Trang chủ / +Dòng Tên / Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ XV)

Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ XV)

80    1Và để không nói nhiều hơn nữa về các bạn cùng chí hướng này, điều đã xảy ra cho họ như sau. 2Khi vị khách hành hương ở Paris, ông thường viết thư cho họ, theo như đã thoả thuận, và nói cho họ biết việc ông ta đem họ đến học tập ở Paris là điều không dễ. 3Tuy nhiên, ông ta đã viết cho bà Leonor de Mascarenhas để bà ta giúp đỡ Calixto bằng cách nhờ bà viết thư cho triều đình vua Bồ Đào Nha, để anh ta có được một trong số các học bổng của nhà vua Bồ Đào Nha tại Paris. 4Bà Leonor đã trao thư cho Calixto và tặng một con la dành vào cuộc hành trình cùng với những đồng tiền “quatrini” để chi tiêu. 5Calixto đến triều đình vua Bồ Đào Nha, nhưng sau cùng lại không đến Paris; nhưng sau khi trở lại Tây Ban Nha, anh ta đi Ấn Độ của Hoàng Đế cùng với một phụ nữ đạo đức nào đó. 6Sau đó, trở về Tây Ban Nha, anh ta lại đi đến Ấn Độ một lần nữa. 7Rồi anh ta trở về Tây Ban Nha rất giầu có làm cho mọi người xưa kia quen biết anh ta ở Salamanca đều phải ngạc nhiên.

8Caceres quay trở về Segovia, quê hương anh ta, và bắt đầu sinh sống tại đó theo cách thức mà dường như anh ta đã quên mất dự định ban đầu. 9Arteaga đã được cất nhắc lên làm huân tước. 10Rồi, khi Dòng được thành lập ở Roma, anh ta được đề cử làm giám mục ở Ấn Độ. 11Anh ta đã viết thư cho vị khách hành hương để nhường chức giám mục này cho một ai đó trong Dòng Tên; nhưng vì anh ta bị ông ấy từ chối, nên đã đi đến Ấn Độ của Hoàng Đế để làm giám mục. 12Anh ta chết tại đó một cách lạ lùng: khi anh ta đau bệnh, và có hai chai đựng nước uống, mà một chai chứa nước được thầy thuốc chỉ định, còn chai kia chứa nước soliman, một độc chất; người ta đem lộn cho anh ta uống chai thứ hai khiến anh ta chết.

81   1Vị khách hành hương từ Rouen trở về Paris và khám phá thấy rằng, vì những điều xảy ra cho Castro và Peralta, người ta đồn thổi rất nhiều về ông và nhân viên thanh tra giáo lý cho tra hỏi về ông. 2Nhưng còn ông, ông ta không muốn chờ đợi lâu hơn nữa và đi ngay đến nhà nhân viên thanh tra. 3Ông ta hỏi viên thanh tra rằng ông ta biết  người ta tìm kiếm ông và ông ta đã sẵn sàng cho biết tất cả mọi sự viên thanh tra muốn (viên thanh tra này tên là Magister Noster Ory, một tu sĩ dòng thánh Đa Minh). 4Ông ta xin viên thanh tra giải quyết vấn đề cho mau lẹ vì ông ta đang có ý hướng tham dự những khoá học văn chương vào ngày lễ Thánh Rêmy, và ông ta muốn rằng những sự việc này phải được giải quyết ổn thoả trước hầu ông có thể dấn thân vào việc học tốt hơn. 5Nhưng viên thanh tra không triệu tập ông ta đến, mà chỉ nói với ông rằng thực sự người ta đã nói cho mình về những việc làm và cách cư xử của ông, v.v…

82   1Ít thời gian sau đó là ngày lễ Thánh Rêmy,  ngày đầu tháng mười, và ông ta bắt đầu theo khoá học về triết học với một thầy giáo tên là Juan Peđa. 2Ông ta bắt đầu khoá học với dự định giữ lại những người có quyết tâm phụng sự Chúa, nhưng không còn tiếp tục tìm kiếm thêm những người khác nữa, để có thể học hành cách thích đáng hơn.

3Khi ông ta bắt đầu theo những bài học của khoá học, thì này chính những cám dỗ giống như nhưng cám dỗ khi ông học La tinh ở Barcelona lại bắt đầu xuất hiện. 4Tất cả những lần nghe giảng, ông ta không thể tập trung được vì vô số những điều thiêng liêng  hiện đến trong tâm hồn ông. 5Nhận thấy rằng cứ theo cách này thì ông sẽ không tiến bộ được nhiều trong việc học, ông ta tìm đến thầy giáo của mình và ông hứa với thầy rằng sẽ không bao giờ vắng mặt trong khoá học bao lâu mình còn có thể tìm được bánh để ăn và nước để sống. 6Khi thực hiện lời hứa này xong, toàn bộ những sự sốt mến này vốn đã đến với ông không đúng lúc đều rời bỏ ông và ông ta tiến bước cách yên ổn trong việc học. 7Vào thời gian này, ông ta thường giao tiếp với hai thầy giáo Phêrô Favre và Phanxicô Xavier, là những người mà sau này ông ta đã lôi kéo vào việc phụng sự Thiên Chúa nhờ Linh Thao.

8Cũng trong thời gian theo học này, người ta không còn bách hại ông như trước đây nữa. 9Và về điều này, vị tiến sĩ Frago một lần kia đã nói với ông ta rằng vị ấy ngạc nhiên về đời sống yên ổn của ông, vì chẳng ai còn làm hại ông nữa. 10 Ông trả lời vị ấy rằng: “Lý do vì tôi không nói những điều về Thiên Chúa cho bất cứ ai nữa; nhưng một khi việc học kết thúc, chúng tôi sẽ trở lại với thói quen của chúng tôi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.