Trang Nhà / Bản Tin / Đức Thánh Cha Phanxicô nói gì về vai trò của vị giải tội?

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gì về vai trò của vị giải tội?

Trong buổi tiếp kiến khoảng 600 linh mục và chủng sinh sáng ngày 28.3.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các linh mục và các xứ đạo tạo điều kiện thuận lợi và sẵn sàng giải tội cho các tín hữu muốn lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Confession

Ngài nhắc nhở rằng Chúa Thánh Thần là Đấng giữ vai trò chính trong sứ vụ hòa giải. Ơn tha thứ của bí tích Hòa giải chính là sự sống mới được Chúa Kitô Phục Sinh thông truyền nhờ Thánh Thần của Ngài. Thế nên ngài mời gọi các linh mục luôn luôn là những con người thuộc về Thánh Thần, là chứng nhân và là người hân hoan lên đường loan báo sự sống lại của Chúa.

Đức Thánh Cha đã phác họa nên chân dung của vị giải tội như một lương y để chữa lành những vết thương cho hối nhân và như một thẩm phán không phải để trừng phạt nghiêm khắc nhưng để ban ơn xá giải.

“Bí tích giải tội không phải là một tòa kết án, nhưng là một sự cảm nghiệm ơn tha thứ và từ bi.”

Hiểu được sự e ngại, dè dặt và thậm chí sợ hãi của các tín hữu khi đi xưng tội, khi phải thú tội với một người khác, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục “cố gắng rất nhiều, để không bao giờ trở thành chướng ngại, trái lại tạo điều kiện dễ dàng cho hối nhân đến gần lòng từ bi và ơn tha thứ.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mong muốn các giáo phận, giáo xứ cần chú ý và tạo điều kiện để các tín hữu có thể đến lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Đặc biệt, ngài nhắc nhở các linh mục cần phải hiện diện thường xuyên và liên tục để giải tội cho các hối nhân.

Biên tập: Chỉnh Trần, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.