Trang Nhà / Bản Tin / Nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam: Giao lưu ơn gọi “Bước theo Giêsu” 2013

Nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam: Giao lưu ơn gọi “Bước theo Giêsu” 2013

IMG_0871

Ngày 07.12.2013, hàng trăm bạn trẻ đã nô nức tiến về nhà thờ giáo xứ Thiên Thần, giáo hạt Thủ Thiêm, TGP Sài Gòn để tham dự chương trình giao lưu ơn gọi với chủ đề “Bước theo Giêsu” do nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam và một số hội dòng phối hợp tổ chức.

P1160501

Đây là một chương trình thường niên của nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam nhằm mục đích giới thiệu linh đạo, đặc sủng và sứ vụ của Dòng Tên và một số hội dòng khác, cũng như giúp các bạn trẻ bước đầu tìm hiểu tiếng Chúa mời gọi sống đời sống dâng hiến trong các hội dòng nam nữ.  

P1160502

Sau phần sinh hoạt mở màn, những nét bỡ ngỡ, lạ lẫm ban đầu trên khuôn mặt của nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng được xua tan bằng những bài hát, điệu vũ đầy vui nhộn và hào hứng. Dường như tất cả mọi người đều có cảm giác thân quen, gần gũi như người một nhà!

IMG_0968

17 giờ 45 phút, tất cả các bạn trẻ đã cùng hiệp thông tham dự Thánh lễ đồng tế do cha Antôn Nguyễn Cao Thắng, S.J., giám đốc nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam chủ tế. Trong bài giảng lễ, cha giám đốc đã nồng nhiệt chào mừng các bạn trẻ đến tham dự ngày hội ơn gọi của nhà Ứng sinh. Ngài cũng không quên mời gọi các bạn trẻ lắng nghe và quảng đại đáp lại lời mời gọi trở nên môn đệ của Chúa Giêsu trong đời sống dâng hiến, để được Ngài sai đến với những cánh đồng chín vàng đang chờ người thợ gặt.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ đã cùng chia sẻ với nhau bữa ăn đơn sơ nhưng chan chứa niềm vui và tình huynh đệ.

P1160500

Đúng 19 giờ, bầu không khí tại nhà thờ Thiên Thần bỗng trở nên rộn ràng và náo nhiệt hơn bởi những điệu vũ chào mừng của các bạn ứng sinh Dòng Tên “chủ nhà”, báo hiệu chương trình giao lưu ơn gọi chính thức mở màn.

Các chú ứng sinh chỉ biết cặm cụi học hành và được tiếng “hiền như cục bột” ngày nào nay bỗng “lột xác” trở thành những nghệ sĩ múa, ca sĩ, MC “chuyên nghiệp”. Chỉ có điều khác là họ múa những bài thánh vũ và xướng lên những bài thánh ca về tình yêu Chúa, về lý tưởng sống đời dâng hiến.

Tâm điểm của buổi giao lưu ơn gọi chính là chương trình gặp gỡ, chia sẻ của đại diện các dòng tu: Dòng Tên, Dòng Đaminh Phú Cường, Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, Dòng Thánh Mẫu Maria (ODN), Dòng nữ Claret.

P1160512

Quý thầy năm triết I, Học viện thánh Giuse Dòng Tên đã “trình làng” về ơn gọi Dòng Tên bằng những video clips sinh động đi kèm với lời giới thiệu đầy dí dỏm. Dù thời gian trình bày chỉ có 10 phút nhưng các thầy đã giúp cho các bạn trẻ biết được những nét chính trong linh đạo, đặc sủng và sứ mạng của Dòng Tên, tiến trình huấn luyện trong Dòng Tên và điều kiện nhận tìm hiểu ơn gọi. Kế đến là những vũ khúc và trình bày của quý sơ Dòng Đaminh Phú Cường, Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, Dòng Thánh Mẫu Maria (ODN), Dòng nữ Claret.

P1160513

P1160533

Sau phần giới thiệu của các hội dòng là phần trao đổi, thắc mắc về ơn gọi. Nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn nêu lên những thắc mắc của mình về đời sống tu trì cũng như về những điều kiện để được nhận tìm hiểu trong các hội dòng.

P1160521

Chẳng hạn, có một bạn nữ hỏi rằng: “khi con đi tu con có được đeo bông tai không?” Đáp lại, một nữ tu sau khi đã chia sẻ về ý nghĩa của đời sống tu trì đã dí dỏm thêm rằng: “làm nữ tu rồi, đội lúp… đeo bông tai cũng chẳng ai thấy.”

Hay có bạn thắc mắc: “con nghe nói đi tu Dòng Tên khó lắm phải không ạ?”

“Dòng Tên không bắt bạn phải có bằng tiến sĩ này hay thạc sĩ nọ thì mới nhận nhưng trên hết và trước hết Dòng cần bạn có một lòng yêu mến Chúa Giêsu cách thâm sâu và khao khát bước theo Ngài để phục vụ các linh hồn. Vấn đề là liệu chúng ta có dám can đảm, quảng đại bước theo lời mời gọi của Chúa Giêsu hay không. Thế nên, đi tu Dòng Tên vừa dễ, vừa khó,” một thầy học viện Dòng Tên hài hước trả lời.

Một bạn khác nêu 2 thắc mắc: “Tại sao gần đây Giáo hội quy định các chủng viện và học viện phải đào tạo 3 năm triết, sao Dòng Tên chỉ có 2? Dòng Tên có giới hạn độ tuổi nhận vào tìm hiểu hay không?”

“Thực ra, cách chung chương trình huấn luyện của nhà dòng gồm 3 năm triết học và 4 năm thần học (chương trình này đã có từ thời thánh I-nhã chứ không phải theo quy định mới đây của Giáo hội). Tuy nhiên, trong Dòng Tên, năm triết học đầu tiên thường được gọi là Năm Dự bị (Juniorate). Đây là năm các thầy được trau dồi các môn nhân văn và ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh để chuẩn bị bước vào giai đoạn học triết 2 năm sau đó. Cũng trong Năm Dự bị này, các thầy học viên sẽ được từ từ làm quen với triết học qua các môn: dẫn nhập triết học, triết học Thượng Cổ… Về phần tuổi tác, cha Giám Tỉnh Dòng Tên đã cho biết Dòng không quy định độ tuổi tối đa để nhận vào tìm hiểu Dòng Tên, thế nên, các bạn đừng sợ mình đã ‘quá tuổi, quá già’ nhưng nếu bạn cảm thấy được Chúa mời gọi sống ơn gọi Dòng Tên bạn hãy mạnh dạn đến liên hệ với cha giám đốc nhà Ứng sinh Antôn Nguyễn Cao Thắng, S.J.,” một thầy trong Dòng cho biết.

P1160538

Xen kẽ chương trình giao lưu với các hội dòng, ban tổ chức đã khéo léo thiết kế những tiết mục văn nghệ đặc sắc và những trò chơi vừa cá nhân lẫn đồng đội đầy thú vị. Thế nên, người trực tiếp tham gia các trò chơi thì nhận được những phần quà hấp dẫn, kẻ đứng ngoài cổ vũ thì được những trận cười ngả nghiêng như muốn “vỡ cả bụng”.

P1160528

Phỏng lại điệu múa của các nữ tu trong bộ phim nổi tiếng “Khi các sơ hành động”, các bạn ứng sinh Dòng Tên đã không ngần ngại “biến thành các sơ” để mang đến cho khán giả những lời ca đầy ý nghĩa và những điệu vũ đầy sôi động. Các bạn ứng sinh đã mặc tu phục của nhiều dòng tu nam nữ khác nhau nhằm diễn tả ơn gọi phong phú mà Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam; đồng thời, muốn nói lên ao ước “Bước theo Chúa Giêsu” để được Ngài sai đi phục vụ giữa lòng thế giới hôm nay.

P1160546

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, chương trình giao lưu ơn gọi khép lại với 1 vở kịch của các bạn ứng sinh Dòng Tên về câu chuyện thời trọ học của 3 người bạn đồng sáng lập Dòng Tên là: thánh I-nhã, thánh Phanxicô Xaviê và Chân phước Phêrô Favre theo phong cách thời hiện đại. Trong tiểu phẩm này, các bạn ứng sinh đã phác họa nên chân dung của một I-nhã luôn khao khát phụng sự và làm vinh danh Chúa; một Phêrô Favre hay bối rối về định hướng tương lai của chính mình và đặc biệt một Phanxicô Xavie đầy tham vọng và đắm mình trong những giá trị trần thế. Điều lạ lùng là 3 con người với 3 tính cách và lối sống khác nhau ấy đã dần dần được Thiên Chúa quy tụ và nối kết để trở thành những người bạn, người anh em trong Chúa. Đặc biệt, các bạn ứng sinh đã không chỉ thể hiện khá thành công cá tính ngang bướng, kiêu hãnh của Phanxicô Xaviê mà còn cả những giằng co, những trăn trở khôn nguôi nơi nội tâm của Phanxicô. Cao điểm của vở kịch chính là những biến đổi nội tâm của Phanxicô Xaviê khi anh cùng với I-nhã và Favre cùng làm Phút hồi tâm.

P1160547

Hòa với tâm tình của các nhân vật, mọi người tham dự cùng thắp lên những ngọn nến và thinh lặng làm Phút hồi tâm cuối ngày trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn huệ Ngài đã thương ban.

P1160550

Buổi giao lưu ơn gọi chính thức khép lại với bài hát “Thắp sáng lên”. Thế nhưng, có lẽ đây lại là bước khởi đầu cho hành trình “bước theo Chúa Giêsu” của những tâm hồn ao ước phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

P1160565

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.