Trang Nhà / Bản Tin / Linh mục Dòng Tên – giám đốc đài thiên văn Vatican cho rằng ngày tận thế sẽ không xảy đến (như “lời sấm” của thổ dân Maya)

Linh mục Dòng Tên – giám đốc đài thiên văn Vatican cho rằng ngày tận thế sẽ không xảy đến (như “lời sấm” của thổ dân Maya)

jose-gabriel-funes

SJVN – Đang khi có một giả thiết « lời tiên đoán » của thổ dân Maya tiên báo ngày tận thế sẽ là ngày  21.12.2012, thì cha José Gabriel Funes, dòng Tên và là giám đốc Đài quan sát thiên văn của Vatican, cho rằng ngày tận thế sẽ không xảy đến theo như “lời tiên tri” của thổ dân Maya. Ở trang đầu tiên của nhật báo Osservatore Romano, ngày 11.12.2012, ngài giải thích rằng sứ điệp Kitô giáo về sự phục sinh đối lập với những dự đoán của vũ trụ luận.

Trong bài xã luận có tựa đề « Ngày tận thế sẽ không xảy ra (ít là trong thời điểm này), cha Funes bác bỏ « lời tiên đoán » của thổ dân Maya và đồng thời khẳng định : « Không cần phải thảo luận về nền tảng khoa học của những lời khẳng định này », « rõ ràng là sai lạc ».

Fr_Jose_Gabriel_Funes_SJ_CNA_US_Catholic_News_2_2_12Cha Funes đặt tư tưởng Kitô giáo đối lập với cái nhìn theo chu kỳ của nền văn minh Maya, và nhấn mạnh rằng, đối với người kitô hữu, « vũ trụ và lịch sử có một ý nghĩa ».

Nghiên cứu nền thiên văn của người Maya, cha giải thích : « Họ quan tâm tìm ra một « sơ đồ » lặp đi lặp lại của những quan sát quá khứ để tái tạo lại cho tương lai. Trong nền văn hóa Maya, thời gian có một chiều kích chu kỳ và lặp đi lặp lại. Nền thiên văn đã được phát triển tùy theo chính trị và tôn giáo, với sự ám ảnh về các chu kỳ thời gian ».

Sách Khải Huyền không phải là một « thông tin khoa học về tương lai của vũ trụ »

« Tự sâu thẳm của con người, có một xác tín nền tảng rằng cái chết không thể có tiếng nói sau cùng ». Và cha Funes khẳng định : « Vũ trụ luận cho chúng ta thấy rằng vũ trụ đang hướng đến một tình trạng chung cục nguội đi và tối lại ; trái lại, sứ điệp Kitô giáo dạy chúng ta rằng, trong sự phục sinh sau hết, sự phục sinh của ngày sau cùng, Thiên Chúa sẽ khôi phục lại mỗi người nam, mỗi người nữ và toàn thể vũ trụ ».

Trích dẫn sách Khải Huyền, sách cuối cùng trong Thánh Kinh, trong đó thánh Gioan gợi lên một « trời mới » và một « đất mới », cha Funes đảm bảo rằng đó là một « bản văn tiên tri » chứ « không phải là một thông tin khoa học về tương lai của vũ trụ và của con người ».

Đối với ngài, « đó là một lời tiên tri bởi vì nó cho chúng ta thấy nền tảng sâu thẳm và định hướng của lịch sử », mà đã nhắm « khích lệ cộng đoàn kitô hữu đang bị bách hại ».

Để kết luận, cha giải thích : « Lời Chúa nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang tiến tới một tương lai hoàn toàn tốt đẹp, bất chấp những khủng hoảng đủ loại trong đó chúng ta đang chìm đắm vào, bởi vì, trong Chúa Kitô, Lời Chúa đảm bảo với chúng ta rằng có một tương lai cho nhân loại và cho vũ trụ ».

Tý Linh

Theo La Croix

Đăng lại từ Xuân Bích Việt Nam

Kiểm tra tương tự

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Hướng đến sứ vụ Lạng Sơn

Ngày 06.04.2022 nhân dịp đi thăm anh em Dòng Tên đang thi hành sứ vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.