Trang Nhà / Giáo Xứ / Tạo Tác / GX Tạo Tác: Tĩnh tâm của quý Cha trong Giáo hạt Đà lạt 30-04-2013

GX Tạo Tác: Tĩnh tâm của quý Cha trong Giáo hạt Đà lạt 30-04-2013

Giảng xong, Người bảo ông Simôn: Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Ông Simôn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới….Thấy vậy, ông Simôn Phêrô sấp mặt dưới chân Ðức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” (x. Lc 5,4-11)

Duc in altum_hãy thả lưới chỗ nước sâu” là một kinh nghiệm lạ lùng và nghịch lý. Một kinh nghiệm vượt xa sức tưởng tượng và ước mong của các môn đệ. Một kinh nghiệm không phải lẩn quẩn quanh việc bắt cho thật nhiều cá, mà đúng hơn là vén mở năng lực tác động mạnh mẽ và uy quyền của Lời do Chúa Kitô phán ra. Một Lời khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, một Lời chọc thủng và đánh bật tất cả những gốc rễ cũ kĩ của cuộc sống. “Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi!”, lời tự thú của thánh Phêrô liền ngay sau mẻ cá lạ, cho thấy đây không phải là bài học về kỹ thuật đánh bắt cá, mà là bài học về kinh nghiệm “nông-sâu” trong đời sống con người.

Duc in altum_hãy thả lưới chỗ nước sâu” là chủ đề được chọn trong dịp tĩnh tâm tháng của giáo hạt Đà Lạt dành cho các vị chủ chăn nơi các giáo xứ, được diễn ra tại giáo xứ Tạo tác vào ngày 30-04-2013. Thông qua việc diễn giải đoạn lời Chúa Lc 5, 4-11 bằng một đoạn clip ngắn, các vị mục tử được hiện tại hóa và tiếp nối trải nghiệm “nông-sâu” của các môn đệ khi xưa, trước lệnh truyền của thầy Giêsu chí ái: “hãy thả lưới chỗ nước sâu”. Thả lưới chỗ nước sâu tự nó là lời mời gọi “bước ra” hay “ra khỏi” sự nghèo nàn của chỗ vùng nước nông, để bước vào sự phong nhiêu, trù phú của vùng nước sâu. Nói khác đi, lệnh truyền của thầy Giêsu ở đây đòi hỏi một sự đoạn tuyệt đối với tình trạng nông cạn của thế gian, nông cạn của tội lỗi, vốn chỉ phung phí đời mình với “cái mình thích” (lối sống của nhóm Bobos là một ví dụ điển hình) mà quên mất “cái mình thật sự cần”. Cái tôi thật sự cần không hẳn là cái tôi thích, mà chính là những gì Thiên Chúa mong chờ nơi tôi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Lời Chúa theo Tin Mừng Lc 5,4-11

 

 

Xem Clip “Duc in altum”

 

 

Với bầu khí lặng và lắng trong tinh thần cầu nguyện như thế, các vị chủ chăn lần lượt chia sẻ những thao thức, trăn trở nơi các việc mục vụ cụ thể của giáo xứ. Quả thật như chân phước Columbia Marmion đã nói: “Từ ngữ “Đủ rồi!” là từ ngữ không có trong tự điển Kitô giáo!”, tất cả các vị chủ chăn đều ao ước hơn nữa trong việc phục vụ con người ngày hôm nay, hơn nữa trong việc giúp họ triển nở và hạnh phúc, hơn nữa chứ không phải một thứ chủ nghĩa đủ xài, tạm ổn.

Ngay sau thời gian chia sẻ là giờ chầu Thánh Thể, trong sự thông hiệp với tình yêu Thiên Chúa và tình thân ái huynh đệ giữa các vị chủ chăn với nhau. Các vị mục tử đã cầu nguyện cho nhau trước mặt Chúa Giêsu Thánh Thể, và khiêm nhường lãnh nhận Bí tích hòa giải từ nhau.

Chầu Thánh Thể

 

Lắng đọng và nguyện cầu

 

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương cùng chầu Thánh Thể với anh em linh mục

 

Lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải

Cách đặc biệt, sự hiện diện của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương và cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân đã khích lệ, động viên và nâng đỡ cho quý cha trong đoàn rất nhiều. Và nhờ đó, buổi tĩnh tâm mang lấy sự ấm áp và tình thương yêu của một bầu khí gia đình đích thực. Cuối cùng, quý cha dùng bữa cơm huynh đệ với nhau, và buổi tĩnh tâm nhờ sự quan phòng của Chúa đã hoàn thành tốt đẹp.

Đức Cha gập gỡ và chia sẻ với linh mục đoàn

 

 

Bữa cơm huynh đệ

 

Toàn bộ buổi tĩnh tâm:

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=8-43zTjoTkI[/youtube]

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=53ewabYHFmw[/youtube]

Ban Truyền thông Giáo xứ Tạo Tác

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 51

TTMY 51

Giáo Xứ Tạo Tác Bầu Cử Ban Thường Vụ HĐGX 2021-2025

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.