Trang Nhà / Bản Tin / Các tân chức linh mục và phó tế dâng Thánh Lễ tạ ơn với anh em trong Tỉnh Dòng

Các tân chức linh mục và phó tế dâng Thánh Lễ tạ ơn với anh em trong Tỉnh Dòng

SJVN – 10 giờ sáng ngày 8 tháng 12 năm 2012, nhằm ngày mừng trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong tình hiệp thông huynh đệ, ba tân linh mục và bốn tân phó tế đã hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn tại nhà nguyện Học viện Thánh Giuse, Thủ Đức cùng với cha Giám tỉnh Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, quý cha và anh em trong Tỉnh Dòng.

Sau những ngày thăm quê nhà và dâng Thánh Lễ mở tay tại đó, ba tân linh mục đã trở về nhà dòng để cùng với anh em trong Dòng dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài đã thương ban cho mỗi tân chức cũng như cho toàn thể Tỉnh Dòng. Có thể nói đây là lần đầu tiên Dòng Tên Việt Nam có nhiều tân chức linh mục và phó tế như thế.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cha Giám tỉnh đã ngỏ lời cám ơn Ban huấn luyện Học viện, cha Viện trưởng, quý giáo sư, quý cha linh hướng vì những hoa trái mà Chúa đã ban cho Dòng hôm nay là ba tân linh mục và bốn phó tế. Ngài cũng mời gọi anh em trong Tỉnh Dòng tiếp tục cầu nguyện cho các tân chức trong việc sống và thi hành sứ mạng mục tử mà Chúa đã trao phó.

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn hôm nay là tân linh mục Barnaba Vũ Minh Trí, SJ. Cha Trí xuất thân từ giáo xứ Chu Hải thuộc giáo phận Bà Rịa; cha Tấn thuộc giáo xứ Thánh Mẫu, giáo phận Đà Lạt và cha Khiết thuộc giáo xứ Tân Việt thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Các tân phó tế cũng đến từ nhiều giáo phận khác nhau: Đà Nẵng, Nha Trang, Xuân Lộc và Ban Mê Thuột. Dù các tân chức đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhưng trong Dòng Tên, họ được thánh Inhã mời gọi sống sự hiệp nhất trong đa dạng, cùng đồng tâm nhất trí để trở nên một thân thể tông đồ với Cha Bề Trên Cả là đầu để phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội của Người.

Với bầu không khí thấm đẫm tình huynh đệ như thế, trong bài giảng lễ, tân linh mục Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ đã đại diện anh em tân chức nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân Tỉnh Dòng vì những hồng ân mà anh em tân chức đã được nhận lãnh. Cũng nhân dịp lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, cha Khiết đã chia sẻ về lời “xin vâng” của Mẹ Maria trong biến cố Truyền Tin như gương mẫu của lời xin vâng của các linh mục và phó tế trước thánh ý của Thiên Chúa.

Kế đến, ngài đã chia sẻ một vài điều về tương quan giữa Đức Maria với thiên chức linh mục dựa theo lời khẳng định của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Cách đặc biệt, đối với anh em Dòng Tên, ngài nhấn mạnh rằng mỗi khi làm Linh Thao, mỗi anh em đều cảm nhận được sự hiện diện và đồng hành sống động của Mẹ qua những lời tâm sự mà thao viên thưa lên với Đức Mẹ vào cuối những giờ cầu nguyện.

Ngài cũng nói về chân dung Đức Maria như một người môn đệ đầu tiên đã can đảm và trung thành đi trọn con đường thập giá với Đức Giêsu để họa nên chính chân chung của người tông đồ trong Dòng Tên. “Mẹ Maria đã là người bạn đường trung thành với Đức Giêsu, đã là người thân thiết nhất đối với Đức Giêsu”, ngài nói. Sau cùng, ngài chia sẻ về Mẹ Maria như là người Mẹ của Dòng Tên để qua đó mời gọi anh em Dòng Tên, cách riêng là các tân chức phó thác ơn gọi và sứ mạng trong tay Mẹ, xin Mẹ dẫn dắn và đồng hành, cũng như biết nói lời xin vâng như Mẹ.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, tân linh mục Giuse Ngô Viết Tấn, SJ đã thay mặt anh em tân chức ngỏ lời cảm ơn cha Giám tỉnh, quý bác và quý anh em trong Dòng đã dạy dỗ, hướng dẫn và chia sẻ đời sống làm Giêsu hữu với các tân chức như những người cha, người thầy và người anh.

Với ba tân linh mục, hiện nay Dòng Tên Việt Nam có 47 linh mục. Một con số vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu bao la của những cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam và quốc tế. Vì thế, Dòng Tên Việt Nam luôn hân hoan chào đón các bạn trẻ muốn tìm hiểu và sống linh đạo thánh Inhã cũng như muốn trở nên người tông đồ của Chúa Kitô trong Dòng Tên.

Hiện nay, nhà Ứng sinh, cơ sở huấn luyện ơn gọi của Dòng có khoảng 140 ứng sinh đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Cơ sở này tọa lạc tại giáo xứ Thiên Thần, giáo hạt Thủ Thiêm, Tổng giáo phận Sài Gòn và do linh mục Đaminh Phạm Minh Thắng, SJ làm giám đốc.

Bản tin: Chỉnh Trần, SJ

Hình ảnh: Chỉnh Trần, SJ & Bạch Thuấn, SJ


Điều kiện để được nhận vào tìm hiểu Dòng Tên

Nam thanh niên, Công Giáo, tuổi từ 17, 

1.      Đang học lớp 12

Bạn vẫn có thể liên lạc với nhà Ứng Sinh Dòng Tên để được cha Giám đốc hướng dẫn.

2.      Đã học hết lớp 12

Sau khi được nhận vào sống cộng đoàn, ứng sinh sẽ được khuyến khích ôn thi ĐH trong 1 năm

3.      Đang học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng

Thông thường, bạn sẽ được khuyến khích học liên thông lên đại học

4.      Đang học ĐH hoặc đã tốt nghiệp

  • Nếu bạn đang là sinh viên, bạn có thể được nhận vào sống nội trú trong 1 cộng đoàn ứng sinh.
  • Nếu đã tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận vào 1 cộng đoàn ứng sinh để trau dồi thêm khả năng tiếng Anh bên cạnh việc học các môn học của chương trình nhà ứng sinh.

Đây chỉ là những điều kiện sơ khởi, bạn cần liên lạc để có một cuộc trao đổi, chia sẻ trực tiếp với linh mục phụ trách ơn gọi của nhà Dòng để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nhà Ứng Sinh Dòng Tên Việt Nam

600 xa lộ Hà Nội, Phường An Phú, Quận 2
Tp. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 083 744 4766

http://www.ungsinhdongten.net

Người Phụ Trách Ơn Gọi:

Linh mục Đaminh Phạm Minh Thắng, S.J

E-Mail: [email protected]  hoặc [email protected]

Di động:  0977474395

————————————–

Để biết thông tin liên quan đến ơn gọi Dòng Tên xin vui lòng truy cập mục “Ơn gọi Dòng Tên” tại website Dòng Tên Việt Nam

http://dongten.net/noidung/category/ongoidongten

Mọi thắc mắc về ơn gọi Dòng Tên xin vui lòng gửi về chuyên mục “Ơn gọi Dòng Tên” qua thư điện tử [email protected]

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.