Trang Nhà / Bản Tin / Dòng Tên Hoa Kỳ có thêm 19 tân linh mục

Dòng Tên Hoa Kỳ có thêm 19 tân linh mục

Trong tháng 06 và tháng 07, Dòng Tên tại Hoa Kỳ sẽ có thêm 19 tân linh mục phục vụ trong vườn nho của Thiên Chúa. Thánh Lễ truyền chức linh mục sẽ được cử hành tại nhà thờ thánh Aloysius ở Spokane, Washington, nhà thờ thánh danh Giêsu ở Milwaukee, nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở St. Louis ngày 07.06.2014; tại nhà thờ thuộc Đại học Fordham ở Bronx, New York và nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở St. Louis ngày 14.06 và tại nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe ở San Antonio ngày 19.07

19 tân linh mục có bối cảnh xuất thân từ nhiều vùng khác nhau trên cả nước như Hawaii, Louisiana, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Missouri, New Mexico, Ohio và Texas. Ngoài ra, trong số họ cũng có những người nhập cư vào Hoa Kỳ từ Pháp, Mexico và Việt Nam.

Trước khi gia nhập Dòng Tên, họ đã làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có báo chí, vật lý trị liệu, dịch vụ xã hội, giáo dục, khoa học quân sự và máy tính.

Ơn gọi linh mục của họ trong Dòng Tên đòi hỏi họ phải trải qua một tiến trình huấn luyện sâu rộng từ 8 -12 năm kể từ khi họ vào nhà tập cho đến khi chịu chức linh mục.

ordination-group-shot-2
Từ trái qua phải: Christopher Schroeder, Derek Vo, Nathan O’Halloran, John Shea, Eric Sundrup và Joseph Dao tại trường thần học Dòng Tên thuộc Đại học Santa Clara, Berkeley, California.

Trong suốt tiến trình huấn luyện, các tiến chức linh mục này đã theo học tại các đại học của Dòng Tên và sau đó đã giảng dạy tại các trường trung học và đại học của Dòng trên khắp nước Mỹ. Họ cũng được gửi ra nước ngoài để làm các thực nghiệm khác nhau, từ việc học tiếng Tây Ban Nha ở El Salvador đến việc phục vụ tại cơ quan trợ giúp người tị nạn của Dòng ở Paris và tại một nhà dành cho trẻ em mồ côi ở Nga.

Cha Thomas H. Smolich, SJ, chủ tịch Vùng Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một thời khắc tuyệt vời đối với Dòng Tên, gia đình và bạn bè của các tiến chức, và trên hết, đối với Giáo Hội. 19 tiến chức linh mục này đã chọn dâng hiến đời mình để phục vụ. Khi họ bắt đầu sứ vụ linh mục của mình, chúng ta vẫn tiếp tục nhớ đến họ trong lời cầu nguyện của chúng ta.”

ordination-group-shot-1b
Từ trái qua phải: (đứng) Samuel Sawyer, Mario Powell, Robert Murphy, Nathan Wendt, Michael Rozier, (ngồi) Christopher Johnson, Quentin Dupont, Paul Shelton và Thomas Simisky tại Khoa thần học và sứ vụ thuộc Đại học Boston.

Khi bắt đầu thực thi những sứ vụ đầu tiên trong tư cách là những linh mục Dòng Tên, các tiến chức này sẽ dấn thân phục vụ trong các sứ vụ như: làm mục vụ tại Việt Nam và Nam Dakota; dạy học tại các đại học và trường trung học Dòng Tên; tiếp tục việc nghiên cứu và phục vụ tại các giáo xứ ở Chicago, Detroit và Ann Arbor, Michigan.

Tiểu sử 2 tiến chức linh mục Dòng Tên Hoa Kỳ gốc Việt

JSTB_ordinand_Joseph-Dao1Đào Nguyên Vũ, S.J.

Tiến chức linh mục Đào Nguyên Vũ, S.J. (Joseph Dao) được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Ngay từ nhỏ, cậu bé Đào Nguyên Vũ đã ao ước trở thành một linh mục để phụng sự Chúa và phục vụ dân Ngài. Cậu đã bắt chước linh mục “cử hành Thánh Lễ” cho ba mẹ khi mới là một cậu bé 3 tuổi.

Trước khi đến Hoa Kỳ với tư cách là một du học sinh, cậu đã học luật, viết báo và làm việc trong công ty tư nhân. Khi cậu bắt đầu phân định ơn gọi làm linh mục của mình, cha xứ của cậu đã truyền cảm hứng cho cậu trong việc trở thành một tu sĩ Dòng Tên. Năm 22 tuổi, cậu chuyển về sống ở Long Beach, Califonia để bắt đầu một hành trình mới ở nước Mỹ. Tại Đại học Santa Ana, chàng thanh niên Đào Nguyên Vũ vừa học tiếng Anh vừa làm việc tại quán cà phê của nhà trường và tiếp tục phân định ơn gọi trở thành tu sĩ Dòng Tên.

Năm 2000, Vũ vào nhà tập Dòng Tên ở thành phố Culver, California. Sau khi hoàn tất 2 năm huấn luyện tại nhà tập, thầy Vũ tuyên khấn lần đầu. Sau đó thầy theo học Đại học Loyola Chicago và đậu bằng cử nhân triết học trước khi được gửi về Việt Nam làm việc trong một dự án giáo dục của Loyola 3 năm. Năm 2010, thầy phục vụ tại trường trung học Loyola ở Los Angeles trong chương trình phục vụ cộng đồng của trường. Sứ vụ kế tiếp của thầy là học cao học về thần học tại phân khoa thần học của Đại học Dòng Tên Santa Clara ở Berkeley, California trong khi vừa phục vụ tại nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở San Jose và nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Ánh Sáng ở Oakland trong tư cách phó tế.

Trong gần 2 năm, thầy Vũ dạy giáo lý cho các sinh viên mắc chứng tự kỷ, một sứ vụ đã giúp cho thầy lớn lên hơn trong mối tương quan với Thiên Chúa. Sau khi chịu chức, thầy sẽ trở về Việt Nam làm mục vụ giáo xứ.

fs019-6-sp6_DongDerekVo
Võ Phương Đông, S.J.

Tiến chức linh mục Võ Phương Đông, S.J. (Derek Vo), 49 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Năm 21 tuổi, anh rời Việt Nam để tìm kiếm cơ hội làm ăn trong bối cảnh nước nhà bị tàn phá bởi chiến tranh. Hành trình đi tìm cuộc sống mới của anh chuyển sang một bước ngoặt đặc biệt khi thuyền của anh bị chìm và anh phải sống trong 1 trại tị nạn ở Thái Lan 3 năm. Đến Mỹ năm 1988, anh và gia đình sống ở tiểu bang Oklahoma. Anh ghi danh đi học và đậu bằng cử nhân khoa học máy tính ở Đại học Oklahoma năm 1994.

Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực máy tính, anh nhận một công việc mới ở Dallas và tham gia sinh hoạt với nhóm Cộng đoàn sống đời Kitô. Đây là lần đầu tiên anh được tiếp xúc với linh đạo thánh Inhã. Mặc dù anh đã cân nhắc đến ơn gọi làm linh mục khi còn trẻ, nhưng những sự kiện xảy ra ngày 11.09.2001 đã để lại nơi anh nhiều tác động sâu sắc. Khi chứng kiến Tòa tháp đôi sụp đổ và trải qua nỗi sợ về một cuộc tấn công tương tự đối với quê hương, anh đã quyết định sống một đời sống có ý nghĩa hơn qua việc phục vụ Thiên Chúa.

Sau nhiều năm được đồng hành thiêng liêng, anh gia nhập Dòng Tên năm 2003. Sau nhà tập, thầy Đông được gửi đi học triết học ở Đại học thánh Louis. Trong 3 năm thực tập tông đồ, thầy dạy toán và khoa học máy tính tại trường trung học Regis của Dòng ở Aurora, Colorado và vừa phụ trách câu lạc bộ nhiếm ảnh của trường. Trong tiến trình huấn luyện, thầy cũng được gửi về Việt Nam 3 lần để dạy tiếng Anh, triết học, làm việc với người nghèo và giúp tĩnh tâm. Sau đó, thầy theo học và đậu bằng cao học thần học tại Phân khoa thần học tại Đại học Dòng Tên Santa Clara ở Berkeley, California. Trong quãng thời gian này, thầy phục vụ tại nhà tù San Quentin. Sứ vụ tại đây giúp thầy nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô nơi những người tù và giúp thầy vượt qua những xét đoán, thành kiến và sợ hãi để khám phá ra giá trị của lòng tha thứ. Sau khi chịu chức linh mục, thầy mong muốn phục vụ trong lĩnh vực mục vụ giáo xứ.

 Chỉnh Trần, S.J.

Biên tập & chuyển ngữ từ website của Dòng Tên Vùng Hoa Kỳ


Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.