Trang chủ / +Dòng Tên / Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ XI)

Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ XI)

57   1Ông ta theo học ở Alcala vào khoảng gần một năm rưỡi. 2Vào mùa chay năm 1524, ông ta đến Barcelona và học tập ở đó hai năm, và rồi cho đến năm 1526 ông đặt chân đến Alcala. 3Ở đó ông theo học môn Luận lý học của Soto, môn Vật Lý của Albertô và về Tôn sư các Luận Đề.

4Khi đang ở Alcala, ông ta thực tập cho Linh Thao và giải thích giáo lý: và bằng cách này, ông ta đã thu hoạch được hoa trái để  làm vinh danh Thiên Chúa. 5Và có rất nhiều người đã đạt đến một sự nhận biết rất sâu rộng về những điều thiêng liêng và đạt đến một sự cảm nghiệm rất mãnh liệt về những điều này. 6Những kẻ khác lại có những cám dỗ khác nhau. 7Thí dụ, chính một người trong số họ, muốn làm việc đền tội lại không thể làm được, như thể có người cầm giữ tay mình lại; và những điều khác tương tự làm phát sinh ra những lời đồn thổi trong dân chúng, nhất là vì cuộc tụ họp nhiều người từ khắp nơi lại để ông ta giải thích giáo lý cho.                                                                      

Tôi phải nhớ lại nỗi sợ hãi mà vào một đêm kia chính cha đã cảm nghiệm thấy.

8Ngay khi ông ta đi tới Alcala, ông biết đến Don Diego de Eguia kẻ đang ở nhà anh mình, làm nghề in ở Alcala và khá giầu có. 9Cả hai anh em người này đã giúp ông ta bằng cách cho ông ta của bố thí để ông nuôi sống những người nghèo đói; và người anh lớn cũng còn cho ba người bạn cùng chí hướng của ông trú ngụ nhà mình. 10Một lần kia, vì chính ông ta đến xin người anh đó của bố thí để thực hiện một số việc cần thiết, Don Diego nói với ông ta rằng anh ta không có tiền; nhưng anh ta mở một cái tráp ra mà trong đó có nhiều thứ khác nhau; thế rồi anh ta lấy cho ông ấy những chiếc khăn trải giường với nhiều mầu sắc, những chân nến và những thứ khác tương tự. 11Sau khi đã gói tất cả vào một tấm khăn trải giường, vị khách hành hương đeo những thứ ấy trên vai và ra đi giúp đỡ những người nghèo.

58   1Như ông ta đã nói ở trên, đã có tiếng đồn thổi lan rộng khắp cả miền liên quan đến những điều xảy ra ở Alcala và về điều này thì mỗi người nói một cách khác nhau, kẻ này cách này, kẻ khác cách khác. 2Sự việc đồn thổi đến tận Toledo, đến tai những nhân viên Toà An Giáo Lý. 3Trong khi những người này đến Alcala, vị khách hành hương được chủ nhà báo cho biết; chủ nhà nói với ông ta rằng người ta gọi các ông là”bọn mặc vải bố” và, tôi nghĩ là “nhóm thần khải”, và người ta sẽ làm thịt họ. 4Ngay tức khắc những nhân viên Toà AÙn Giáo Lý bắt đầu những công việc khảo sát và điều tra về đời sống họ; sau cùng, họ trở về Toledo như thể là không đến vì mục đích đó vì đã không triệu tập họ 5Họ trao  cuộc tra khảo lại vào tay Cha Đại Diện Figueroa, hiện nay đang ở trong triều đình của Hoàng Đế.

6Ít ngày sau đó, Cha Đại Diện triệu tập họ lại và nói với họ lý do tại sao có những cuộc khảo sát và điều tra đã được các nhân viên Toà AÙn Giáo Lý thực hiện liên quan đến đời sống của họ; cha ấy nói rằng mình không tìm thấy bất cứ một sai lầm nào trong giáo lý và trong đời sống của họ, vì thế họ có thể tiếp tục làm những điều mà họ đã làm mà không gặp bất cứ một ngăn cản nào. 7Nhưng vì họ không phải là những tu sĩ,  tốt hơn họ không nên mặc đồng phục; và cha này ra lệnh cho các người này rằng tốt hơn hai người – cha xác định vị khách hành hương và Arteaga – đem quần áo đi nhuộm ra màu đen và hai người khác, Calixto và Caceres, nhuộm ra màu nâu; còn về Juanico, vốn là người thanh niên Pháp, có thể giữ nguyên như cũ.

59    1Vị khách hành hương nói rằng họ sẽ làm điều mà người ta ra lệnh cho họ. 2Rồi ông ta nói : “Nhưng con không biết người ta tìm được gì trong cuộc điều tra này. 3Một bữa nọ, một vị linh mục không cho một người trong nhóm rước lễ vì anh ta rước lễ mỗi tám ngày và về phần con, người ta gây những khó khăn cho con. 4Chúng con muốn biết xem họ đã tìm thấy điều rối đạo nào nơi chúng con không”. – 5“Không”, cha Figueroa nói; “nếu họ tìm thấy thì họ sẽ thiêu sống các anh.” – 6“Họ cũng sẽ thiêu sống cha, cả cha nữa”, vị khách hành hương nói, “nếu họ tìm thấy nơi cha có một điều rối đạo nào”. 7Họ đi nhuộm quần áo của họ như người ta đã ra lệnh cho họ; và khoảng mười lăm hay hai mươi ngày sau, Figueroa đã ra lệnh cho vị khách hành hương không được đi chân không, nhưng phải mang giầy. 8Và ông ta đã lặng thinh làm như thế, như đối với mọi điều tương tự mà người ta ra lệnh cho mình.

9Bốn tháng sau, chính cha Figueroa cho làm những cuộc điều tra về họ một lần nữa. 10Ngoài những câu hỏi thường lệ, tôi tin rằng cũng còn một lý do khác nào đó về một phụ nữ đã kết hôn và có thế giá đã có lòng mộ mến đặc biệt đối với vị khách hành hương. 11Để không ai nhận ra, vào buổi sáng bà ấy thường trùm khăn đến nhà thương, theo phong tục ở Alcala. 12Khi tới nơi, bà ta tháo khăn ra và đi thẳng vào phòng vị khách hành hương. 13Nhưng cả lần này nữa, người ta cũng chẳng làm gì họ; người ta không triệu tập họ cả sau khi việc điều tra đã kết thúc và cũng chẳng thèm đả động đến họ một điều gì.                                                                 

Tôi nhớ lại những điều cha Bustamante đã kể cho tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.