Trang Nhà / Bản Tin / Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

2014032306400922032014_hoikiengiaohoang

Chiều ngày 22.03.2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và phái đoàn. Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến một vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2013 và cũng là lần đầu tiên một vị chủ tịch quốc hội của Việt Nam thăm Vatican.

Vatican2_1.jpg.0.570.cache

Nhân dịp thăm Tòa thánh Vatican, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ Khanh Tòa Thánh.

Vatican8_1.jpg.0.570.cache

Đây là lần thứ tư một viên chức cấp cao nhất trong giới lãnh đạo của Việt Nam thăm Vatican. Trước đó, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đã hội kiến với Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đầu năm 2013.

Vatican6_1.jpg.0.570.cache

Năm 2009, chủ tịch nước Việt Nam là ông Nguyễn Minh Triết đã viếng thăm Vatican và có 40 phút hội đàm với Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Trước đó 2 năm, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Việt Nam đến Vatican gặp người đứng đầu giáo hội Công giáo.

Như thế từ năm 2007 đến nay, những lãnh đạo nắm giữ 4 chức danh cao cấp nhất của Việt Nam gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đều đã đến thăm Vatican và gặp Đức Giáo hoàng.

Tưởng cũng nên nhắc lại, nhân chuyến viếng thăm Vatican lần đầu tiên của Tổng Bí thư Việt Nam năm ngoái, cha Federico Lombardi, S.J., phát ngôn viên Tòa thánh cho biết: “cuộc gặp này là một bước tiến triển thành công nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh.”

Vatican1_1.jpg.0.570.cache

Hiện nay tương quan giữa Tòa thánh và Việt Nam đang có một số tiến triển. Hai bên đã thành lập nhóm công tác hỗn hợp cấp cao năm 2009 và nhóm này đã nhóm họp ba lần trong những năm gần đây, dẫn đến việc bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn “những tình huống chưa được giải quyết” liên quan đến vai trò của Giáo hội trong giáo dục, cơ sở vật chất của Giáo hội, khả năng phát triển quan hệ song phương, đi đến thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ v.v.

Hiện Tòa thánh chưa có bình luận gì về chuyến thăm này của chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Chỉnh Trần, S.J.

(Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.