Trang Nhà / Giáo Xứ / Tạo Tác / Giáo Xứ Tạo Tác Mừng Lễ Giáng Sinh

Giáo Xứ Tạo Tác Mừng Lễ Giáng Sinh

Hôm nay, cùng với toàn thể nhân loại hân hoan chào đón ngày Chúa giáng sinh, giáo xứ Tạo tác cũng hòa trong niềm vui chung và có những hoạt động mừng ngày Chúa ra đời.
Mọi công việc, kế hoạch cho lễ Giáng sinh đã được chuẩn bị từ tháng 10. Cha xứ đã cùng HĐMV giáo xứ, ban tư vấn, ban văn nghệ đã họp bàn để chuẩn bị cho một lể Giáng sinh mang đến nhiều ý nghĩa và niềm vui, không những cho bà con giáo dân trong giáo xứ, mà còn có ý nghĩa mang Tin Mừng cứu độ đến cho những người chưa được nhận biết Chúa.
Qua gần một tuần tích cực làm việc, cùng với sự chung tay của nhiều người, hang đá bên trong và ngoài nhà thờ đã hoàn thành với lung linh ánh đèn. Và sân khấu ngoài trời cho buổi diễn nguyện Canh thức cũng đã sẵn sàng.

Trang trí nhà thờ
Làm máng cỏ là con thuyền biểu tượng của năm Đức tin
Làm sân khấu
Trang trí đèn nháy trước nhà thờ
Làm hai cây thông trước cửa chính nhà thờ
Các bà lau chùi nhà thờ

Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt. Mọi người xúng xính trong áo ấm, nhưng chưa đến 19:00 mà sân nhà thờ đã đầy kín người và tất cả mọi người đều cảm thấy rất hân hoan trong bầu khí Giáng sinh.
19:30 Cha xứ phát biểu khai mạc đêm diễn nguyện canh thức và ca đoàn giáo xứ mở đầu chương trình qua ca khúc “ Ngài là Ai ? ’’ của linh mục-NS Thiên Ân.

Cha xứ đọc diễn từ khai mạc đêm canh thức

Chương trình Canh thức Giáng sinh năm nay mang chủ đề : “ Đức tin soi đường – Con người khao khát đi tìm hạnh phúc ”
Chủ đề xuyên suốt từ lúc khai thiên lập địa, Thiên Chúa tạo thành vũ trụ, tạo nên con người, tội lỗi sinh ra, Thiên Chúa mặc khải Tin Mừng cứu độ và Con Chúa Giáng sinh làm người để cứu chuộc nhân loại .

Chương trình gồm có các phần sau :
-Phần 1 : Thiên Chúa dựng nên con người để hưởng hạnh phúc

Adam Eva giã từ nhau

Phần này được minh họa bằng tiết mục múa diễn xuất “ Adam và Eva trong vườn địa đàng ”, diễn tả niềm hạnh phúc của con người khi được sống trong vườn và sự giằng co giữa hai chọn lựa : tốt và xấu ; và con người đã bị ma quỷ cám dỗ .

Nhạc cảnh: Rắn cám dỗ Eva

-Phần 2 : Con người thời đại đi tìm khôn ngoan để được hạnh phúc

Qua mọi thời đại và cho đến ngày nay, con người vẫn khát khao, khắc khoải đi tìm hạnh phúc vốn đã bị đánh mất. Thế nhưng do ma quỷ cám dỗ và khuynh hướng nghiêng chiều về điều xấu, con người thường bị lạc lối .
Hoạt cảnh “ Con người thời đại ”đã minh họa cho mọi người thấy được điều đó .

Cảnh gia đình hiện đại

-Phần 3 : Apraham : Hạnh phúc trong cuộc phiêu lưu của lòng tin
Cũng giống như nguyên tổ thời xưa đã đi tìm hạnh phúc theo ý riêng của mình chứ không theo đường lối của Thiên Chúa, con người ngày nay cũng vẫn đi tìm hạnh phúc nơi một cái gì khác ngoài Thiên Chúa, muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời mình.
Thế nhưng Thiên Chúa không bỏ rơi con người,Ngài vẫn luôn yêu thương và tiếp tục thực hiện chương trình cứu độ của Ngài bằng cách tỏ lộ tình yêu cụ thể và mời gọi con người tin vào Ngài .Mà tổ phụ Ápraham là một mẫu gương đức tin sống động trong lịch sử của dân Chúa .

Gia đình Abraham tạ ơn Chúa

-Phần 4 : Đức Maria : Hạnh phúc trong lời xin vâng của lòng tin
Vâng, từ một thiếu nữ thôn quê, nhỏ bé, nghèo hèn, Đức Maria đã được cất nhắc lên làm mẹ Đấng cứu thế. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người khi Mẹ nói lên hai tiếng xin vâng đầy lòng tin :
“ Tôi đây là nữ tỳ của Chúa , xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói”. Phần này được diễn tả qua nhạc cảnh Truyền tin, nói lên niềm tín thác và tin tưởng tuyệt đối của Đức Mẹ khi Mẹ đón nhận Lời của Người, hạnh phúc trong lời xin vâng của lòng tin .

Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ

-Phần 5 : Chúa Giêsu : Người con của lòng tin
‘‘ Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm ”
Sau tiếng xin vâng của Đức Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa đã có một nơi trong lòng Đức Mẹ; có một chỗ đứng trong lòng thế giới này.
Con Thiên Chúa đến với trần gian không mang sắc vẻ uy nghi quyền thế, nhưng dưới một hài nhi bé nhỏ, đơn sơ nằm trong máng cỏ. Người được sinh ra trong lòng tin của Đức Mẹ .
Nhạc cảnh “Chúa Giáng sinh” đã diễn tả lại khung cảnh Bêlem năm xưa với các thiên thần ca múa mừng Chúa giáng sinh và các mục đồng đến thờ lạy .

-Phần 6 : Ba Vua : Hạnh phúc trong sự từ bỏ khôn ngoan con người để tìm đến sự
khôn ngoan đích thực

Qua tiết mục múa “Ba Vua đi tìm Chúa ”các em đã diễn tả hình ảnh Ba vua trên đường đi tìm Chúa Hài đồng, cũng chính là đi tìm đức tin của mình .
Cũng giống như con người ngày nay, Ba vua cũng đi tìm hạnh phúc bằng trí khôn hiểu biết của mình. Nhưng khác một điều các ông đã biết để cho lòng mình luôn hướng lên cao, để cho ánh sao dẫn lối. Ba vua cũng có lần bị lạc lối giữa chốn phồn hoa đô thị của thành cổ Giêrusalem. Thế nhưng mỗi lần lên đường , các ông lại được Ánh sao dẫn đường.

Từ ba phương trời khác nhau, ba vua đã gặp nhau vì có chung một mục đích: Tìm Chúa.

-Phần 7 : Kết thúc
Chương trình kết thúc với hợp xướng của ca đoàn giáo xứ qua ca khúc “Quê hương thượng đế” của linh mục Thành Tâm,và cha xứ đã kết thúc đêm diễn nguyện.

Bài ca Quê Hương Thượng Đế

Sau hơn một giờ diễn nguyện “Đức Tin Soi Đường” – Cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ rước Chúa Hài Đồng đặt vào máng cỏ của hang đá chính – hang đá có chủ đề “Con thuyền Đức Tin”.

Với chủ đề năm Đức tin, hang đá năm nay lấy hình ảnh con thuyền đức tin của Hội thánh làm khuôn mẫu để làm nên hang đá cho Chúa Hài đồng.

Thánh lễ Vọng Giáng Sinh diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, thánh thiện. Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng,Cha xứ nhắc lại một cảnh trong phần diễn nguyện: Đức Mẹ sinh Chúa Hài Đồng – một Giáng Sinh nghèo hèn. Đấng Cứu Thế là một trẻ nhỏ đơn sơ, yếu đuối, không được sinh ra ở cung điện cao sang, mà lại sinh trong cảnh nghèo Bê – lem. Thiên Chúa làm người, mặc lấy thân phận con người nghèo khó, để thực hiện lời hứa Cứu Độ. Kết thúc bài giảng, Cha xứ mời gọi mọi người hợp cùng các Thiên thần, và  với các mục đồng cất cao tiếng hát “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời – bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Ca đoàn giáo xứ, ca đoàn thiếu nhi và cả cộng đoàn giáo xứ đã cùng hòa nhịp trong những bài thánh ca Giáng Sinh –  ngợi khen Thiên Chúa và đem niềm vui Giáng sinh đến với mọi người.

Bục ca đoàn mới được làm xong giúp cho ca đoàn và nhiều người có chỗ ngồi tham dự thánh lễ sốt sắng hơn.

Kết thúc thánh lễ, cha xứ mời mọi người ở lại dùng agape nhẹ để cùng chia sẻ niềm vui .


Đêm diễn nguyện Canh thức và thánh lễ Vọng Giáng sinh đã kết thúc trong niềm vui chan hòa, trong hân hoan và ấm áp yêu thương .
Xin chân thành cám ơn cha xứ thân yêu, cám ơn quý tu sĩ nam nữ, cám ơn tất cả mọi người đã chung tay góp sức để giáo xứ có được một đêm Giáng sinh an bình, trọn vẹn yêu thương, đầy ắp tình người và chan hòa tình thương của Chúa như lòng Chúa mong ước .

Hoang Nguyen & Hải An

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 50

TTMY 50 Ver Final

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 49

TTMY 49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.