Trang Nhà / Bản Tin / Các tu sĩ Dòng Tên và sứ mạng loan báo Tin Mừng tại Romania

Các tu sĩ Dòng Tên và sứ mạng loan báo Tin Mừng tại Romania

romania-spirituality-centerKể từ khi các tu sĩ Dòng Tên trở lại Romania vào năm 1990 sau sự sụp đổ của chế độ cộng sản, sự hiện hiện của Dòng tuy nhỏ bé nhưng lại đầy tích cực tại quốc gia này. Dù chỉ có 20 Giêsu hữu trong 4 cộng đoàn, nhưng Dòng Tên ở Romania đã dấn thân phục vụ trong nhiều sứ vụ khác nhau, trong đó bao gồm chương trình giúp đỡ trẻ em bị gạt ra bên lề xã hội, đồng hành với sinh viên trong các trường học Công Giáo và phục vụ người tị nạn.

Trung tâm linh đạo Manresa của Dòng Tên, tọa lạc tại thành phố lớn thứ hai của Romania vừa mới kỷ niệm 10 năm thành lập vào năm ngoái. Trung tâm này cung cấp những chương trình đào tạo bằng tiếng Romania, Hungary, Ý và Anh. Cha Talos, bề trên Miền Dòng Tên tại Romania cho biết, “đây là một trong những trung tâm tĩnh tâm năng động nhất cả nước và tiếp đón khoảng 2000 khách tĩnh tâm mỗi năm.”

romania-afterschool-programTổ chức phục vụ người tị nạn của Dòng (Jesuit Refugee Service – JRS) cũng đã có mặt tại đất nước này và đang điều hành trung tâm giúp đỡ người tị nạn Pedro Arrupe. Trung tâm này được thành lập năm 2002 và đã cung cấp chỗ ở cho hơn 600 người trong vòng 10 năm qua. Trung tâm có một khu nhà ở tập thể danh cho nam giới vốn là nơi duy nhất ở Romania tiếp đón những người tị nạn nam giới. Trung tâm cũng cung cấp những khóa tư vấn pháp lý và đào tạo nghề để giúp những người tị nạn có cơ hội hòa nhập vào xã hội Romania.

Ở Madaras, một làng nhỏ ở tây bắc Romania, các Giêsu hữu đã mở một trung tâm dạy nghề (sau giờ học tại trường) dành cho các trẻ em tuổi từ 6 đến 13.

romania-fr-talos

Cha Marius Talos,

Regional, SJ bề trên

Miền Dòng Tên tại

Romania

Chương trình này đã có những thành công bước đầu khi ban đầu trung tâm chỉ có 3 trẻ em tham gia và nay đã có khoảng 40 trẻ em tham gia.

Vào thế kỷ thứ 17 khi các Giêsu hữu đang hiện diện tại thành phố phía bắc của Targu-Mures thì Dòng Tên trên toàn thế giới bị giải thể. Thế nên, sứ mạng truyền giáo của Dòng chỉ mới bắt đầu trở lại từ năm 2008 bởi 3 linh mục Dòng Tên vốn trở lại thành phố này để tham gia công việc làm tuyên úy trường đại học và mục vụ giáo xứ.

Các Giêsu hữu ở Romania đang nỗ lực để ứng dụng những tiện ích truyền thông mới nhất vào việc phụ vụ của họ. Hiện nay họ đang bắt đầu sử dụng mạng xã hội để loan báo Tin Mừng trong đó có Facebook. Họ cũng đang thực hiện 1 đĩa DVD để giới thiệu về những dự án tông đồ của họ tại đất nước này.

Chuyển ngữ từ jesuit.org: Chỉnh Trần, SJ

 

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.