Trang Nhà / Các Nhóm / Hội trại truyền thống – Nhóm SVCG Thiên Ân

Hội trại truyền thống – Nhóm SVCG Thiên Ân

Ngày 17 – 18/11/2012, theo truyền thống, nhóm Sinh viên Công giáo Thiên Ân đã tổ chức buổi cắm trại đầu năm tại đền thánh Martin-Đồng Nai. “Ánh Sáng”, đó là chủ đề nhóm đã chọn cho hội trại của mình.

Thế giới hôm nay ngày một tiến triển về Khoa Học – Công Nghệ nhưng đời sống luân lý đang suy giảm nghiêm trọng. Cuộc sống con người như đang ngập chìm trong bóng tối của những tệ nạn và đam mê: phá thai, bạo lực, chia ly… Chọn chủ đề “Ánh Sáng”, sinh viên Nhóm Thiên Ân ước ao trở thành thừa tác viên của Chúa, mang ánh sáng Thiên Đường đến chiếu rọi thế gian qua đời sống yêu thương phục vụ của mình. Ánh sáng cũng gợi nhớ các thành viên đến mối thân tình mà mỗi người cần phải có đối với Ngôi Lời, Đấng là “ánh sáng thật, ánh sáng đã đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga 1,9).

Sau khi nhập trại, các đội bước vào những cuộc chơi vô cùng lý thú và hứng khởi: vượt qua chướng ngại vật, đập nước, đua thuyền trên cát, giải cứu công chúa, cột chân đá bóng… Tất cả các trò chơi đều hướng đến việc xây dựng tinh thần làm việc nhóm. Thật vậy, để có thể chiến thắng, các thành viên trong đội phải có ý thức đoàn kết rất cao, phối hợp giữa trí tuệ và sức lực, tận dụng mọi kỹ năng của các thành viên. Những tiếng cười rộn rã không ngớt vang lên trong suốt khoảng thời gian này.

Sau giờ thi đua, nhóm đã có với nhau những khoảnh khắc thiêng liêng tuyệt vời trong thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong thánh lễ, cha chủ tế cũng nhắc nhở các mọi người về chứng từ đức tin sống động của các bậc cha anh. Mỗi giọt máu đổ xuống là ươm mầm cho hạt giống Tin Mừng trổ sinh. Cha ước mong các sinh viên Thiên Ân cũng biết noi gương các Thánh Tử Đạo, dám sống đời hy sinh quảng đại, hiến thân phục vụ mọi người, vì đó là cách thức thực tế nhất để ánh sáng cứu độ của Chúa có thể đến với nhân loại thời nay.

Niềm vui của nhóm thêm phần phấn khởi trong bữa cơm tối đạm bạc, do chính các bàn tay khéo léo của thành viên nhóm chuẩn bị. Chia sẻ cho nhau từng miếng rau nhỏ, chén canh thơm, tình cảm gắn bó yêu thương trở nên ngọt ngào hơn bao giờ hết.

Chủ đề “Ánh Sáng” trở nên nổi bật hơn trong đêm lửa trại. Những vở hoạt cảnh diễn tả lại cảnh con người đã phải khốn khổ ra sao khi sống trong màn đêm của sự chết do tội lỗi gây ra. Ba thù không ngừng gieo rắc những tai ương, cố công dập tắt đi chút đức tin ít ỏi của con người. Sức mạnh của lý trí trở nên vô cùng yếu ớt trước những vấn nạn của thời đại hôm nay. Trong cơn cùng quẫn, chính Chúa đã đến và giãi sáng trên nhân gian bằng ngọn lửa tình yêu của Người. Ngọn lửa ấy đã được Giêsu ném vào mặt đất này và Người vẫn đang không ngừng khao khát cho lửa ấy được bùng cháy lên (x. Lc 12,49). Sinh viên Thiên Ân như được gợi nhớ về khao khát này của Thầy Giêsu.

Có lẽ điều ấn tượng nhất trong Hội Trại năm nay là chương trình giải mật thư diễn ra vào lúc 0h00, khi mọi người đã có phần thấm mệt. Tuy nhiên, với tinh thần ứng trực, các thành viên đã cố gắng hết mình, vui chơi và nói chuyện “trong sự thinh lặng cao nhất có thể” (vì đêm đã khuya), vượt qua các chặng đường thử thách, bước vào “căn nhà ma ám”, truy tìm cho kỳ được ánh sáng Lời Chúa (cuốn Kinh Thánh). Quả vậy, các sinh viên Thiên Ân, dù mệt mỏi, vẫn không bao giờ bị bóng đêm khuất phục. Sống trong đêm đen nhưng làm chủ đêm đen. Quyết tâm tìm cho ra “phương dược cứu chuộc thế giới” là cuốn Kinh Thánh đã thôi thúc mọi tâm hồn người trẻ hăng hái lên đường giữa đêm khuya lạnh lẽo.

Sáng hôm sau, các bạn cùng chào đón ngày mới bằng các bài tập thể dục vui nhộn, rồi tiếp tục hành trình vượt qua những thử thách bằng cách giải đáp những câu hỏi của Ban Tổ Chức. Ngoài những câu đố vui, nhóm cũng có cơ hội hiểu biết hơn về Lời Chúa. Tiếng cười và những bài ca vẫn không ngừng được vang lên.

Hội trại kết thúc sau giờ cơm trưa trong sự nuối tiếc của cả ban tổ chức lẫn từng thành viên. Ra về, lòng mỗi sinh viên vẫn được nhắc nhở về ý nghĩa của việc tổ chức hội trại năm nay. Mong sao, các thành viên tiếp tục nối dài thêm bầu khí hội trại: hăng say học hỏi Lời Chúa để có thể nên ánh sáng chiếu rọi khắp muôn nơi.

Nhóm SVCG Thiên Ân ra đời vào 2004, sinh hoạt vào 18h30, tối Chúa Nhật hàng tuần tại khuôn viên nhà thờ Minh Đức (sau Khu Du Lịch Suối Tiên). Xin hân hoan chào đón các bạn sinh viên nào muốn tham gia các sinh hoạt của nhóm, để vòng tay yêu thương mỗi ngày được nối dài hơn.

BTTA

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.