Trang nhà / Bản Tin / Các tân linh mục và phó tế Dòng Tên Việt Nam dâng Lễ Tạ ơn với Tỉnh Dòng

Các tân linh mục và phó tế Dòng Tên Việt Nam dâng Lễ Tạ ơn với Tỉnh Dòng

SJVN – Vào lúc 10 giờ sáng ngày 23/08/2013, 3 tân linh mục Giuse Chu Thái Hiệp, S.J.; Tôma Aquinô Tạ Trung Hải, S.J.; Antôn Nguyễn Thành Nguyên, S.J. và 5 tân phó tế: Giuse Bùi Quang Minh, S.J.; Đaminh Vũ Duy Cường, S.J.; Matthia Nguyễn Kim Đoàn, S.J.; Micae Bùi Hà Ngân, S.J.; Tôma Vũ Ngọc Tín, S.J. đã hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn với cha Giám tỉnh Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., cha Viện trưởng Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J., quý cha, quý thầy trong Tỉnh Dòng và quý thân nhân của các tân chức tại nhà nguyện Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam.

Trong tâm tình uống nước nhớ nguồn, cha chủ tế Antôn Nguyễn Thành Nguyên, S.J. đã mời gọi cộng đoàn cùng với các tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các bậc cha-anh trong Dòng đã qua đời, đặc biệt là cha giáo tập Augustinô Đoàn Cao Lý, S.J., người đã đồng hành với các tân chức trong những ngày đầu chập chững được huấn luyện trong giai đoạn tập viện.

Trong bài giảng Lễ, tân linh mục Giuse Chu Thái Hiệp, S.J. đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ như sau:

Kính thưa Cha Giám Tỉnh, quý bác, quý cha, quý ông bà cố và thân nhân của các tân chức cùng toàn thể quý anh em thân mến! con xin đại diện cho các anh em tân chức linh mục và phó tế chia sẻ vài tâm tình của mình dưới ánh sáng của Lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Trong bài đọc thứ nhất chúng ta vừa nghe nói đến ơn gọi của tiên tri Giê-rê-mi-a. Tôi có cảm nhận rằng ông được Đức Chúa thánh hiến và chọn ông thi hành chức vụ ngôn sứ từ khi còn trong lòng mẹ, như lời Đức Chúa đã phán với ông: “trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” Và “ngươi đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu ngươi cứ đi, Ta truyền cho ngươi nói gì ngươi cứ nói. Đừng sợ…vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi; và này, hôm nay, chính Ta làm cho ngươi nên thành trì kiên cố.

Kính thưa cộng đoàn! Qua những lời chia sẻ kinh nghiệm về ơn gọi của tiên tri Giê-rê-mi-a cho chúng ta nhận ra đặc tính đầu tiên của ơn gọi dâng hiến là do sáng kiến và ý muốn của Thiên Chúa.

Cũng như trong bài Tin Mừng chúng ta thấy, sau khi dân chúng lũ lượt đến với Đức Giêsu để được chữa lành khỏi bệnh tật, Ngài lên núi và gọi đến với Ngài những kẻ Ngài muốn. Và các ông đến với Ngài. Ngài lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Ngài và để Ngài sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ.

Lại một lần nữa, chúng ta thấy ơn gọi đến từ sáng kiến và ý muốn của Thiên Chúa. Chúa chọn gọi những con người Ngài muốn và có thể nói, hai đặc tính khác của ơn gọi là việc ở lại với Đức Giêsu và để Ngài sai đi rao giảng. Nghĩa là có sự đáp lại từ phía những người được Thiên Chúa yêu thương kêu gọi và tuyển chọn.

Ở lại với Đức Giêsu là để được Ngài huấn luyện trở thành những khí cụ sắc bén, những mục tử tốt lành – nhiệt thành và sẵn sàng ứng trực để được Ngài sai đi thi hành sứ mạng của Ngài, với Ngài và trong Ngài.

Như vậy, qua ơn gọi của tiên tri Giê-rê-mi-a cũng như của Nhóm Mười Hai tông đồ hầu chắc cũng soi sáng cho ơn gọi dâng hiến của mỗi anh em Dòng Tên chúng ta và cách riêng của 8 anh em tân chức linh mục và phó tế. Một cách nào đó, ơn gọi của từng anh em chúng con cũng do từ sáng kiến và ý muốn của Thiên Chúa, chứ không phải do chúng con có tài đức, có nhiều khả năng hay có đủ điều kiện và tiêu chuẩn; trái lại, chắc hẳn mỗi anh em chúng con đều cảm nghiệm và ý thức rằng mình là một tội nhân được Thiên Chúa đoái thương tha thứ và mời gọi để trở nên bạn đường của Chúa Giêsu trong Dòng Tên. Hơn nữa, trong niềm tin yêu, mỗi người chúng con cũng cảm nghiệm được rằng Thiên Chúa – Ngài luôn ở với chúng con, huấn luyện và đồng hành với chúng con cụ thể qua những giai đoạn huấn luyện trong Dòng, qua những lời cầu nguyện và nâng đỡ – khích lệ của gia đình thân nhân và ân nhân của chúng con. Chính vì thế, anh em chúng con ngày hôm nay được trở nên những linh mục và phó tế cũng là do ân huệ nhưng không của Thiên Chúa, như kinh nghiệm của thánh Phaolo trong bài đọc hai chúng ta vừa nghe, ngài nói với những người trong cộng đoàn Côrintô rằng: “tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu”.

Kính thưa cộng đoàn!

Trong thánh lễ hôm nay, anh em tân chức chúng con cùng hiệp thông với Tỉnh Dòng, với quý ông bà cố và thân nhân của chúng con dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ về chức thánh mà anh em chúng con vừa lãnh nhận. Và chúng con cũng ý thức rằng, chức thánh mà chúng con vừa lãnh nhận không chỉ dành riêng cho mình mà còn cho dân Chúa, cho Giáo Hội.

Để kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, chúng con cũng xin cha Giám Tỉnh, quý bác, quý cha, quý anh em và gia đình của quý ông bà cố tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho từng anh em tân chức chúng con trong sứ mạng thi hành chức vụ linh mục và phó tế của mình, để chúng con luôn mãi là những Giêsu hữu, là những môn đệ đích thực của Thầy Giêsu và là những linh mục thánh thiện như lòng Chúa mong ước. Amen!

Cuối Thánh Lễ, tân linh mục Tôma Aquinô Tạ Trung Hải, S.J. đã đại diện các tân chức phó tế và linh mục bày tỏ tâm tình tri ân đối với cha Giám tỉnh, quý cha trong Ban huấn luyện Học Viện, quý giáo sư và anh em trong Tỉnh Dòng đã đồng hành với các tân chức qua từng giai đoạn huấn luyện Giêsu hữu. Ngài cũng bày tỏ tâm tình tri ân thảo kính đối với ơn sinh thành và dưỡng dục của quý bậc cha mẹ và diễn tả lòng biết ơn đối với những hy sinh và nâng đỡ mà anh chị em trong gia đình đã dành cho các tân chức.

Sau Thánh Lễ, các tân chức phó tế và linh mục cùng chụp hình lưu niệm với quý cha đồng tế, các thầy tập sinh và các thầy học viện trước khi cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm huynh đệ.

P1150523

Nhân dịp này, các cộng đoàn trong Tỉnh Dòng cũng đã gửi đến các tân chức những lời chúc mừng nồng nhiệt và những món quà lưu niệm nho nhỏ để mừng ngày vui lãnh nhận thánh chức phó tế và linh mục.

Chỉnh Trần, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.