Trang Nhà / Bản Tin / Lễ Đêm Giáng Sinh tại nhà nguyện Dòng Tên Đắc Lộ 2012

Lễ Đêm Giáng Sinh tại nhà nguyện Dòng Tên Đắc Lộ 2012

Năm nay Thánh Lễ được tổ chức khá muộn, vì khác với mọi năm, Nhà Nguyện Thánh I-Nhã muốn có phần CANH THỨC CẦU NGUYỆN TAIZÉ thay cho hai lần trước, là CANH THỨC HÁT MỪNG GIÁNG SINH. Ở các nơi còn có DIỄN NGUYỆN hay HOẠT CẢNH GIÁNG SINH. Đó là những hình thức CỘNG ĐỒNG, giúp người tín hữu kitô sống lại LỊCH SỬ CỨU ĐỘ bằng những bài ca Giáng Sinh quen thuộc và những hình ảnh các thiên thần ca múa, vừa tạo bầu khí VUI TƯƠI của ngày Lễ, vừa giúp cộng đoàn SỐT SẮNG tham dự Thánh Lễ.

Với hình thức CANH THỨC CẦU NGUYỆN TAIZÉ, nhà nguyện Thánh I-Nhã năm nay đã khai tâm cộng đoàn vào cách thức LẮNG ĐỌNG TÂM HỒN, trong sự THINH LẶNG của mỗi người, HÁT và CA TỤNG Thiên Chúa, cùng với việc LẮNG NGHE LỜI CHÚA và các lời CẦU NGUYỆN, đã giúp cho cộng đoàn thực sự có gần một giờ sống SUY NIỆM chiêm ngắm CHÚA HÀI ĐỒNG GIÊSU nơi HANG ĐÁ đã bật sáng vào giờ cầu nguyện này, nơi duy nhất có ÁNH SÁNG LUNG LINH của đèn điện, còn chung quanh, từ Lễ Đài đến khu vực cộng đoàn chỉ có ánh nến bạch lạc, vừa đủ để có thể đọc mặt chữ trong SCRIPT về diễn tiến các phần cầu nguyện.

May mắn cho cộng đoàn Đắc Lộ năm nay, anh chị em giáo dân tham dự rất tốt buổi cầu nguyện này, vì tuy việc cầu nguyện này mang tính cách của Tu Viện Tin Lành Taizé bên pháp, nhưng thực sự là cách thức tốt đã giúp cộng đoàn hồi tâm ở chiều sâu, trước khi dâng thánh lễ. Các Cha đồng tế cũng được mời mặc thường phục để cùng cầu nguyện với cộng đoàn, trước khi bước sang phần KIỆU CHÚA HÀI ĐỒNG.

Phần này do nhóm sinh viên Hiệp Thông đảm trách, với nhóm Taizé đi theo kiệu, hát bài ca tôn vinh ÁNH SÁNG của Đấng đã đến cho nhân loại tăm tối này. Thật đơn sơ, một em sinh viên đóng vai Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng, đứng trên xe kiệu đơn giản được đẩy đi, để dâng Chúa Hài Đồng cho cha Chủ Sự, và đặt chính thức Ngài vào HANG ĐÁ, xông hương, trước khi cử hành thánh lễ. Hang đá năm này là kiểu cách một cái thang bộ hình vòng xoắn, với các trái cầu pha lê lấp lánh theo ánh điện, làm cho khung cảnh hang đá thêm HUY HOÀNG, vỉ thật sự đêm nay, chính là ĐÊM HUY HOÀNG CỦA NGÔI LỜI ÁNH SÁNG đến trong thế gian TĂM TỐI và CÙNG KHỐN này. Thang Jacob được thánh Joan liên tưởng về Đức Giêsu như Ngôi Lời và Đấng là Con Người làm trung gian giữa TRỜI và ĐẤT được nói ở Jo 1, 51: “Các Thiên Thần sẽ LÊN XUỐNG trên CON NGƯỜI”

Thánh lễ diễn ra bình thường, như mọi thánh lễ LONG TRỌNG khác. Ca đoàn Đắc Lộ hát lễ như nhiệm vụ chính của họ. Họ chính là các ca viên của Đắc Lộ Trẻ hồi xưa, và anh Hải Vân cũng nhân dịp này về thăm quê hương, họp mặt với các bạn trong Ca Đoàn, sống lại những kỷ niệm xưa.

Các Nhóm được phân công tham gia vào PHỤNG VỤ THÁNH LỄ: Lòng Chúa Thương Xót, Gia Đình I-Nhã Cụm Sàigòn, Cao Niên, và Hiệp Thông. LỬA YÊU THƯƠNG được phân công làm MC, Nhóm Nhỏ làm LỄ TÂN. Điểm đặc biệt của Giáng Sinh năm nay, là các cô giáo dạy cắm bông tại nhà Văn Hóa Phụ Nữ đã dâng cúng việc cắm bông rất HUY HOÀNG và khá TỐN KÉM cho HANG ĐÁ và cả LỄ ĐÀI. Các cô có cái nhìn nghệ thuật cao, và đã dùng phương tiện “công nghệ cao” kết hợp với các bài CẮM HOA NGHỆ THUẬT làm cho hang đá LUNG LINH. Trong số các học trò của cô giáo ĐINH HẠNH, có một NICÔ suốt ngày 24 ở lại cắm bông, có đem theo CƠM CHAY để ăn trưa. Anh Toại biết là Nicô rồi nhưng cứ hỏi: “thưa xơ, xơ ở dòng nào vậy ạ ?”. Nicô trả lời tỉnh bơ: “Dòng Saint Paul”, vì Nicô có nhiều bạn ở dòng này.

Bài giảng lễ của cha Phạm Minh Ước nói về NGÔI LỜI BỊ TỪ KHƯỚC trong phúc âm Joan 1, 11: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà đã KHÔNG TIẾP NHẬN Người”, để nói lên tình trạng con người hôm nay mừng lễ Noel vẫn thường tiếp Ngài bề ngoài với hang đá, tiệc tùng, vui chơi, hơn là để cho Ngôi Lời Thiên Chúa NGỰ vào lòng mình.

Ngài kể một câu chuyện dí dóm:”Một học sinh bên Hoa Kỳ, nghịch ngợm, chơi game suốt, không chịu học hành gì cả, nên lúc nào cũng ở tình trạng “rớt điểm” có nguy cơ không được lên lớp. Cha mẹ của em không biết phải làm sao, liền gửi em đến học trường các maxơ. Chỉ trong 2 đến 3 năm em này học tiến bộ thấy rõ, thậm chí còn được đứng nhất lớp nữa. Cha mẹ và nhiều người thắc mắc tại sao các ma xơ có phương pháp giáo dục hay thế. Khi hỏi em bé tại sao mấy năm nay con học giỏi vậy, em bé trả lời rất quyết đoán: “Vào trường các sơ phải nghiêm túc, không dỡn chơi với các bà ấy được, vì con thấy ở mỗi phòng học, các bà xơ đều treo hình một ông bị ĐÓNG ĐINH THẬP GIÁ, không chăm chỉ học, các bà sẽ đóng đinh CHẾT NGẮC cho coi”.Thật là dí dỏm, với câu chuyện ấy, Cha đã nối MẦU NHIỆM GIÁNG SINH với MẦU NHIỆM THẬP GIÁ, đúng như Thánh I-Nhã đã gợi ý như vậy trong bài cầu nguyện GIÁNG SINH trong sách Linh Thao.

Sau lễ là phần LIÊN HOAN của mỗi nhóm. Họ ngồi ăn bánh CỦI với nhau. Các em sinh viên Hiệp Thông còn lưu luyến ngồi chia sẻ mãi đến gần 2 giờ sáng mới chịu đi ngủ, vì đêm nay các em “phải’ ở lại với Chúa Hài Đồng, bởi lẽ theo lời các em nói: “Thưa Cha, giờ này NHÀ TRỌ đóng cửa rồi”. Vô hình trung, tôi liên tưởng đến các CÁNH CỬA ĐÃ ĐÓNG KÍN, khi Đức Mẹ và Thánh Giuse xưa, đã không kiếm được chỗ trọ, nên Đức Giêsu mới sinh ra trong HANG ĐÁ NGHÈO HÈN.

DLXmas2012

Lm Vinh Sơn Đinh Trung Nghia SJ

Đặc Trách Nhà Nguyện I-Nhã

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.