Trang Nhà / Bản Tin / Dòng Tên: Họp mặt Tỉnh Dòng và Thánh Lễ khấn cuối

Dòng Tên: Họp mặt Tỉnh Dòng và Thánh Lễ khấn cuối

DSC_3737

Anh em Dòng Tên Việt Nam năm 2013

SJVN – Anh em Dòng Tên Việt Nam đang phục vụ khắp mọi miền đất nước đã cùng nhau quy tụ tại hội trường Tỉnh Dòng từ ngày 31/01 đến 01/02 năm 2013 để gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm tông đồ và chào đón Năm Mới trong tình hiệp thông yêu thương huynh đệ trong đại gia đình Tỉnh Dòng.

DSC00108

Gia đình Tỉnh Dòng thường tổ chức họp mặt 2 lần mỗi năm, lần thứ nhất là dịp cuối năm Âm Lịch và lần thứ hai là dịp mừng lễ thánh tổ phụ I-nhã (31.07) Qua những lần gặp gỡ như thế, anh em trong gia đình Tỉnh lại có dịp cùng nhau chia sẻ những tâm tình và kinh nghiệm dấn thân trong những nẻo đường sứ mạng tông đồ khác nhau, cũng như cùng lượng giá và bàn thảo những công việc, kế hoạch và dự phóng cho những mảng sứ mạng tông đồ của Dòng hiện tại cũng như tương lai.

DSC07324

Cha Giám Tỉnh Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ

Anh em trong Tỉnh không chỉ được gặp gỡ nhau qua những phiên họp, thảo luận nhóm… mà còn được hiệp thông cách sâu xa qua những cử hành phụng vụ chung như Thánh Lễ, cầu nguyện, kinh sáng… Nhờ những phút giây gặp gỡ thiêng liêng như thế mà anh em có dịp được sống bầu khí cộng đoàn huynh đệ thật ấm áp và đầy yêu thương.

DSC00041

Cuối ngày họp Tỉnh, cha Giám tỉnh Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ đã chủ tế Thánh Lễ mừng Tân Niên với toàn thể gia đình Tỉnh. Trong bài giảng lễ, được gợi hứng qua biến chuyển của cảnh sắc đất trời từ tiết đông lạnh lẽo, ảm đạm qua tiết xuân ấm áp, muôn hoa đua nở, cha Giám tỉnh mời gọi anh em cùng chiêm ngắm mùa Xuân đầy tràn sức sống của Chúa Kitô. Chính Chúa Kitô là hoàng tử mùa Xuân đã đến để làm mới lại mọi sự, làm mới lại mỗi con người. Từ đó, ngài mời gọi anh em Giêsu hữu, những người bạn đường của Chúa Giêsu vác Thập giá, hãy tiếp tục can đảm và quảng đại mở rộng tâm hồn để được Chúa Giêsu biến đổi để trở nên con người mới. Ngài cũng không quên nhắn nhủ mỗi anh em tiếp tục dấn thân, toàn hiến cả cuộc đời mình để trở nên người tông đồ được Chúa sai đi để làm vinh danh Chúa và giúp đỡ các linh hồn.

DSC_0165

Sau Thánh Lễ, anh em trong gia đình Tỉnh cùng họp nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ để mừng Xuân, mừng hai ngày họp Tỉnh đã diễn ra tốt đẹp trong tình hiệp thông yêu thương của những người bạn trong Chúa.

—————-

DSC00132

Trong bầu không khí yêu thương huynh đệ đó, sáng thứ bảy ngày 01.02.2013, đại gia đình Tỉnh đã cùng hiệp thông, cầu nguyện và cử hành Thánh Lễ khấn cuối của cha Micae Trương Thanh Tâm, SJ. Sau khi hoàn tất tiến trình huấn luyện cơ bản và năm Tập thứ ba, cha Micae đã được cha Bề Trên cả chấp thuận cho khấn cuối.

DSC00148

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong Dòng Tên, sau khi hoàn tất 2 năm nhà tập, tập sinh sẽ khấn lần đầu để trở thành học viên Dòng Tên. Trong lời khấn đầu này, khấn sinh sẽ tuyên khấn trọn đời sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục trong tư cách là tu sĩ của Giáo Hội nhưng chỉ mới hứa gia nhập Dòng mà thôi. Do đó, sau khi hoàn tất các giai đoạn huấn luyện cơ bản (thông thường kéo dài khoảng 15 năm) và năm tập thứ 3, với sự chấp thuận của cha Bề trên Cả, tu sĩ Dòng Tên sẽ tuyên lời khấn cuối để chính thức được tháp nhập trọn vẹn và vĩnh viễn vào thân thể tông đồ của Dòng Tên.

DSC00144

Sau phần Hiệp lễ, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã đại diện cha Bề trên Cả nhận lời khấn của cha Micae. Trước Mình Máu Thánh Chúa, khấn sinh tuyên khấn trọn đời sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục trong Dòng Tên.

DSC00141

DSC00154

DSC00158

DSC00169

Sau Thánh Lễ khấn, anh em trong Tỉnh đã cùng chia sẻ niềm vui với cha Micae trong bữa điểm tâm đơn sơ và thân mật. Đại diện các cộng đoàn cũng lần lượt lên chúc mừng và tặng quà cho cha Tâm nhân dịp khấn cuối.

DSC00181

DSC00185

DSC00192

Sau đó, anh em trong Tỉnh Dòng lên đường trở về nơi phục vụ của mình hoặc trở về đón Tết Nguyên Đán cùng gia đình.

Riêng các thầy học viện còn nán lại để chúc Tết cha Viện trưởng, quý cha, quý thầy trong ban huấn luyện. Trong tâm tình mừng Xuân, cha Viện trưởng đã gửi lời chúc Tết và thiệp chúc Tết đến ông bà cố của các thầy. Cha viện trưởng và quý cha cũng như không quên lì xì cho các thầy trước khi các thầy về đón Tết với gia đình.

DSC00217

DSC00247

Chỉnh Trần, SJ

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.