Trang Nhà / Bản Tin / Học viện Dòng Tên: Các triết sinh mừng lễ bổn mạng

Học viện Dòng Tên: Các triết sinh mừng lễ bổn mạng

SJVN – Vào lúc 6 giờ sáng ngày 26 tháng 11 năm 2012, Học viện thánh Giuse, Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức Thánh Lễ mừng kính thánh Gioan Berchmans, SJ, bổn mạng các triết sinh Dòng Tên. Thánh Lễ do cha FX. Nguyễn Hai Tính, SJ Giám học triết sinh chủ tế, cùng với sự hiện diện của cha Viện Trưởng, quý cha linh hướng và toàn thể các thầy học viên triết học và thần học.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Thánh Gioan Berchmans sinh năm 1599 tại thị trấn Diest, nước Bỉ, trong một gia đình nghèo, cha làm thợ giày, còn mẹ ngài thì suốt đời đau yếu. Từ nhỏ, ngài thích sống trầm lặng, siêng năng cầu nguyện và chăm chỉ làm việc nhà. Vì  nhà nghèo, năm 10 tuổi, ngài đến giúp việc cho cha sở để được đi học. Sau đó, ngài lên tỉnh, tiếp tục vừa giúp việc vừa đi học. Năm 17 tuổi, ngài được nhận vào Dòng Tên. Sau hai năm nhà tập, ngài tuyên khấn, rồi được gởi đi Rôma học triết. Vừa hoàn tất chương trình kéo dài ba năm thì ngài qua đời, lúc mới 22 tuổi. Với anh em trong Dòng, ngài thích cười đùa và hay giúp đỡ. Ngài đặc biệt sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và yêu mến Mẹ Maria.

Hiện nay, Dòng Tên Việt Nam có 40 thầy đang học chương trình triết học. Chương trình này kéo dài 3 năm với các giai đoạn: Dự bị, triết I và triết II. Sau 3 năm triết, các thầy học viên sẽ được cha Giám tỉnh sai đi thực tập tong đồ trong 2 năm trước khi bước vào chương trình thần học 4 năm.

Ban chiều, toàn thể gia đình Học viện cùng quy tụ bên nhau, sốt sắng tham dự giờ chầu Thánh Thể tạ ơn do cha linh hướng của Học viện cử hành.

HÌNH ẢNH

Chỉnh Trần, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

(Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của thành phố Erbil, Iraq) Đức Tổng Giám Mục …

Giáo Hội tuần qua (3.10 – 10.10.2021)

Những thông tin từ “Thư mục vụ gửi gia đình Tổng Giáo Phận” của Đức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.