Trang Nhà / Bản Tin / Cha Phanxicô Serrao, S.J. được bổ nhiệm làm giám mục Shimoga, Ấn Độ

Cha Phanxicô Serrao, S.J. được bổ nhiệm làm giám mục Shimoga, Ấn Độ

francis_190314-2Theo thông cáo chính thức từ Tòa Thánh, cha Phanxicô Serrao, S.J. Giám tỉnh Dòng Tên Karnataka đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Shimoga thứ tư ngày 19.03.2014.

Đức cha Phanxicô Serrao sẽ là vị giám mục thứ ba lãnh đạo giáo phận Shimoga vốn đã trống tòa kể từ khi Đức cha Gerald Isaac Lobo được Tòa Thánh thuyên chuyển về làm giám mục tiên khởi của giáo phận mới thành lập Udupi ngày 17.07.2012.

Ngày giờ cử hành Thánh lễ truyền chức giám mục chưa được quyết định. Tuy nhiên, theo Giáo luật, Đức tân Giám mục sẽ phải được truyền chức và nhận giáo phận của mình trong vòng 3 tháng kể từ khi có thông báo bổ nhiệm chính thức.

Đức cha Phanxicô Serrao là con út trong một gia đình có 11 người con. Cha ngài là ông Piedade Serrao, đã qua đời và mẹ là bà Gracy Mary. Ngài sinh ngày 15.08.1959 tại Moodbidri quận Dakshina Kannada. Gia đình ngài có 6 người con làm linh mục: 2 vị là linh mục triều, 2 là tu sĩ Dòng Ngôi Lời và 2 vị là tu sĩ Dòng Tên; và một người chị gái là nữ tu. Cha Serrao gia nhập Dòng Tên ngày 03.01.1979.  Ngài tốt nghiệp cử nhân triết học và cao học thần học tại Jnana Deepa Vidya Peetha, Pune. Ngài được Đức cha Basil D’Souza truyền chức linh mục tại Mangalore ngày 30.04.1992. Cha Serrao khấn cuối trong Dòng Tên ngày 01.05.1999.

Ngoài tiếng Anh, cha Serrao còn thông thạo tiếng Kannada, Tulu, Konkani và Hindi. Ngài nổi tiếng là người thân thiện, gần gũi, yêu thương người nghèo, giao tiếp tốt và có khả năng quản trị.

Cha Phanxicô Serrao đã có nhiều năm làm việc tông đồ ở nhiều lĩnh vực như: mục vụ giáo xứ ở Mundgod, Uttara Kannada (1991-1992); hoạt động xã hội ở Loyola Vikas Kendra, Mundgod (1994-1997); bề trên sứ vụ tại Anekal kiêm quản xứ giáo xứ thánh Joseph. Ngài cũng đã phục vụ trong cương vị quyền Giám đốc Trung tâm thần học khu vực (1998-2003) của tỉnh Dòng Tên Karnataka.

bishop_190314-1

Ngài được bổ nhiệm làm bề trên sứ vụ tại Bijapur (2003-2004) và viện trưởng Học viện thánh Aloysius, Mangalore năm 2004. Sau năm năm làm Viện trưởng, ngài được cha bề trên Tổng quản Dòng Tên bổ nhiệm làm giám tỉnh Karnataka năm 2009. Ngài còn là giáo sư thần học cho các học viên thần học Dòng Tên.

Giáo phận Shimoga được thành lập ngày 14.11.1998 với Đức cha Ignatius Pinto làm giám mục tiên khởi. Sau khi Đức cha Pinto được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Bangalore, Đức cha Gerald Isaac Lobo được chỉ định kế nhiệm ngài năm 2000.

Giáo phận Shimoga bao gồm 2 quận Shimoga và Chitradurga vốn được tách từ giáo phận Chikmagalur và Tổng Giáo phận Bangalore và sau này sát nhập thêm quận mới Davangere. Hiện nay, giáo phận có 20 giáo xứ, 10 trung tâm truyền giáo độc lập có linh mục thường trú. 51 linh mục triều và 18 linh mục dòng cùng với 200 nữ tu thuộc 23 dòng tu khác nhau đang phục vụ tại giáo phận.

Đức Tổng Giám mục Bangalore Bernard Moras đã đại diện Tổng Giáo phận gửi lời chúc mừng đến Đức tân Giám mục và xin Thiên Chúa chúc phúc cho sứ vụ giám mục của ngài. “Chúng ta có một giám mục Dòng Tên nữa và một Phanxicô nữa trở thành giám mục,” Đức Tổng Giám mục muốn ám chỉ rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng là một tu sĩ Dòng Tên.

 Đức tân Giám mục Phanxicô Serrao cho biết ngài chưa từng nghĩ đến việc phục vụ trong tư cách là giám mục giáo phận Shimoga. “Tôi cần lời cầu nguyện của tất cả quý cha và anh chị em cho sứ mạng mới này,” ngài nói.

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.