vui, đó là chúng ta đang cử hành một niềm hy vọng, đó là  những linh hồn sắp được giải thoát qua Thánh lễ này.

Thánh 11 là tháng đặc biệt để người Kitô hữu cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn qua việc viếng Nhà thờ, viếng nghĩa trang, nơi đặt hài cốt, xưng tội, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Chính những việc làm đạo đức đó sẽ mang lại ân phúc cho các linh hồn đang còn trong Luyện Ngục.

 

Tháng dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu Công Giáo đã qua đời như là nghĩa cử cao đẹp không chỉ của toàn thể Giáo Hội mà cách riêng là dịp để bày tỏ lòng thảo hiếu và cơ hội quay trở về nguồn của những người đang còn sống trước những thế hệ đã đi qua trong cuộc đời này.

Bài giảng của cha Tô-ma

BAI GIANG LE CUA CHA TOMA 02.11.2012(P1)

BAI GIANG LE CUA CHA TOMA 02.11.2012(P2)

Sau Thánh Lễ, nhiều người đã dành thời gian ở lại Nhà An Bình để đọc kinh, cầu nguyện trong bầu khí linh thiêng và ấm cúng, giữa những người còn sống và đã chết. Đó là những giây phút lòng nối lòng và những tâm tình ghi nhớ, biết ơn dành cho người thân đã khuất.

Xin Thiên Chúa, Đấng là tình yêu ban hồng ân cứu độ cho những người con cái Chúa. Xin thương an ủi và xoa dịu những đớn đau cho các linh hồn đang còn thanh luyện chờ ngày hưởng nếm vinh quang vĩnh cửu. Và xin Thiên Chúa đầy lòng xót thương trên tất cả những linh hồn đang cần đến lòng thương xót của Chúa, để nhờ đó, dù chỉ một lần là con cái Chúa, thì họ cũng tiếp tục đón nhận tình thương Chúa vào ngày sau hết. Amen !

 

Ban Truyền Thông Gx. Hiển Linh

10.11.2012

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 47

Kỷ Niệm Hôn Phối tại Giáo Xứ Nỷ

  Ngày 3-1-2021 vừa qua, Giáo xứ Nỷ, thuộc giáo phận Bắc Ninh, đã tổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.