Trang Nhà / Bản Tin / Tân linh mục Giuse Ngô Viết Tấn, SJ dâng Thánh lễ mở tay tại gx. Thánh Mẫu, Đà Lạt

Tân linh mục Giuse Ngô Viết Tấn, SJ dâng Thánh lễ mở tay tại gx. Thánh Mẫu, Đà Lạt

Sáng nay, 06 – 12 -2012, lúc 9g30, tại giáo xứ Thánh Mẫu, thuộc giáo phận Đà Lạt, tân Linh Mục Giuse Ngô Viết Tấn đã cử hành Thánh lễ Tạ ơn. Thánh lễ có sự hiện diện của cha xứ Thánh Mẫu, cha Giuse Phạm Thanh Liêm – Giám tỉnh Dòng Tên, quý cha Dòng Tên, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc, quý ân nhân, quý khách mời và cộng đoàn giáo xứ.

Tân Linh mục Giuse Ngô Viết Tấn, SJ sinh ngày 20 – 04 – 1973, gia đình thuộc xứ Thánh Mẫu, Giáo phận Đà Lạt. Gia nhập vào Dòng Tên ngày 09 – 09 -1997, và được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, phụ tá Giáo Phận Tp HCM phong chức linh mục vào sáng ngày 03 – 12 – 2012 tại giáo xứ Hiển Linh, Thủ Đức.

Trong thánh lễ đầu tiên này, tân linh mục Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho thân bằng quyến thuộc, cho giáo xứ Thánh Mẫu thân yêu và cho mỗi người đang hiện diện nơi đây.

Trong phần chia sẻ sau Tin Mừng, Cha Giuse Hoàng Văn Quảng đã giới thiệu hai tân linh mục Dòng Tên, đã cùng được phong chức với Cha Giuse trong thánh lễ ngày 03 – 12 – 2012 – đó là Cha Barnaba Trí, và Martinô Khiết. Cha Giuse chia sẻ rằng “sẽ không có ngày lễ tạ ơn của tân chức Giuse Tấn nếu không có các bậc sinh thành, những người đã giúp đỡ, dạy dỗ, giáo dục tân chức. Vì vậy, như Thánh Phaolô đã nói: “anh em hãy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa” thì hôm nay, cùng với giáo xứ Thánh Mẫu thân yêu và cùng với tân linh mục, chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân linh mục mà Chúa Giêsu đã ban cho Giáo hội và cách riêng cho các linh mục của Chúa. Xong, các linh mục cũng ý thức rằng mình là những đầy tớ bất xứng,  biết ơn Chúa vì Chúa đã ban cho các ngài trở thành thừa tác viên của Chúa, các ngài cũng biết ơn mọi người, nhất là những người đã giúp đỡ các ngài để tiến tới chức linh mục, và những ai mà Chúa quan phòng đã đặt để cho bước đường ơn gọi của các ngài. Các ngài cám ơn tất cả, trước hết là cha mẹ, những bậc sinh thành, những người bằng nhiều cách đã là hồng ân của Chúa ban cho các ngài bao nhiêu lời dạy dỗ, gương sáng quí báu mà các ngài đã nhận lãnh, vì chính trong tâm tình đó mà chúng ta cùng với các tân linh mục dâng lời cảm tạ vì hồng ân của ơn gọi Linh mục”.

Cha Giuse cũng chia sẻ về thiên chức linh mục, cũng như khẩu hiệu mà tân linh mục đã chọn “Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái”, các linh mục gắn liền với cây nho, chính là Chúa Giêsu Kitô, linh mục là người của Thiên Chúa ở giữa thế gian, và là những người được tách rời, được chọn để dành riêng cho Chúa, linh mục phải có tình bạn sâu xa với Thiên Chúa, cộng tác, chia sẻ tâm tư, kế hoạch của Thiên Chúa. Linh mục cũng còn là đầy tớ của Thiên Chúa, quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa, luôn làm việc theo ý của Chúa, từ bỏ, hy sinh để thực hiện nhiệm vụ tông đồ, không tìm cách làm đẹp lòng người đời nhưng luôn luôn tìm cách làm đẹp lòng Chúa. Phải nỗ lực làm chứng sự cao cả của thừa tác vụ bằng một đời sống mẫu mực, trong sạch, thánh thiện, trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa.

Để kết luận, Cha Giuse đọc 10 điều răn của Hội Đồng Giám Mục Đức nói cho các linh mục:

1. Các linh mục sống tư cách là một linh mục thì quan trọng hơn những gì mà các vị làm.

2. Những gì mà Đức Kitô làm qua trung gian các linh mục thì quan trọng hơn những gì do chính linh mục làm.

3. Những gì linh mục đối với các anh em của mình và cùng sống với họ thì quan trọng hơn những gì linh mục làm riêng lẻ, dù hăng say và có thể mất mạng.

4. Những gì linh mục  sống cho kinh nguyện và những lời của Chúa thì quan trọng hơn những tổ chức rình rang ở bên ngoài.

5. Những gì linh mục sống vì lợi ích thiêng liêng của những người cộng tác thì quan trọng hơn tất cả những gì, những công việc mà linh mục làm cho lợi ích của riêng mình.

6. Và linh mục nên hiện diện ít nơi nhưng cần thiết để đem lại sự sống thì quan trọng hơn có mặt ở khắp nơi nhưng một cách vội vã, nửa vời.

7. Những gì mà các ngài cùng với những người cộng tác làm thì quan trọng hơn những gì mà ngài làm cho cá nhân một mình dù có nhiều khả năng hơn họ.

8. Những gì mà vị linh mục âm thầm hy sinh thì quan trọng hơn những thành quả đạt được ở bên ngoài.

9 .Và họ mở rộng tâm hồn, quan tâm đến những thao thức của cộng đoàn, của giáo phận, của giáo hội thì quan trọng hơn những chăm chú cho bản thân cá nhân của mình.

10. Và sau cùng là những gì họ làm chứng về đức tin trước mặt mọi người thì quan trọng hơn tìm cách thỏa mãn thị hiếu của người khác.

Vì vậy, để trở thành linh mục như Chúa hằng mong ước , Cha Giuse Quảng kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện – xin Chúa Giêsu ban cho các linh mục những điều mà Chúa đã dạy, đã làm thay họ,  bởi Chúa Giêsu và vì Chúa Giêsu là Đấng hiền lành và khiêm nhường.

Sau thánh lễ,  đại diện giáo xứ Thánh Mẫu có đôi lời: cảm ơn Tân Linh Mục đã đem khả năng và nhiệt tâm của mình góp phần loan báo niềm hy vọng. Cảm ơn sự can đảm và lòng quảng đại của Cha thay cho gia đình Thánh Mẫu và bao nhiêu người trẻ đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Đáp lại, Tân linh mục Giuse cũng bày tỏ tâm tình tri ân trong thánh lễ tạ ơn. “Tạ ơn Chúa đã tạo dựng con, và đã chọn con dù con mỏng giòn yếu đuối. Cám ơn Cha quản xứ Gioan đã đồng hành, chia sẻ và nâng đỡ con trên suốt chặng đường ơn gọi. Tri ân quý cha, quý thầy Dòng Tên như những người thầy, người bạn đã dạy dỗ, huấn luyện,  vun xới cho ơn gọi. Cám ơn  quý tu sĩ đã tiếp sức bằng lời cầu nguyện, góp ý chân thành, và hôm nay không quản đường xá xa xôi đến đây hiệp dâng thánh lễ. Tân linh mục Giuse cũng cám ơn sự hiện diện của các giáo xứ Tạo Tác, Thiên Thần, Hiển Linh, nhóm chia sẻ Tin Mừng Tam Hà, của quý thân nhân, ân nhân, quý khách mời. Một cách đặc biệt Cha Tấn cám ơn song thân đã truyền dạy đức tin,  cám ơn mẹ – đã sinh thành, nuôi dưỡng, luôn ở bên cha. Cám ơn các anh chị, bà con thân hữu, giáo xứ Thánh Mẫu đã vất vả chuẩn bị cho Thánh lễ tạ ơn này”.

Sau cùng, cha Giuse – Giám Tỉnh Dòng Tên công bố sắc lệnh của Tòa Thánh về việc cho phép tân linh mục ban phép lành Tòa Thánh cùng với ơn toàn xá đi kèm. Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá từ chính tay tân linh mục Giuse Ngô Viết Tấn.

Ban Truyền Thông Tạo Tác

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.