Trang Nhà / Giáo Xứ / Gx Thiên Thần: Thánh Lễ Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá Trong Năm Thánh Dòng Tên Tháng 6 Năm 2014

Gx Thiên Thần: Thánh Lễ Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá Trong Năm Thánh Dòng Tên Tháng 6 Năm 2014

IMG_0650

Tiếp tục những hoạt động trong năm thánh mừng kỉ niệm 400 năm Dòng Tên loan báo Tin Từng trên đất Việt, Thánh lễ đón nhận Ơn Toàn Xá tháng 6.2014  đã được tổ chức trọng thể tại Giáo xứ  Thiên Thần vào lúc 18 giờ 00 Chúa Nhật 15.6.2014. Hòa với bầu khí của toàn thể Giáo Hội trong ngày mừng kính trọng thể Lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, cha chủ tế Phêrô Trần Văn Nhân đã chia sẻ với cộng đoàn chủ đề mầu nhiệm Ba Ngôi hoạt cuộc đời của Thánh Inhã. 

 Trong bài giảng, cha Phêrô chia sẻ rằng: Với Thánh Inhã, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi không phải là chân lý trừu tượng, nhưng là một chân lý sống động để con người đến gặp gỡ và nhận lấy ánh sáng và sức mạnh thần linh. Điều này được cụ thể hóa nơi sứ mạng của Ngôi Hai và Ngôi Ba, cả Ngôi Hai và Ngôi Ba đã dẫn dắt cuộc đời thánh nhân đến với Chúa Cha để tham dự vào đời sống thần linh của Ba Ngôi. 

IMG_0661

Thật vậy, khi nhận ra mình là một tội nhân với đủ thứ tội, thánh Inhã cảm nhận một cách sâu xa rằng mình cần đến ơn cứu độ. Và ngài đã nhận ra rằng chính Đức Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ nhân loại. Với cảm nhận thâm sâu về tình yêu nhưng không của Ba Ngôi qua Ngôi Hai Nhập Thể, thánh Inhã đã quảng đại hiến thân phục vụ Đức Kitô. Thánh nhân đã chọn Đức Kitô: Khó Nghèo, Kiêm Nhường và Vâng Phục làm gương mẫu cho đời sống của mình. Đức Kitô trở thành vị Vua mà ngài phục vụ trọn đời. Hơn nữa ngài ao ước có một tương quan cá vị thiết thân với Đức Kitô để chia sẻ cái nghèo, sự xỉ nhục, và cả cái chêt với Đức Kitô. Dưới nhãn quan đó, thánh Inhã cho rằng người tông đồ đang thực thi sứ mạng của Đức Kitô chính là lúc họ đang kết hợp với Đức Kitô. Như thế, đối với thánh Inhã, sứ mạng của Ngôi Hai là cứu độ nhân loại. Ai liên kết với Ngài, thì được tham dự vào sự sống thần linh của Thiên Chúa Ba Ngôi, và trở nên tông đồ để cùng với Đức Ki tô đưa cả nhân loại đến chỗ tham dự vào đời sống thần linh của Thiên Chúa Ba Ngôi. 

IMG_0664

 Khi đề cập về Ngôi Ba, cha Phêrô nhấn mạnh rằng: Đối với thánh Inhã Chúa Thánh Thần chính là Thần Khí của Chúa Giêsu Phục Sinh đang hành động trong các tín hữu và trong cả Hội Thánh. Chúa Thánh Thần đã được ban cho Giáo Hội nên sau này, thánh Inhã luôn nhắn nhủ người tu sĩ Dòng Tên hãy có “cùng cảm thức với Giáo Hội”. Có thể nói, theo thánh Inhã, địa chỉ của Chúa Thánh Thần là Giáo Hội. Do vậy, tín hữu hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn qua hàng Giáo phẩm. Và khi gắn bó với Giáo Hội qua hàng Giáo phẩm, người tông đồ được chính Đức Kitô bảo đảm đang sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Như vậy, thánh Inhã đã nhận lãnh sứ mạng từ Đức Kitô, người phục vụ Đức Kitô trong Giáo Hội dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và tất cả là để tôn vinh Thiên Chúa Cha.

Cuối bài giảng, cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Thánh Inhã hãy bắt đầu bằng việc năng đến sống cung kính và thân mật với Thiên Chúa Ba Ngôi vốn là nguồn sống hằng ngày của mình như kinh nghiệm của thánh Inhã: Mỗi ngày thánh nhân đến với Thiên Chúa Ba Ngôi như một thụ tạo đến với Tạo Hóa để Thờ Phượng; như một người con đến với cha mẹ để Yêu Mến; như một bày tôi đến với vị vua để lãnh Sứ Mạng.

IMG_0669

IMG_0671

IMG_0672

Gx Thiên Thần

 

Kiểm tra tương tự

Kỷ Niệm Hôn Phối tại Giáo Xứ Nỷ

  Ngày 3-1-2021 vừa qua, Giáo xứ Nỷ, thuộc giáo phận Bắc Ninh, đã tổ …

Xứ Nỷ Mừng Lễ Bổn Mạng – Mẹ Vô Nhiễm

Xứ Nỷ Mừng Lễ Bổn Mạng – Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội   Đậm Tình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.