Trang Nhà / Bản Tin / Tân linh mục Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ dâng Thánh Lễ tạ ơn tại gx. Tân Việt, TGP. Sài Gòn

Tân linh mục Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ dâng Thánh Lễ tạ ơn tại gx. Tân Việt, TGP. Sài Gòn

SJVN – Vào lúc 17h 30 ngày 7 tháng 12 năm 2012, tại thánh đường giáo xứ Tân Việt thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn, tân linh mục Dòng Tên Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ đã dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với cha chính xứ Đaminh Vũ Ngọc Thủ, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng, hạt trưởng Giáo hạt Tân Sơn Nhì, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, bạn hữu và cộng đồng dân Chúa giáo xứ Tân Việt.

Linh mục Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ sinh ngày 15.06.1973 tại giáo xứ Tân Việt, Giáo hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Ngày 01.01.1999, ngài được nhận vào nhà Tập Dòng Tên. Sau hai năm nhà Tập, cha Khiết được gửi sang Phi Luật Tân để học triết học. Hết chương trình triết, ngài trở về nước và thực tập tông đồ 2 năm tại giáo xứ Thiên Thần, Giáo hạt Thủ Thiêm. Sau đó, ngài tiếp tục theo học chương trình thần học tại Anh Quốc. Ngày 3.12.2012, ngài đã được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm phong chức linh mục tại nhà thờ Hiển Linh, Thủ Đức.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha chính xứ Đaminh đã đại diện cộng đoàn giáo xứ gửi lời chào mừng đến quý cha và quý khách, đặc biệt là tân linh mục Martino, một người con của giáo xứ và cũng là linh mục thứ 18 xuất thân từ giáo xứ. Ngài cũng không quên nhấn mạnh rằng, Thánh Lễ hôm nay cũng là dịp để cổ võ ơn gọi tu trì cho con em trong giáo xứ Tân Việt, một giáo xứ vốn đã có truyền thống có nhiều người đi tu.

Mở đầu Thánh Lễ, vị linh mục mới được tấn phong mời gọi cộng đoàn cùng với mình dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn cũng như xin cộng đoàn cầu nguyện và nâng đỡ tân chức trong sứ mạng mục tử đã được Chúa trao phó.

Vị giảng lễ trong Thánh lễ hôm nay là cha Vinh Sơn, Phạm Văn Mầm, SJ Viện trưởng Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên. Dưới đây là nguyên văn bài giảng của cha Vinh Sơn:

KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ

St 3: 9-15, Eph 1: 3-6.11-12, Lc 1: 26-38.

Anh chị em thân mến,

Lời thưa “xin vâng” của Đức Maria “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1: 38) trong Tin mừng hôm nay là “thái độ” đẹp nhất và mẫu mực nhất cho những ai muốn đáp lời mời gọi của Thiên Chúa. Nền tảng của của thái độ này là lòng tin tuyệt đối của Mẹ Maria vào Thiên Chúa như lời sứ thần khẳng định đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1: 37). Dưới ánh sáng của Lời Chúa, việc gợi nhớ lại một vài hành động quyền năng của Thiên Chúa sẽ giúp củng cố lòng tin của chúng ta khi tham  dự mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và khi hiệp ý tạ ơn và cầu nguyện cho vị tân linh mục, cha Martino Nguyễn Hữu Mạnh Khiết.

Trước hết, “Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa” nơi công trình tạo dựng bằng Lời quyền năngcông trình cứu độ bằng Lời Nhập thể. Bài đọc thứ nhất cho chúng ta thấy cả hai hành động sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa đều nằm ngoài khả năng hình dung và khả thể lý giải của toàn thể tâm trí nhân loại. Thật vậy, trong hành động thứ nhất, Lời quyền năng của Thiên Chúa đã làm cho vũ trụ và nhân loại này hiện hữu từ hư vô. Người phán: “Hãy có…và liền có.” Chẳng ai có thể làm được điều như thế khi “Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm,” một kiểu nói Kinh thánh ám chỉ về cái hỗn mang trước tạo dựng (St 1: 2a). Hành động thứ hai, hành động cứu độ, vốn được khởi sự với lời hứa bất ngờ của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,… dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3: 15). Đó là ánh sáng đầu tiên về ơn cứu độ hay còn được gọi là “Tin mừng tiên khởi,” vốn là khởi đầu cho hành động cứu độ của Thiên Chúa trong lịch sử. Bài đọc II cho chúng ta biết, lịch sử này đã được hoàn tất vào thời viên mãn, khi Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ trong và nhờ Đức Kitô (Eph 1: 10-11), Ngôi Lời nhập thể, Đấng làm con một người phụ nữ trong dòng giống nhân loại, người phụ nữ ấy chính là Mẹ Maria.

Thứ đến, “Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa” qua đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria. Đức Maria là Evà mới, biết vâng phục Thiên Chúa thay cho sự bất tuân của Evà cũ. Evà cũ đã ngã quỵ bởi con Rắn, Evà mới chiến thắng trên Satan; và chiến thắng đầu tiên của Evà mới là được đặc ân vô nhiễm nguyên tội. Chính đặc ân vô nhiễm này nói cho chúng ta biết “không có gì là không thể đối với Thiên Chúa.” Thật vậy, chính nhờ mầu nhiệm cứu độ của Chúa Kitô, Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn từ muôn thuở, để trở nên tinh tuyền, thánh thiện và vô tì vết trước mặt Người. Hành động gìn giữ một người con của nhân loại tội lỗi thoát khỏi sự nhiễm uế do tội và “đầy tràn ân phúc” là hành động biểu lộ quyền năng “không có gì là không thể” của Thiên Chúa. Đức Gioan Phaolo II nói “Ơn thánh đã làm cho toàn thể con người Mẹ Maria nên cao cả xinh đẹp phi thường,” và ngài giải thích tiếp “đầy ơn phúc” nghĩa là “vô nhiễm.” Mừng lễ Đức Maria vô nhiễm nguyên tội hôm nay, chúng ta lại một lần nữa được mời gọi hãy tin vào Thiên Chúa hơn, Đấng có thể làm được mọi sự đối với ai tin Người. Người có thể biến đổi con người bất xứng của chúng ta trở thành nghĩa tử của Người nhờ máu Thánh Tử yêu dấu của Người (Eph 1:5-7).

Ba là, Cả cuộc đời Mẹ Maria là lời tuyên xưng đức tin: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể.” Cả cuộc đời của Đức Maria là lời tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa, Đấng có thể làm được mọi sự. Thật vậy, kể từ lúc nói lời xin vâng, đức tin của Mẹ bước vào một hành trình đức tin không kém gian nan và thử thách:

  • Mẹ đối diện với một Thiên Chúa quyền năng làm người yếu đuối, có vẻ bất lực trước bạo quyền và thế lực sự dữ, một điều hoàn toàn trái ngược với lời hứa của sứ thần Gabriel rằng người con bà cưu mang sẽ “nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng tối cao” –  Mẹ Maria vẫn đứng vững trong cái bấp bênh của sứ điệp mà Thiên Thần loan báo.
  • Mẹ chẳng thấy ngai vàng vua Đavit được trao ban cho Con mình như lời sứ thần đã loan báo thì làm sao có thể nói đến một triều đại vô cùng vô tận; thay cho ngai vàng của tổ tiên được trao chỉ là sự tủi nhục của thập giá – Dầu vậy, người thiếu nữ Nazareth và người Mẹ sầu bị ở Golgotha vẫn là một: một trinh nữ có lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, đứng thẳng và hiên ngang như chính thập giá  Con Bà.
  • Kể từ lúc xin vâng, những “lưỡi gươm thấu tim” mà cụ Simeon tiên báo cứ như một điệp khúc (lặp đi lặp lại) nơi tâm hồn Mẹ dọc theo hành trình cuộc đời của Con Mẹ từ lúc nhập thể cho đến khi được vùi trong nấm mồ và trước khi phục sinh – bất chấp tất cả, lòng tin của người nữ tì dịu dàng ấy không những đã không yếu mềm, trái lại, còn chứng tỏ mình là người phụ nữ dũng cảm, bất khuất và ngoan cường trong đức tin.

Chúng ta có thể tự hỏi làm thế nào Mẹ có thể đứng vững trước nghịch cảnh ấy? Đức tgm Ngô Quang Kiệt cho chúng ta câu trả lời: “để nói tiếng “xin vâng” với Thiên Chúa, … Mẹ đã phải nói “không” với chính mình. Để một lần nói “xin vâng” với Thiên Chúa, … Mẹ phải nhiều lần nói “không” với chính mình. Tiếng “Vâng” lớn thành hình nhờ những tiếng “Không” nhỏ bé… Mỗi lần nói “Không với mình và với thế gian” là một lần lời tuyên xưng của Mẹ lại vang lên: “Vì đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được.”

Sau cùng, “Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa” … khi ban thánh chức linh mục cho một con người. Trong thánh lễ hôm nay, ngoài ý mừng kính Đức Maria được đặc ân vô nhiễm nguyên tội, chúng ta còn mang tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cho cha mới. Thánh chức linh mục mà cha vừa lãnh nhận là một phước ân cao cả được Thiên Chúa tặng ban cách nhưng không. Thánh chức này được ban cho con người, chứ không cho các thiên thần. Điều này muốn nói rằng dù được thánh hiến, cha vẫn là một con người, đích thực là người như bao con người khác, với những giới hạn, yếu đuối và tội lỗi… Cái thánh thiêng và phàm tục vẫn đong đưa qua lại như chiếc võng trong cuộc đời của vị tân linh mục. Thật vậy, linh mục là người được gọi dành riêng cho Chúa và phục vụ Chúa, nhưng vẫn còn đấy những linh mục chưa siêu thoát và thánh thiện đủ; họ được gọi để phục vụ mọi người và trở thành người của mọi người, nhưng chúng ta vẫn thấy nhiều linh mục của chúng ta vẫn chưa ra khỏi mối bận tâm về chính mình… Hơn nữa, có bao nhiêu những gương xấu của các linh mục trong Giáo hội, vốn đã gây nên bao nỗi thất vọng cho nhiều người! Cha mới của chúng ta cũng trong thân phận mỏng dòn này… Chẳng thế mà hằng ngày cha vẫn phải đấm ngực mình để xin ơn tha thứ trước khi dâng lễ; cũng thế, khi thi hành chức vụ thánh, một đàng cha thay mặt Chúa giơ tay ban ơn xá giải cho hối nhân, nhưng đàng khác chính cha vẫn phải quỳ gối nơi tòa cáo giải để xin ơn hòa giải với Thiên Chúa và anh chị em mình. Đó là lý do ngài xin chúng ta cầu nguyện cho ngài. Tuy nhiên, ngay chính trong yếu đuối của phận người, chúng ta ngỡ ngàng đến ngạc nhiên rằng Thiên Chúa vẫn muốn sử dụng những con người mỏng dòn ấy, những linh mục, trong công trình cứu độ, đã được khởi sự trong Con Yêu Dấu của Ngài. Điều này lại một lần nữa bày tỏ quyền năng Thiên Chúa rằng “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể.”

Những hành động quyền năng “không có gì là không thể đối với Thiên Chúa” được thể hiện trong công trình tạo dựng và cứu độ, qua đặc ân Vô nhiễm nguyên tội và cuộc đời của Đức Maria và khi ban thánh chức cho một con người mỏng dòn, Cha Khiết, chúng ta được mời gọi đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa hơn nữa.

Chúa đã trao ban cho Đức Maria ơn vô nhiễm, chúng ta tin Chúa sẽ ban ơn và gìn giữ cha mới thoát khỏi sự nhiễm uế của những thói tục thế gian. Chúa đã ban ơn để Mẹ Maria có thể nói lời xin vâng, chúng ta tin Chúa cũng sẽ ban ơn nâng đỡ để cha mới có thể nói lời tuyên xưng “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể.”

Ba tân linh mục cùng đọc kinh cầu cho các linh mục với cộng đoàn

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ Tân Việt đã đại diện giáo xứ ngỏ lời chúc mừng cha mới và bà cố bằng những bó hoa tươi thắm.

Trong phần đáp từ, cha Khiết đã nói lên tâm tình tri ân giáo xứ, nơi mà ngài đã được đào tạo và hướng dẫn trong đời sống đức tin. Ngài cũng cám ơn cha chính xứ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ban ngành đoàn thể giáo xứ Tân Việt và quý cộng đoàn đã đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn với ngài. Bằng tiếng Anh, ngài cũng ngỏ lời cám ơn quý bạn hữu từ Anh Quốc và Malaysia đã đến tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho ngài.

Cha Khiết cũng đã ngỏ lời tri ân cha Giám tỉnh và toàn thể anh em trong Dòng đã nâng đỡ, chia sẻ và hướng dẫn ngài suốt 15 năm sống ơn gọi dâng hiến trong Dòng Tên. Ngài nhấn mạnh rằng, chính mẫu gương thánh thiện và dấn thân của nhiều bậc cha anh trong Dòng đã mang lại cho ngài những hành trang cần thiết để bước đi trên hành trình ơn gọi.

Trong tâm tình con thảo, vị tân linh mục đã thưa lên với người mẹ thân yêu những lời thật chân tình và đầy cảm động. Vì thân phụ mất sớm, nên mẹ của ngài đã phải gồng gánh vất vả ngược xuôi để nuôi dưỡng và chăm sóc ngài và các anh chị em trong giá đình. Ngài cũng xin lỗi mẹ vì sứ mạng linh mục không cho phép ngài thường xuyên thăm mẹ và phụng dưỡng mẹ. Vì thế, ngài đã xin anh chị em trong gia đình thay ngài chăm sóc và phụng dưỡng mẹ. Về phần ngài, ngài chỉ biết khắc cốt ghi tâm tất cả những ơn huệ đó và hứa luôn cầu nguyện cho mẹ và mọi người.

Cuối Thánh Lễ, cha chính xứ Đaminh đã long trọng đọc Sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phaolô VI về việc ban phép lành Toà Thánh với ơn Toàn xá từ vị tân linh mục. Sau lời công bố, tân linh mục Martino Phạm Hữu Mạnh Khiết, SJ đã ban phép lành Toà Thánh với ơn Toàn xá cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Thánh Lễ tạ ơn khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ngài đã ban cho giáo xứ Tân Việt thêm 1 tân linh mục nữa để phục vụ trong vườn nho của Ngài.

Tin & ảnh: Chỉnh Trần, SJ

Để xem thêm hình ảnh, xin mời bấm vày đây

Để tải hình ảnh có độ phân giải lớn, xin bấm vào địa chỉ bên dưới:

Phần I

http://www.mediafire.com/download.php?bz7wtfi94kvhccb

Phần II

http://www.mediafire.com/download.php?x7b72qjfcjktc2z

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.