Trang Nhà / Các Nhóm / Tĩnh tâm Mùa Vọng 2012 – Sinh viên công giáo Vùng Thủ Đức

Tĩnh tâm Mùa Vọng 2012 – Sinh viên công giáo Vùng Thủ Đức

 

Hòa vào bầu khí chung của toàn thể Giáo Hội, ngày 9.12.2012 vừa qua, Chúa Nhật thứ 2 mùa Vọng, các bạn sinh viên thuộc các nhóm sinh viên Công Giáo khu vực Thủ Đức đã có ngày tĩnh tâm thật sốt sắng tại Học Viện Thánh Giuse dòng Tên.

7h00 sáng, nhiều sắc áo hòa quyện với nhau nơi khuôn viên Học Viện. Các bạn có giờ sinh hoạt vòng tròn, vừa để khơi dậy bầu khí, vừa để làm quen. Những trò chơi đơn sơ nhưng cũng đủ làm rộn lên bao tiếng cười hạnh phúc. Sau giờ sinh hoạt, các sinh viên di chuyển vào Hội Trường, nơi các bạn được nhắc nhở về ý nghĩa và tâm tình cần có để buổi tĩnh tâm này được sinh hoa kết quả dồi dào nhất.

Sau khi đã ổn định mọi sự, các bạn được cha giảng phòng chia sẻ về ý nghĩa và thái độ mà một người Công Giáo nên thủ đắc trong mùa Vọng này qua hình ảnh Mẹ Maria khi được thiên sứ truyền tin. Là người nữ tỳ dấu yêu của Chúa, qua tiếng “Xin Vâng” đầy xác tín, Mẹ đã đón nhận Con Thiên Chúa vào lòng mình. Mẹ đã trở nên ánh bình minh báo trước Mặt Trời Công Chính sẽ xuất hiện sau. Mẹ đích thì là con người luôn sẵn sàng chuẩn bị những gì cần thiết để Thiên Chúa có thể đến với mình, và qua mình, đến với bao con người khác. Cũng như mọi người trong xã hội thời ấy, ước mong Đấng Thiên Sai đến để cứu mình khỏi bao xích xiềng của cuộc sống đã đạt tới đỉnh điểm, Mẹ có lẽ đã vui mừng xiết bao khi hay tin rằng lời hứa từ ngàn xưa của Thiên Chúa đã đến thời ứng nghiệm. Hẳn Mẹ đã vui hơn nữa vì biết mình được mời gọi cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Tâm tình háo hức đợi ngày Chúa giáng lâm, Mẹ cũng đã nghiệm trải, và giờ đây, Mẹ mời gọi từng sinh viên cùng Mẹ vui hưởng kinh nghiệm hạnh phúc ấy.

Sau giờ chia sẻ, các sinh viên tự mình tìm đến các địa điểm cầu nguyện để gặp gỡ Chúa. Phần lớn các bạn tìm đến bí tích hòa giải để có thể trao dâng về Chúa những khiếm khuyết của kiếp người và xin ơn xá giải để mỗi ngày được thánh đức hơn. Không ồn ào, không bát nháo như bao người trẻ khác ở chốn vũ trường hay quán nhậu, ta có thể thấy nơi đây những nam thanh nữ tú đang ngồi lặng lẽ bên chân Chúa, qua dòng nhạc du dương, trầm mình vào khoảng không yên ắng của cõi lòng thẳm sâu.  Số khác quây quần bên nhau, chia sẻ cho nhau những tâm tình chất chứa, những đánh động hay những ơn riêng mình đã lãnh nhận được trong cuộc sống. Niềm hạnh phúc lộ rõ trên khuôn mặt từng người.

11h15, các bạn được mời gọi làm Phút Hồi Tâm chung với nhau, nhìn lại chặng đường nửa buổi tĩnh tâm, cũng như cả một hành trình dài trong quá khứ để thấy được những ơn lành Chúa đã thương ban, cùng những yếu đuối vấp phải trên đường đời. Chỉ 15 phút thôi, nhưng cũng đủ đưa các bạn đụng chạm đến tầng sâu nhất của con người mình, nơi Chúa vẫn đang đợi chờ họ trong từng khoảnh khắc trôi qua.

Sau giờ cơm trưa đạm bạc cùng đôi chút nghỉ ngơi, các bạn lại quy tụ về Hội Trường, sinh hoạt nhẹ, và bước vào buổi Hội Thảo về chuyên đề “Đức Tin”. Cùng với tâm tình chung mà Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu trong Năm Đức Tin này, buổi Hội Thảo nhắm đến mục đích giúp các sinh viên hiểu hơn về đức tin cũng những vấn nạn của nó. Buổi Hội Thảo trở nên vô cùng sống động khi đến phần hỏi đáp. Cha giảng phòng đã giúp các bạn hiểu hơn về những tín điều, hầu có thể mở rộng thêm những kiến thức liên quan đến Kinh Thánh và đời sống Giáo Hội. Bầu khí trở nên sống động, tưởng chừng như chưa bao giờ các bạn hào hứng muốn hiểu biết về đức tin Công Giáo của mình đến thế.

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm hôm nay là thánh lễ, diễn ra lúc 16h00, với sự chủ tế của cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm,SJ. Bằng lối chia sẻ dí dỏm và thân tình, một lần nữa, cha gợi nhắc các bạn đến tâm tình mà sinh viên cần có trong mùa Vọng này: “Hãy uốn con đường quanh co cho thẳng, đồi núi cao hãy san cho bằng, và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta”. Lời Tin Mừng mời gọi có lẽ đã quá rõ ràng vá quen thuộc, nhưng có bao nhiêu người ý thức được điều này, và họ đã làm gì để thực thi lời mời gọi ấy? Câu chủ đề cho ngày tĩnh tâm hôm nay “Đường nào cho Chúa đến”, hẳn sẽ luôn là một lời gợi mở cho mỗi sinh viên tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

Sau thánh lễ là khoảnh khắc vui chơi của các bạn sinh viên. Các tiết mục vũ, kịch, nhảy hiện đại… lần lượt được các nhóm trình diễn trong tâm tình mừng Noel sắp đến. Hang đá nhỏ xinh bên cây thông cùng ánh đèn nhấp nháy dường như đưa mọi người vào bầu khí Giáng Sinh khi những bài ca mừng được cất lên rộn rã. Từng cánh thiệp nhỏ nhắn các bạn trao tay nhau như gửi gắm trọn tâm tư những sinh viên đang cháy bỏng ngọn lửa dấn thân, mang tình yêu đến cho con người. Niềm hạnh phúc dâng trào, tay trong tay, không phân biệt màu áo, các bạn cùng nhau ca vang bài ca của tình mến thương thân ái.

Ra về, các bạn vẫn còn nô nức tiếng cười trên môi. Ước mong sao tâm tình mùa Vọng mà các bạn đã được gợi nhắc hôm nay đi vào sâu trong cuộc sống của mỗi người. Bon chen thị thành là một cơ hội rất tốt cho sinh viên được triển nở nhưng cũng là một thách đố không nhỏ cho những tâm hồn còn nét đơn sơ. Hy vọng rằng sau một ngày được bồi bổ tâm linh, các sinh viên được vững mạnh hơn trong đời sống đứa tin của mình và mỗi ngày nên chứng tá tình yêu sống động của Thiên Chúa.

Xin xem thêm hình tại đây

Ngày 11 tháng 12 năm 2012

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.