Trang Nhà / Bản Tin / Gần 10% số thành viên quốc hội Mỹ là cựu sinh viên các trường Dòng Tên

Gần 10% số thành viên quốc hội Mỹ là cựu sinh viên các trường Dòng Tên

2324276883_09db2d9607_m_2SJVN – Trong số 535 thành viên của quốc hội Hoa Kỳ khóa 113 đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 03 tháng 1 vừa qua có 52 thành viên là cựu sinh viên của các trường cao đẳng và đại học Dòng Tên, chiếm khoảng 10% tổng số thành viên quốc hội. Trong số này có 11 cựu sinh viên Dòng Tên làm việc ở thượng viện và 41 ở hạ viện.

Nghị sĩ đảng Cộng Hòa John Boehner (cựu sinh viên trường đại học Xavier) đang phục vụ nhiệm kỳ 2 trong tư cách là phát ngôn viên của Hạ viện và nghị sĩ Steny Hoyer (cựu sinh viên đại học Georgetown) và nghị sĩ đảng Dân Chủ Steny Hoyer, tiếp tục phục vụ trong cương vị là lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện. Tại thượng viện, thượng nghị sĩ  đảng Dân Chủ Richard Durbin (cựu sinh viên đại học Georgetown) tiếp tục nhiệm vụ với vai trò lãnh đạo phe đa số tại thượng viện.

Trong số 52 nghị sĩ vừa kể, 9 vị được bầu năm 2012. Cựu sinh viên trường Dòng Tên mới được bầu gần đây nhất, dân biểu Juan C. Vargas (đại học Fordham) trước đây từng là một tu sĩ Dòng Tên.

georgetown
Trường Đại Học Georgetown – 1 trong các trường đại học được xếp hạng hàng đầu nước Mỹ

14 trường Dòng Tên có cựu sinh viên là thành viên quốc hội Mỹ là: Đại học Georgetown có số cựu sinh viên là nghị sĩ đông nhất với 21 vị, theo sau là trường Boston 7 vị, đại học Fordham 5 vị, trường Thánh Giá 4 vị, đại học Creighton 3 vị, đại học Loyola Chicago 2 vị, đại học thánh Phêrô 2 vị, đại học Detroit Mercy 2 vị. Các trường còn lại là đại học Loyola Maryland, đại học Marquette, đại học thánh Giuse, đại học Santa Clara, đại học Wheeling Jesuit và đại học Xavier mỗi trường có 1 vị.

 “Chúng tôi tự hào rằng gần 10% thành viên quốc hội là cựu sinh viên của các trường cao đẳng và đại học Dòng Tên,” cha Gregory Lucey, SJ chủ tịch của Hiệp hội cao đẳng và đại học Dòng Tên nói. “Chúng tôi biết ơn vì sự dấn thân phục vụ của họ và chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ cộng tác tốt đẹp mà chúng tôi đã thiết lập với những vị nghị sĩ này trong quốc hội cũng như thúc đẩy mối quan hệ với những thành viên mới của quốc hội khóa 113.”

mapjesuitcollegesTổng thống Barack Obama cũng đã bổ nhiệm một số cựu sinh viên trường Dòng Tên phục vụ trong những cương vị lãnh đạo chủ chốt, chẳng hạn như bộ trưởng Bộ quốc phòng Leon E. Panetta là cựu sinh viên trường đại học Santa Clara, tổng thư kí nhà trắng Jacob Lew cựu sinh viên trường Georgetown và cũng là người được ông Obama đề cử làm bộ trưởng bộ Tài chính Hoa Kỳ sắp tới.

Để tải danh sách các cựu sinh viên trường Dòng Tên trong quốc hội Hoa Kỳ khóa 113, xin bấm vào đây [Association of Jesuit Colleges and Universities]

Chỉnh Trần, SJ

Chuyển ngữ từ jesuit.org

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.