Trang nhà / +Dòng Tên / Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ Cuối)

Thánh INhã: QUID AGENDUM? Tự Thuật Của Khách Hành Hương Inigo (Kỳ Cuối)

97    1Rồi, khi đi về đến Roma, ông ta nói với các bạn cùng chí hướng của mình rằng ông ta đã nhìn thấy những cửa sổ bị khép lại, tức nói rằng họ phải chịu nhiều chống đối. 2Và ông ta cũng nói thêm rằng: “Chúng ta phải luôn luôn canh chừng và chúng ta không được giao tiếp với những người phụ nữ, nếu đó không phải là những người quí phái.” 3Sau này ở Roma, để nói về điều này, cha Francisco đã giải tội cho một phụ nữ và đôi khi thăm viếng bà ta để trao đổi về những điều thiêng liêng. Sau đó bà ấy đã có thai; nhưng Chúa thương cho người ta tìm  ra kẻ đã làm điều xấu đó. 4Cùng một điều như thế đã xảy ra cho Gioan Coduri với một trong những người con thiêng liêng của cha, cô ấy bị bắt gặp với một người đàn ông.

98   1Từ Roma, vị khách hành hương đi đến Montecassinô để cho vị tiến sĩ Ortiz làm Linh Thao. Ông ta ở lại đó bốn mươi ngày, trong đó có một lần kia, ông ta đã nhìn thấy Hoces, cha tú tài đã lên trời; và ông ta đã dâng trào nước mắt và sự an ủi thiêng liêng mãnh liệt. 2Ông ta nhìn thấy điều đó rõ ràng đến nỗi, nếu nói ngược lại, e rằng mình đang nói dối. 3Từ Montecassinô trở về, ông ta đem Phanxicô Estrada theo mình.

4Trở về lại Roma, ông ta ra sức giúp đỡ các linh hồn, lúc mà họ còn ở tại (nhà) vườn nho. 5Và ông ta cho nhiều người làm Linh Thao cùng một lúc, trong đó một người ở gần nhà thờ Đức Bà Cả, người khác ở gần Cầu Sixtô.

6Rồi những cuộc bách hại bắt đầu xảy đến; và Miguel bắt đầu tạo nên những chuyện rắc rối bằng việc nói xấu vị khách hành hương. 7Chính ông này cho triệu tập ông kia đến trước mặt ông Tổng trấn, sau khi ông trao cho vị tổng trấn này một bức thư của Miguel trong đó chính người này lại hết lòng ca ngợi vị khách hành hương. 8Vị tổng trấn thẩm tra Miguel và kết cuộc  trục xuất nhân vật này  khỏi Roma.

9Rồi Mudarra và Barreda bắt đầu bách hại ông ta vì nói rằng vị khách hành hương và các bạn cùng chí hướng là những tay đào tẩu bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha, khỏi Paris và khỏi Venezia. 10Sau cùng, trước vị tổng trấn và sứ thần, người lúc đó đang ở Roma, cả hai đều phải thú nhận rằng chẳng có một điều gì xấu mà phải nói về những người bạn cùng chí hướng, cả về lối sống lẫn giáo thuyết. 11Vị sứ thần ra lệnh phải chấm dứt vụ việc này; nhưng vị khách hành hương không chấp nhận mà nói rằng cần phải có một phán quyết dứt khoát. 12Điều này không làm vừa lòng vị sứ thần, vị tổng trấn và cả những người trước đây đã ủng hộ vị khách hành hương. 13Nhưng sau cùng, Đức Giáo Hoàng trở về Roma sau vài tháng đi vắng, vị khách hành hương đi gặp ngài ở Frascati và trình bày cho ngài mọi nguyên do. 14Đức Giáo Hoàng trực tiếp lo vấn đề và đòi người ta phải có bản án, mà bản án lại bênh vực ông ta, v.v.

15Với sự giúp đỡ của vị khách hành hương và các bạn cùng chí hướng, một số những công việc từ thiện được thực hiện ở Roma, như việc dạy giào lý dự tòng ở nhà Thánh Marta, ở nhà cô nhi, v.v.

16Về những điều khác, cha Nadal có thể kể lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.