Trang Nhà / Bản Tin / Bài giảng của Đức cha Phêrô trong Thánh Lễ phong chức phó tế & linh mục

Bài giảng của Đức cha Phêrô trong Thánh Lễ phong chức phó tế & linh mục

Xin giới thiệu đến quý độc giả bài giảng của Đức Cha Phêrô  Nguyễn Văn Khảm trong thánh lễ phong chức phó tế và linh mục tại nhà thờ Hiẻn Linh, Dòng Tên. Bản văn này được chúng tôi ghi lại từ bằng ghi âm.

————————

ĐOẠN BĂNG GHI ÂM BÀI GIẢNG –> Thanh-le-phong-chuc.mp3

Thưa anh chị em và cách riêng là anh em tiến chức hôm nay,

Thánh Lễ phong chức phó tế và linh mục hôm nay được diễn ra vào một thời điểm khá đặc biệt, đặc biệt là bởi vì hôm nay chúng ta mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, vị thánh được chọn làm bổn mạng của các xứ truyền giáo, đặc biệt là tại Châu Á và trong đó có Việt Nam. Thế rồi hôm nay lại là tuần đầu tiên trong Mùa Vọng, bắt đầu một năm phụng vụ mới. Rồi thì tất cả chúng ta lại đang sống trong năm Đức Tin. Thành thử ra nó có những yếu tố đặc biệt mà nếu kết hợp những yếu tố đó lại thì có thể gợi cho chúng ta những suy nghĩ về đời sống linh mục cũng như phó tế.

Tôi xin phép được chia sẻ với anh chị em, cách riêng là với anh em tiến chức một vài tâm tình đức tin đơn sơ.

Trong bài Tin Mừng rất quen thuộc vừa rồi, trước khi Chúa Giêsu trao sứ vụ mục tử cho thánh Phêrô thì Ngài hỏi Phêrô: “anh có yêu mến Thầy hơn những người này không?” Hôm nay cũng vậy, trước khi vị giám mục chủ sự phong chức linh mục, phó tế cho anh em thì vị giám mục đặt ra một số câu hỏi. Chẳng hạn như là “anh em có sẵn sàng cùng với Đức Kitô hiến dâng thân mình anh em cho Thiên Chúa để phục vụ công trình cứu độ nhân loại không?” Đối với các phó tế thì “anh em có sẵn sàng sống độc thân trọn đời như là dấu chỉ và bằng chứng của sự hiến thân mà anh em dâng cho Thiên Chúa không?”

Vị giám mục hỏi anh em một số câu và anh em trả lời. Những câu hỏi không phải là câu hỏi của một ông giám đốc nhân sự trong một công ty phỏng vấn để tìm người làm việc. Và câu trả lời cũng không phải là câu trả lời của một người đang đi tìm việc, tìm cách lập luận làm sao để thuyết phục người phỏng vấn mình. Không phải thế! Những câu trả lời đó là những câu trả lời của đức tin. Chính đức tin đã giúp cho anh em khám phá ra tiếng gọi tuy là thầm kín nhưng thật mãnh liệt và sâu sắc trong lờng anh em – tiếng gọi của Thiên Chúa.

Rồi cũng chính đức tin thúc đẩy anh em sẵn sàng giã từ tất cả những gì mà thế gian, mà người đời để bước theo Chúa Giêsu, để trả lời trước câu hỏi của Ngài rằng: “Vâng lạy Chúa, con muốn” Đó là câu trả lời của đức tin. Câu trả lời của đức tin dẫn đến việc đón nhận một trách nhiệm bởi đức tin. Sau khi thánh Phêrô trả lời Chúa Giêsu ba lần: “thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy” thì Chúa Giêsu trao phó trách nhiệm mục tử: “hãy chăm sóc đàn chiên của Thầy.”

Hôm nay cũng thế, khi vị Giám mục chủ sự nghi lễ phong chức hỏi anh em và anh em trả lời một cách tích cực thì sau đó chúng ta tiến hành nghi thức phong chức. Và trong tác động của Chúa Thánh Thần, anh em được chia sẻ được trao phó trách nhiệm để trở thành ngôn sứ, thành tư tế, thành mục tử theo gương Chúa Giêsu. Câu trả lời của đức tin dẫn đến việc lãnh nhận một trách nhiệm của đức tin.

Anh em trở thành người mà thánh Phaolô diễn tả là người loan báo đức tin, loan báo Tin Mừng và ngài kêu lên “làm sao người ta có thể tin nếu không nghe nói tới; làm sao có thể nghe nói nếu không có ai rao giảng; làm sao có người rao giảng nếu không có ai được sai đi.” Anh em trở thành những kẻ được Chúa sai đi để loan báo loan báo đức tin, loan báo Tin Mừng. Và việc loan báo ấy, chúng ta chỉ có thể, không phải là với khả năng tự nhiên và với những kĩ thuật tiên tiến, cho dù điều đó cần thiết; nhưng mà điều quan trọng nhất là cả con người mình, tâm hồn của mình dấn thân vào công việc ấy.

Rất là tình cờ, hôm qua tôi đọc báo tôi thấy có một nghệ sĩ ở Việt Nam chuyên thổi Saxophone. Người ta phỏng vấn anh ấy thì thấy anh ấy trả lời rằng có 1 giai đoạn anh ấy được sang Mỹ du học chuyên về nhạc, cho nên kĩ thuật thì biết nhiều lắm. Khi trở về Việt Nam, dựa vào những kĩ thuật đó anh ấy thực hiện một cuốn CD, tưởng là thành công ai dè lại thất bại nặng nề. Từ đó anh mới khám phá ra rằng vấn đề chính không phải ở chỗ kĩ thuật mà là phải trở về với cảm xúc của chính mình.

Đặt câu trả lời ấy tôi thấy sao giống y như linh mục mình quá! Giống khi chúng ta giảng Lời Chúa, nếu mà chúng ta chỉ giảng bằng kĩ thuật thôi thì chắc là nghe cũng vui tai, nhưng không biết là có gây âm hưởng bao nhiêu. Có lẽ là phải trở lại giống như là đức hồng y Newman để giảng như là tiếng nói từ con tim, tiếng gọi từ con tim. Chúng ta phải trở lại với chính cõi lòng của mình. Dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng không phải bằng kĩ thuật và kiến thức mà thôi mà bằng tất cả trái tim, tất cả cuộc sống của mình. Hơn ai hết, thánh Phanxicô Xaviê mà chúng ta mừng kính hôm nay là một gương mẫu tuyệt vời. Thánh Phanxicô đã đưa ra câu trả lời của đức tin và vì đức tin ấy sẵn sàng giã từ môi trường đại học với một tương lai nghề nghiệp tươi sáng cho chàng thanh niên lúc bấy giờ. Để làm gì? Để dấn thân đi đến những miền đất rất xa xôi. Ngày hôm nay anh em chúng ta chỉ cần lên máy bay bay giỏi lắm cũng là 12 tiếng. Nếu mà trong sử sách ghi lại là thánh Phanxicô phải mất 1 năm 1 tháng mới đi từ Châu Âu sang đến Ấn Độ. Và cuộc đời của ngài đâu chỉ dừng lại ở chuyến đi đó. Ngài còn tha thiết để đi đến Nhật Bản, và đã đi rồi! và còn tha thiết đi tới Trung Hoa lục địa.

Câu trả lời của đức tin nơi Phanxicô Xaviê đã biến ngài trở thành một người loan báo Tin Mừng, loan báo Tin Mừng bằng cả con người, cả cuộc đời của mình. Phải gọi là phép lạ khi mà sử sách ghi lại là ngài rửa tội cả chục ngàn người mà lại rất nhanh. Không biết là ngài có kĩ thuật gì? Cái ngày phải hỏi anh em Dòng Tên.

Nhưng mà điều chắc chắn là ngài thực hiện những công việc loan báo Tin Mừng bằng tất cả tâm hồn của mình, bằng tất cả đời sống của mình. Ngày hôm nay chúng ta có thể không đồng ý với thánh Phanxicô về một vài quan điểm thần học, bởi vì ngài sống cách chúng ta mấy thế kỉ rồi. Cách nhìn của ngài cũng như của người đương thời về các tôn giáo bạn chẳng hạn hay quan niệm về ơn cứu độ chẳng hạn. Có thể chúng ta không đồng ý về một vài quan điểm thần học, chúng ta vẫn có thể không đồng ý về một vài phương pháp ngài áp dụng; thế nhưng mà không ai có thể phủ nhận được nhiệt tâm, không ai có thể phủ nhận sự hiến dâng trọn vẹn mà ngài dâng cho Thiên Chúa và các linh hồn. Ngài là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta. Và thật là hồng phúc cho anh em khi anh em lãnh nhận chức linh mục và phó tế trong ngày lễ hôm nay. Hồng phúc không phải chỉ vì đây là một kỷ niệm đẹp nhưng hồng phúc là bởi vì thánh Phaxicô vẫn còn đó như là tấm gương để mỗi lần anh em nhớ lại chức linh mục và phó tế mà Chúa đã ban cho mình, thì anh em cũng nhìn vào tấm gương sống động ấy mà thi hành thừa tác vụ phó tế và linh mục của mình một cách tốt đẹp nhất

Xin quý ông bà anh chị em cũng như quý ông bà cố, quý thân nhân, gia đình của anh em tiến chức cầu nguyện cho chúng tôi, cầu nguyện cho tôi, cầu nguyện cho các linh mục hiện diện ở đây, và cách riêng cầu nguyện cho anh em tiến chức ngày hôm nay để chúng tôi có đủ quảng đại và khiêm tốn đáp lại tiếng Chúa kêu gọi mỗi một ngày và tận hiến thực sự con người và cuộc đời của mình cho Chúa và phần rỗi các linh hồn. Amen.

Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.