Trang Nhà / Bản Tin / Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (24.3 – 28.3.2014)

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (24.3 – 28.3.2014)

1ĐỨC THÁNH CHA THÀNH LẬP ỦY BAN TÒA THÁNH BẢO VỆ TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

VATICAN. Ngày 5.12 năm ngoái, ĐTC đã nói đến việc thành lập một Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ vị thành niên. Ngày 22.3 này, ngài đã chính thức bổ nhiệm 8 vị vào Ủy ban này.

Đó là ĐHY Sean Patrick O’malley, dòng Capuchino, TGM Hoa Kỳ; cha Humbero Miguel Yanez và cha Hans Zoller thuộc dòng Tên và năm vị giáo dân: bác sĩ Catherine Bonnet người Pháp, nữ giáo sư nam tước Sheila Hollins người Anh, giáo sư giáo luật Claudio Papale người Ý, cựu thủ thướng Hanna Suchockka người Ba Lan và bà Marie Collins người Ai Len.

ĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI CHẤM DỨT BẠO LỰC TẠI NAN SUDAN

sudanJUBA. Trong một sứ điệp mang chữ ký của ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, gửi đến Đức Cha Paolino Lukudu Loro, TGM giáo phận Juba, thủ đô Nam Sudan, và được ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình tuyên đọc trong thánh lễ sáng Chúa Nhật 23.3 vừa qua tại nhà thờ chính tào thánh Têrêsa tại Juba, Đức Thánh Cha đã khẩn thiết kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Nam Sudan, bảo đảm việc cứu trợ nhân đạo và thăng tiến hòa bình.

ĐTC cổ võ nền văn hóa gặp gỡ,bỏ đi sự ích kỷ và coi tha nhân không phải như kẻ thù nhưng là một người anh chị em cần được đón nhận và cộng tác với nhau.

ĐYH TỔNG TRƯỞNG BỘ TRUYỀN GIÁO CHIA BUỒN VỚI GIÁO PHẬN THƯỢNG HẢI

FanZhong-liang-3VATICAN. ĐHY Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo, đã gửi lời chia buồn với giáo phận Thượng Hải về việc Đức Cha Giuse Phạm Trung Lương qua đời hôm 16.3 vừa qua, hưởng thọ 96 tuổi.

Đức Cha Phạm Trung Lương xuất thân từ Dòng Tên, thụ phong linh mục năm 1951. Ngài thụ phong Giám Mục bí mật năm 1985 khi Đức Cha Ignatio Cung Phần Mai bị nhà nước Trung Quốc cầm tù. Khoảng năm ngàn tín hữu Công Giáo đã tham dự thánh lễ an táng Đức Cha tại nhà táng vì Nhà nước Bắc Kinh không cho cử hành lễ tại Nhà thờ Chính tòa. Đức Cha Tadeo Mã Đạt Khâm, Giám Mục Thượng Hải cũng không được hiện diện vì bị nhà nước cấm cản.

Linh mục chủ tế và 70 linh mục đồng tế đeo dây các phép màu đỏ, tượng trưng cho cuộc tử đạo của ngài. Nhà nước không công nhận Đức Cha Phạm Trung Lương là Giám Mục, nên ngài không được phép an táng trong Nhà thờ Chánh Tòa. Vì thế, các tín hữu đã mua một khu mộ ở nghĩa trang Xà Sơn, gần đền thánh Đức Mẹ, bổn mạng Trung Quốc, để an táng tro cốt của Đức Cha sau khi hỏa táng.

HỒI GIÁO CỰC ĐOAN NGĂN CHẶN VIỆC XÂY THÁNH ĐƯỜNG CÔNG GIÁO

JAKARTA. Một nhà thờ công giáo ở miền Tây đảo Java bên Inđônêsia mang thánh hiệu Stanislao Kostka đã hoàn thành 70% công trình với giấy phép đầy đủ của chính quyền đã bị ngăn chặn do nhóm Hồi Giáo cực đoan tại đây.

Tòa án dân sự đã bị những thành phần Hồi Giáo này đe dọa và không dám làm điều gì khác hơn là việc tước lại giấy phép đã cấp với lý do để tránh những vụ bạo động về tín ngưỡng giữa các cộng đoàn tôn giáo khác nhau. Sự kiện này là vụ mới nhất trong chuỗi dài những vụ vi phạm tự do tôn giáo tại Inđônêsia từ sau chế độ của Tổng Thống Suharto. Những vụ này gia tăng trong những năm chót của triều đại tổng thống Yudhoyono. Ông này bị cho là có thái độ quá nhu nhược đối với phe Hồi Giáo cực đoan.

Linh mục Rudianto, cha sở nhà thờ này cho biết sẽ tiếp tục công trình xây cất thánh đường vì án lệnh hủy bỏ việc cấp giấy phép xây cất nhưng không truyền phải ngưng dự án.

ĐHY MUELLER TÁI KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN

mullerVATICAN. Thời gian qua, một vài Hồng Y tuyên bố ủng hộ việc cho các tín hữu Công Giáo ly dị tái hôn được rước lễ sau một thời gian thực hành việc thống hối. Sợ bị hiểu lầm, nên ngày 25.3 vừa qua, ĐHY Mueller, Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin khẳng định rằng các Hồng Y này chỉ nói với tư cách cá nhân, chứ không có quyền đưa ra những lời khẳng định chính thức.

Ngài nhấn mạnh rằng Bộ Giáo Lý Đức Tin là cơ quan duy nhất tham dự trực tiếp vào huấn quyền của ĐGH và Bộ này có nhiệm vụ thăng tiến và bảo vệ đức tin Công Giáo.

ĐỨC THÁNH CHA NHẬN ĐƠN TỪ CHỨC CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LIMBURG

VATICAN. Ngày 26.3 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã nhận đơn từ chức của Đức Cha Franz-van Elst của giáo phận Limburg, Đức. Thời gian qua, ngài đã bị các giáo dân và hàng linh mục ở giáo phận phản đối vì việc xây cất trung tâm giáo phận thánh Nikolaus với chi phí quá cao, 31 triệu Euro.

Sau khi xem xét vụ việc, Đức Thánh Cha đã nhận đơn từ chức của ngài và cắt cử Đức Cha Manfred Grodthe, giám mục phụ tá tổng giáo phận Paderborn làm giám quản. ĐTC xin hàng giáo sĩ và giáo dân ở giáo phận Limburg đón nhận quyết định của Tòa Thánh và dấn thân tìm lại một cầu không khí bác ái và hòa giải.

BẠCH NGA CẦN CÓ THÊM THÁNH ĐƯỜNG

MUNICH. Đức Cha Taduesz Kondrusiewicz, Tổng Giám Mục Giáo Phận Minsk, thủ đô Bạch Nga, còn gọi là Belarus, chia sẻ với hãng tin Công Giáo KNA rằng tại giáo phận của ngài có 300 ngàn tín hữu Công Giáo nhưng chỉ có 4 nhà thờ và 5 nhà nguyện. Chính Phủ đã tặng cho Giáo Hội tại đây 10 khu đất nhưng việc kiến thiết thánh đường rất đắt.

Tương quan giữa Công Giáo và Chính Thống tại Bạch Nga rất tốt. Năm ngoái, hai bên đã tuyên bố một tuyên ngôn chung chống phá thai và lời kêu gọi này đã được chính phủ lắng nghe. Đức TGM cũng bày tỏ hy vọng sẽ được ĐTC viếng thăm.

1962778_767401963271410_2117978054_nĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN TỔNG THỐNG MỸ

VATICAN. Ngày 27.3 vừa qua, ĐTC đã tiếp tiến Tổng thống Mỹ, ông Barak Obama và đã hội kiến với ông trong gần 50 phút. ĐTC dùng tiếng Tây Ban Nha. Cả hai vị đều có thông dịch viên. Sau đó, đoàn tùy tùng của Tổng thống gồm 12 người, trong đó có ngoại trưởng John Kelly, đã vào chào ĐTC, chụp hình lưu niệm và trao đổi tặng vật.

Tiếp đến, Tổng thống và đoàn tùy tùng đã gặp ĐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, cùng với Đức TGM ngoại trưởng Dominique Mamberti. Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng đã giã từ Vatican lúc gần 12 giờ rưỡi trưa để đến viếng thăm Tổng thống Italia, ông Giorgio Napolitano.

GP.HƯNG HÓA: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ

HungHoa-Phote-2Vào lúc 14g00 ngày 25.03.2014, Lễ Truyền Tin, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa đã truyền chức phó tế cho 8 thầy đại chủng sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hưng Hóa.

Hiệp dâng Thánh Lễ với Đức cha Gioan Maria có Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, giám Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa, quí tu sĩ nam nữ, quý thầy đại chủng sinh, quí ân nhân, thân nhân và khoảng 1500 giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

Sau Thánh lễ truyền chức phó tế hôm nay, Giáo phận Hưng Hóa đã có 75 linh mục và 9 phó tế.

(Theo web GP Hưng Hóa)

THÁNH LỄ CÔNG BỐ SẮC LỆNH THÀNH LẬP ĐAN VIỆN NỮ ĐA MINH XUÂN LỘC

DaminhXuanLoc-12Nhân dịp lễ Truyền Tin, sáng ngày 25-03-2014, tại Giáo xứ Ngũ Phúc, Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đã chủ sự thánh lễ và công bố sắc lệnh thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh đầu tiên tại Việt Nam, với tước hiệu “Đức Maria Thánh Linh”. Cùng hiện diện trong thánh lễ với Đức Cha Đa Minh, còn có Đức Cha Phalô Nguyễn Thái Hợp (OP), Giám Mục Giáo Phận Vinh; Cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam; Quý Cha Quản hạt; Quý Đan Viện Phụ và hơn 50 Quý Cha khách. Ngoài ra, còn có sự tham dự của Quý Bề Trên, Quý Tu sĩ nam – nữ trong và ngoài nước, Quý Thân hữu và đông đảo Quý Khách gần xa.

Nhân dịp công bố sắc lệnh thành lập Đan Viện Nữ Đa Minh Xuân Lộc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái ban Phép lành Tòa Thánh cho những ai tham dự ngày lễ trọng đại này.

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM MỪNG SẼ KỶ NIỆM 175 NĂM THÀNH LẬP (1840-2015)

hdthuthiemTrong những năm 1835-1838, vua Minh Mạng ra một loạt các sắc chỉ cấm đạo, khiến cho người Công Giáo nhà tan cửa nát, khốn đốn, loạn lạc. Rất nhiều tu viện Mến Thánh Giá bị phá hủy hoàn toàn, các nữ tu phải phân tán khắp nơi. Một số nữ tu trốn cơn bách hại, chạy về Bến Thành trú ấn. Trong số đó có các chị đến từ Lái Thiêu, có hai chị đến từ Nha Trang. Các chị trú ẩn nơi đây một thời gian, nhận thấy hoàn cảnh không thể trở về tu viện cũ được nên đã nghĩ đến việc lập cộng đoàn mới, tiếp tục sống ơn gọi Mến Thánh Giá. Chị em rời Bến Thành là nơi phố thị đông người ồn ào, qua Thủ Thiêm thôn quê hẻo lánh và yên tĩnh để lập tu viện. Các chị đã trình bày sự việc lên Đức cha Cuenot Thể, vị Đại diện Tông tòa Giáo phận Đàng Trong, xin ngài ban phép thành lập Tu viện tại Thủ Thiêm. Năm 1840, đời vua Minh Mạng, Tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chính thức được thành lập.

Nhân sự của Hội dòng tại thời điểm ngày 25.03.2014 gồm có:  Khấn trọn : 311 ; khấn tạm : 118; Tập sinh : 34 ; Tiền Tập viện và Thanh tuyển : 113. Ngoài cộng đoàn Nhà Mẹ, Hội dòng có 66 cộng đoàn phục vụ trong một số giáo phận tại Việt Nam: Sài Gòn, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, Đà Lạt, Kontum, Mỹ Tho, Long Xuyên, Lạng Sơn. Tại hải ngoại có : 2 cộng đoàn ở Mỹ, 1 cộng đoàn ở Áo và 1 cộng đoàn ở Úc. (Theo thông tin từ Dòng MTG Thủ Thiêm)

MỘT SỐ TIN VẮN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN VIỆT NAM

  1. Ngày 22.3 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức TGM giáo phận TP HCM của ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Theo đó, Đức Tổng Giám Mục Phó Phaolô Bùi Văn Đọc đương nhiên lên kế nhiệm.
  2. Ngày 22.3 vừa qua, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt làm tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Sri Lanka. Trước đó, ngài đã làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Benin và Togo, rồi sau đó làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Cộng Hòa Tchad và Trung Phi, tiếp đến là làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Costa Rica bên Trung Mỹ.
  3. Cũng trong ngày 22.3, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến riêng Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Ông Hùng được bầu làm Chủ Tịch Quốc Hội khóa 13. Trong những ngày này, ông hướng dẫn một phái đoàn cao cấp của Quốc Hội Việt Nam viếng thăm chính thức Cộng hòa Italia theo lời mời của bà Laura Boidrini, Chủ tịch Hạ viện Italia.

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ; Pr. Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.