Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mái Trường Gia Đình-Kinh Môi Côi Sống Động (16)

Mái Trường Gia Đình-Kinh Môi Côi Sống Động (16)

Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

Tin Mừng 1

Chúa Sống Lại Và Hiện Ra Với Các Tông Đồ:
Ta Xin Ơn Sống Lại Thật Về Phần Linh Hồn

(Ga 20,19 – 29)

http://www.calefactory.org/pix/glory1.jpg

Kể chuyện có thực:

Phêrô Phanxicô Nêrông sinh năm 1818, trong một gia đình có 9 anh em ở Pháp. Tuy được đi học nhưng mỗi ngày Nêrông phải ra đồng chăn súc vật nên chịu ảnh hưởng xấu do bạn bè. Năm 17 tuổi, Nêrông đọc một cuốn sách về đạo đức và thay đổi hẳn lối sống.

Năm 19 tuổi, cậu xin vào chủng viện rồi xin gia nhập Hội Thừa Sai Paris và thụ phong linh mục năm 30 tuổi. Được cử đi truyền giáo ở Việt Nam: Điều ước nguyện của cha là một khi vào Việt Nam sẽ không bao giờ rời khỏi đất nước này. Cha Nêrông đến Kẻ Vinh học tiếng Việt và lấy tên Việt là Bắc do Đức cha Liêu đặt. Cha được cử làm bề trên chủng viện, dạy triết lý và thần học. Một lần cha bị bắt nhưng được chuộc lại.

Ngày 17 – 01 – 1860, vì thất bại trong quan hệ với Pháp, vua Tự Đức ra chiếu chỉ cấm đạo gắt gao. Cha Phêrô Bắc vóc dáng cao, da trắng rất dễ bị lộ. Chỗ ẩn thường xuyên của cha là rừng rậm. Cơn bách hại ngày càng gắt gao. Có một người tên Luyện đánh bạc thua ông lý trưởng 100 quan, ông hứa tha nợ nếu anh chỉ chỗ cha Bắc ẩn trú. Và anh Giuđa này đã bán cha bằng giá tiền đó.

Điều làm cho quan, lính và dân miền Sơn Tây ngạc nhiên là cha Bắc đã nhịn ăn 21 ngày liền, mỗi ngày cha chỉ uống một bát nước. Ngồi trong cũi chật hẹp mà lúc nào cũng tươi vui. Dân chúng đồn thổi và coi cha như một “Ông thần sống”.

Trước dư luận bất lợi, quan tỉnh Sơn Tây liền làm án về kinh đô xin chém đầu và bêu giữa chợ ba ngày. Vua Tự Đức chuẩn phê theo án xin. Ngày 03 – 11 – 1860, cha Bắc bị chém đầu tại pháp trường Sơn Tây.

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

1, Khi cầu nguyện với kinh Mân Côi, và suy niệm về Đức Giêsu sống lại, ta xin ơn để được sống lại thật về phần linh hồn. Các con nghĩ gì về cậu Nêrông 17 tuổi đọc một cuốn sách đạo đức và đã thay đổi hẳn lối sống, rồi cuối cùng đã được phúc tử đạo?

2, Các con nghĩ gì về dư luận dân chúng không có đạo coi cha Bắc như một “Ông thần sống”?

Ba má và các con: khẩn khoản xin ơn sống lại thật về phần linh hồn với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

L.M. Đoàn Cao Lý, SJ.

Xin xem http://dongten.net/noidung/28791 để biết thêm mục đích của bài viết này.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 20-01-2022

  ⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ ⏰Thứ 5, 20-01-2022⏰ 🌷(Mc 3, 7-12)🌷 Đức Giê-su cùng với …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-01-2022

  ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 20/01/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.