Trang Nhà / Bản Tin / Vị Giám mục Đức có ‘lối sống xa hoa’ từ chức

Vị Giám mục Đức có ‘lối sống xa hoa’ từ chức

Tòa thánh Vatican ngày 26.3 vừa chấp thuận yêu cầu từ chức của một giám mục ở Đức vì chi tiêu phung phí hàng chục triệu Mỹ kim khi xây dựng một khu phức hợp văn phòng của Tòa Giám mục tại thời điểm mà Đức tân Giáo hoàng đang nhấn mạnh đến sự khiêm nhường và phục vụ người khó nghèo.

Un-rapport-de-la-Conference-episcopale-allemande-met-au-jour-les-agissements-de-l-eveque-de-Limbourg_article_main

Trong thông báo của mình, Tòa thánh cho biết giám mục Franz Peter Tebartz van Elst của giáo phận Limburg đã được lệnh tạm ngưng việc điều hành giáo phận từ tháng 10 năm 2013 để chịu điều tra về các khoản chi mạnh tay của mình. Yêu cầu từ chức của giám mục Tebartz van Elst cũng được chuyển tới Vatican vào thời điểm đó.

Cho đến ngày hôm nay, Vatican đã chấp thuận yêu cầu từ chức của giám mục Tebartz van Elst, sau khi nghiên cứu các kết quả của cuộc điều tra. Ngay sau khi chấp thuận yêu cầu từ chức của giám mục Tebartz van Elst, Vatican đã bổ nhiệm Đức cha Manfred Grothe làm giám quản giáo phận Limburg trong khi chờ đợi Tòa thánh bổ nhiệm một giám mục mới. ĐTC xin hàng giáo sĩ và giáo dân ở giáo phận Limburg đón nhận quyết định của Tòa Thánh và dấn thân tìm lại một cầu không khí bác ái và hòa giải.

Giám mục Franz Peter Tebartz van Elst đã trở thành tâm điểm chỉ trích của giới truyền thông và dư luận Đức vì lối sống xa hoa của mình. Vị giám mục này bị cáo buộc chi tiêu 31 triệu euro (gần 40 triệu Mỹ kim, gấp 6 lần so với kế hoạch ban đầu) để nâng cấp và xây dựng mới dinh thự của mình và văn phòng giáo phận. Ngài cũng bị cáo buộc đưa ra lời khai sai sự thật trước tòa.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong nhiều dịp khác nhau, Đức Giáo hoàng Phanxicô luôn nhắc nhở các giám mục phải sống đúng căn tính mục tử của mình và đã nói nhiều về những đặc tính của những người lãnh đạo mà Giáo hội cần.

Trong một cuộc gặp với các giám mục ngày 27.02.2014, ngài đã nói rằng mọi giám mục phải sở hữu một vài đặc tính chung là: “Tính chuyên nghiệp, phục vụ, và đời sống thánh thiện: nếu chúng ta quay lưng với ba nhân đức này thì đồng nghĩa với chúng ta cũng quay lưng lại với điều cao trọng nơi mà chúng ta được mời gọi.”

Trong một cuộc gặp khác với hàng giáo phẩm Italia tại Đền Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã cảnh bảo các giám mục rằng: “Mục tử có nguy cơ bị mê hoặc bởi viễn tượng nghề nghiệp, bởi cám dỗ về tiền bạc, và những thoả hiệp theo tinh thần thế gian.”

Đức Thánh cha cũng có lần nhấn mạnh rằng giám mục là người được chọn để phục vụ một Giáo hội duy nhất vì thế không được tìm kiếm một việc gì khác ngoài việc phục vụ Giáo hội. Đức Thánh Cha nói thẳng: “Nếu tìm kiếm một việc gì khác thì chính giám mục đó đang ngoại tình”.

Chỉnh Trần, S.J.

Biên tập từ Reuters, UCAN, NEWS.VA

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.