Trang Nhà / Bản Tin / ĐTC Phanxicô bổ nhiệm cha Michael Barber, Dòng Tên làm Giám mục Oakland, Hoa Kỳ

ĐTC Phanxicô bổ nhiệm cha Michael Barber, Dòng Tên làm Giám mục Oakland, Hoa Kỳ

LEAD_barber_bishop_oakland

SJVN – ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Michael Barber, SJ, 58 tuổi, thuộc Tỉnh Dòng Tên California, hiện là cha linh hướng tại chủng viện thánh Gioan ở Brighton, bang Massachusetts, làm giám mục giáo phận Oakland, bang California, Hoa Kỳ.

Việc bổ nhiệm này đã được Đức TGM Carlo Maria Viganò, Khâm sứ Tòa Thánh tại Hoa Kỳ chính thức công bố.

 “Tôi xin gửi lời chúc mừng và hiệp thông cầu nguyện tới Đức Tân Giám Mục. Cùng lớp chịu chức linh mục, chúng tôi đã biết nhau nhiều năm rồi,” cha Thomas H. Smolich, SJ, chủ tịch Vùng Hoa Kỳ của Dòng Tên nói. “Tôi biết ngài là một con người của cầu nguyện và nhận định và sẽ là một mục tử tốt cho dân chúng ở Oakland.”

Vị tân giám mục là tu sĩ Dòng Tên đầu tiên được ĐGH Phanxicô, vị Giáo Hoàng Dòng Tên đầu tiên, bổ nhiệm làm giám mục tại Hoa Kỳ.

 “Tôi đang quan sát ĐGH Phanxicô và nhìn thấy những điều ngài đã làm trong những ngày đầu làm Giáo Hoàng,” Đức Giám mục tân cử chia sẻ tại một cuộc họp báo ở Oakland hôm 3 tháng 5. “Tôi nghĩ rằng ngài muốn trở thành người phục vụ, một người nhìn thấy được nhu cầu của mọi người. Nghe trước và nói sau.”

Đức tân Giám mục Barber, SJ sinh ngày 13 tháng 7 năm 1954 tại thành phố Salt Lake. Ngài gia nhập Dòng Tên năm 1973 và chịu chức linh mục năm 1985. Ngài lấy bằng cử nhân về lịch sử/triết học tại Đại học Gonzaga ở Spokane, Washington; thạc sĩ thần học và cử nhân thần học thánh tại Học viện Regis thuộc Đại học Toronto; được cấp bằng giảng dạy thần học và đậu tiến sĩ thần học tại Đại học Giáo hoàng Gregorian Rôma.

Sau khi chịu chức linh mục, ngài đã đi truyền giáo tại thành phố Apia phía Tây Samoa (1985-1987), theo học tại Đại học Gregorian và là giáo sư thần học tại đây (1987-1992); làm nghiên cứu và tuyên úy tại Đại học Oxford (1992-1998); giám đốc trường mục vụ giáo phận, TGP San Francisco (1998-2001), trợ giảng môn thần học hệ thống và luân lý, linh hướng chủng viện thánh Patrick, Menlo Park, California (2002-2010) và giám đốc huấn luyện thiêng liêng tại chủng viện thánh Gioan (2010-nay)

Đức tân Giám mục nói rằng ngài muốn “thỉnh thoảng ghé thăm các lớp học” vì giáo dục là sứ mạng ưu tiên hàng đầu của các tu sĩ Dòng Tên. Ngài nói thêm rằng ngài cũng muốn “thăm viếng các nhà tù của thành phố như ĐGH đã làm” và thăm các cơ sở từ thiện Công Giáo, “chung tay góp sức với chương trình nồi súp từ thiện bằng việc giúp rửa nồi niêu, chén đĩa.”

Ngài cũng nói về sứ mạng giúp đỡ các tù nhân rằng: “Đây chính là một trong những sứ mạng đã được chính Chúa Kitô ủy thác cho chúng ta làm. ‘Khi Ta ngồi tù các ngươi đã thăm nom’. Không có gì rõ hơn điều này”.

Tân Giám mục Barber sẽ kế nhiệm Đức TGM Salvatore Cordileone, người đã được đặt làm lãnh đạo của TGP San Francisco ngày 27 tháng 7 năm 2012. Giáo phận Oakland có diện tích 1.467 dặm vuông và 2 hạt Alameda và Contra Costa thuộc California. Giáo phận có 2.586.396 người, trong đó có 399.546 người là tín hữu Công Giáo, chiếm 15%.

 “Từ nguồn gốc, Dòng Tên được thành lập để trở thành một khí cụ của Chúa Kitô bằng việc phục vụ Giáo Hội. Mặc dù các tu sĩ Dòng Tên hứa không tìm kiếm những chức bậc trong Giáo Hội nhưng khi được ĐTC đề nghị, chúng tôi đáp lại lời mời gọi và phục vụ như một giám mục. Chúng tôi hứa với người anh em của chúng tôi, cha Michael Barber về sự ủng hộ hoàn toàn của chúng tôi cũng như tình cảm mà chúng tôi vẫn tiếp tục dành cho ngài khi ngài tiếp tục chăm sóc dân Chúa trong sứ mạng mới này.” Cha Michael F. Weiler, SJ Giám tỉnh Tỉnh Dòng California nói.

Chỉnh Trần, SJ chuyển ngữ

từ America Magazine, Catholic News Service

Kiểm tra tương tự

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

(Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của thành phố Erbil, Iraq) Đức Tổng Giám Mục …

Giáo Hội tuần qua (3.10 – 10.10.2021)

Những thông tin từ “Thư mục vụ gửi gia đình Tổng Giáo Phận” của Đức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.