Trang Nhà / Bản Tin / Angelus với Đức Thánh Cha: Hãy nghe lời của Giêsu!

Angelus với Đức Thánh Cha: Hãy nghe lời của Giêsu!

Pope-Francis-smiling-warmlyVATICAN. Lấy tâm tình từ bài Tin Mừng của Chúa Nhật thứ 2 Mùa Chay hôm nay (Mt 17,1-9), Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các khách hành hương tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Vatican, trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin về tầm quan trọng của việc lắng nghe Đức Giêsu.

Ngài khởi đầu bài chia sẻ của mình bằng việc tóm tắt lại ý chính của đoạn Tin Mừng:

“Anh chị em thân mến,

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta sự kiện Chúa biến hình. Đây là trạm dừng thứ hai của hành trình mùa Chay: trạm đầu tiên là các cơn cám dỗ trong sa mạc được thuật lại trong Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước; trạm thứ hai là cuộc biến hình. Đức Giêsu “đem các ông Phêrô, Giacôbê, Gioan theo mình, đi riêng ra một chỗ, lên một ngọn núi cao” (Mt 17,1). Ngọn núi trong Kinh Thánh có ý muốn nói đến nơi gần Thiên Chúa và có cuộc gặp gỡ thân mật với Người; nơi cầu nguyện, nơi hiện diện với Thiên Chúa. Đức Giêsu đã biến hình trước mắt các môn đệ, rực sáng và tuyệt đẹp; và rồi Môsê và Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Khuôn mặt Người trở nên sáng rực và y phục Người trở nên trắng như tuyết đến nỗi Phêrô cảm thấy hết sức kinh hoàng, muốn ở lại đó, trong khoảng khắc đó. Ngay lập tức, có tiếng Chúa Cha từ trời vọng xuống, tuyên nhận rằng Đức Giêsu là con yêu dấu của Ngài và nói: “Hãy nghe lời Người” (c. 5). Lời này rất quan trọng! Chúa Cha đã nói với các tông đồ như thế và Ngài cũng nói với chúng ta: “Hãy nghe lời Giêsu, vì đó là con yêu dấu của Ta”.

Đức Thánh Cha cũng thêm vào chút hài hước để nhắc nhở các tín hữu:

“Trong tuần này, chúng ta hãy ghi khắc những lời này trong đầu và trong con tim mình: “Hãy nghe lời Giêsu!” Đây không phải là lời do Đức Giáo Hoàng nói đâu nhé, đó là lời của Thiên Chúa Cha, nói với tất cả chúng ta: với tôi, với các bạn, với tất cả mọi người! Đây là một sự trợ giúp để bước đi trên con hành trình mùa Chay. “Hãy nghe lời Giêsu!” Các bạn đừng quên điều đó.”

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói đến tầm quan trong của việc nghe lời Đức Giêsu, đặc biệt là việc đọc Tin Mừng hằng ngày:

“Lời mời gọi này của Chúa Cha rất quan trọng. Chúng ta, những người môn đệ của Đức Giêsu, được mời gọi để trở thành người lắng nghe lời nói của Ngài và nhận lấy một cách nghiêm túc những lời dạy của Ngài. Để có thể nghe Giêsu, ta cần phải ở gần Ngài, đi theo Ngài, như đám đông trong Tin Mừng đã đuổi theo Ngài trên các con đường ở Palestin. Đức Giêsu không có một ngai tòa hay một bục giảng cố định, nhưng Ngài là một vị thầy bộ hành, luôn đưa ra những lời dạy bảo, mà Ngài đã nhận được từ Cha, trên các ngả đường, qua những đoạn đường thường chẳng ai biết trước. Hãy đi theo Giêsu để lắng nghe Ngài. Nhưng chúng ta cũng nghe lời Giêsu qua những gì đã được viết ra, trong Tin Mừng.”

Để thay đổi bầu không khí, như thường lệ, Đức Thánh Cha đưa ra câu hỏi để giúp các bạn trẻ suy nghĩ về thái độ của mình đối với Lời Chúa:

“Cha mạn phép hỏi các bạn một câu hỏi nhé: các bạn có đọc một đoạn Tin Mừng hàng ngày không? Có… Không… Một nửa… Một số ít có, một số ít không. Nhưng đây là điều rất quan trọng! Các bạn có đọc Tin Mừng không? Thật là một điều tốt khi các bạn có một cuốn Tin Mừng nho nhỏ, và mang nó theo mình, trong túi, trong cặp xách và đọc một đoạn nhỏ vào bất cứ lúc nào trong ngày. Đức Giêsu hiện diện ở đó và nói với chúng ta, trong Tin Mừng! Các bạn hãy suy nghĩ về điều này. Chẳng có gì khó cả, cũng không cần mang cả 4 Tin Mừng: chỉ cần mang một trong bốn cuốn theo mình. Luôn mang Tin Mừng với mình vì đó là Lời của Đức Giêsu, và ta có thể nghe Lời ấy.”

Đức Thánh Cha tóm tắt nội dung của bài Tin Mừng bằng hai động từ: đi lên và đi xuống. Đi lên là để gặp Chúa, đi xuống để gặp gỡ anh chị em và chia sẻ với họ những gì ta thụ nhận được khi gặp Chúa trong cầu nguyện. Lời Chúa sẽ được lớn lên khi chúng ta mang Lời ấy đến cho người khác.

“Trong đoạn Tin Mừng tường thuật về việc Chúa Biến Hình hôm nay, cha xin khơi ra hai yếu tố ý nghĩa, được tóm gọn trong hai từ: đi lên và đi xuống. Tất cả chúng ta cần phải đi ra nơi riêng, cần đi lên ngọn núi, vào một nơi thanh vắng để tìm lại chính chúng ta và cảm nghiệm tốt hơn lời của Thiên Chúa. Chúng ta làm điều này trong cầu nguyện. Nhưng chúng ta đừng ở lại đó! Cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa trong cầu nguyện phải tiếp tục thúc bách chúng ta “đi xuống núi” và trở về với đất bằng, nơi chúng ta gặp gỡ rất nhiều anh chị em đang bị những mệt mỏi, bệnh tật, bất công, bỏ mặc, cái nghèo thể xác và tinh thần đè nặng. Chúng ta được mời gọi để mang đến cho tất cả anh chị em đang gặp khó khăn này hoa trái của kinh nghiệm mà chúng ta đã có với Thiên Chúa, chia sẻ với họ ân sủng mà chúng ta đã lãnh nhận. Điều này rất lạ kỳ. Khi chúng ta nghe Lời của Giêsu, và chúng ta có Lời ấy trong tim, Lời ấy được lớn lên. Các bạn có biết Lời ấy lớn lên thế nào không? Lời của Đức Kitô sẽ lớn lên trong chúng ta khi chúng ta rao giảng Lời ấy, khi chúng ta trao ban Lời ấy cho người khác! Và đây là một đời sống Kitô hữu thực thụ. Đó là sứ mạng dành cho toàn thể Giáo Hội, cho tất cả những ai đã lãnh nhận bí tích rửa tội, dành cho tất cả chúng ta: nghe Giêsu và trao tặng cho người khác. Đừng quên điều này: trong tuần này, các bạn hãy nghe lời Chúa Giêsu! Rồi Chúa Nhật tuần tới, các bạn hãy chia sẻ với cha là các bạn có làm điều này không: mang một cuốn Tin Mừng trong túi hay trong cặp xách để đọc một đoạn nhỏ trong ngày.”

Cuối cùng, ngài mời gọi các tín hữu hãy hướng về Mẹ để xin Mẹ giúp đỡ chúng ta trong hành trình mùa Chay này:

“Giờ đây, chúng ta hãy hướng về Mẹ Maria của chúng ta, và phó dâng mình cho sự dìu dắt của Mẹ để có thể tiếp tục bước đi trong hành trình Mùa Cháy với niềm tin và lòng quảng đại, học được một chút “đi lên” trong cầu nguyện và nghe lời Giêsu và “đi xuống” để rao giảng Giêsu cho người khác với tình bác ái huynh đệ.”

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.