Trang Nhà / Bản Tin / Ngày Dân số Thế giới 11.07 và lời kêu gọi “đầu tư cho giới trẻ”

Ngày Dân số Thế giới 11.07 và lời kêu gọi “đầu tư cho giới trẻ”

Pope poses with young people during encounter with youth in Cagliari, Sardinia

Khi dân số thế giới đạt ngưỡng 7 tỷ người vào năm 2011, điều này đã mang đến nhiều ảnh hưởng sâu xa đối với sự phát triển của xã hội loài người. Một thế giới có 7 tỷ người vừa là một thách đố nhưng cũng vừa là một cơ hội đối với sự phát triển bền vững, đô thị hóa, dịch vụ y tế và tương lai của giới trẻ.

Năm 1989, trong nghị quyết 89/46, hội đồng quản trị của Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc khuyến cáo rằng để tập trung sự chú ý vào tính cấp bách và quan trọng của những vấn đề dân số trong bối cảnh của những kế hoạch và chương trình phát triển tổng thể cũng như nhu cầu tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề này, cộng đồng quốc tế chọn ngày 11.07 hằng năm làm Ngày Dân số Thế giới.

Thế giới hôm nay có hơn 1,8 tỷ người trẻ vốn được xem là nhân tố tương lai của thế giới. Tuy nhiên, đa số các bạn trẻ phải tiếp tục vật lộn với đói nghèo, bất bình đẳng và những vi phạm nhân quyền vốn ngăn cản họ đạt đến những tiềm năng cá nhân lẫn đóng góp cho tập thể. Chính vì thế, nhân Ngày Dân số Thế giới, LHQ đã ra lời kêu gọi đầu tư hơn nữa cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của toàn nhân loại.

Trong thông điệp Nhân ngày Dân số Thế giới, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội dành ưu tiên cho giới trẻ trong các kế hoạch phát triển, tăng cường hợp tác với các tổ chức do giới trẻ làm chủ, cho giới trẻ tham gia vào việc đưa ra các quyết sách. Ông nhấn mạnh bằng cách trao quyền cho giới trẻ, thế giới sẽ “đặt nền móng cho một tương lai bền vững hơn cho các thế hệ mai sau”.

Là một người luôn ưu tư về tương lai của người trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi gặp gỡ giới trẻ của Giáo phận Abruzzo và Molise tại Quảng Trường Đền Thánh Castelpetroso ngày 05.07.2014 đã nói những lời tha thiết sau đây:Chúng ta không thể buông xuôi để đánh mất cả một thế hệ trẻ, những người không có phẩm giá cao vì việc làm! Việc làm cho chúng ta phẩm giá, và tất cả chúng ta phải cố gắng hết sức vì chúng ta không thể để mất một thế hệ trẻ. Phát triển khả năng sáng tạo của chúng ta ngõ hầu những người trẻ cảm thấy niềm vui về phẩm giá đến từ việc làm. Một thế hệ không có việc làm là một thất bại tương lai cho quốc gia và cho nhân loại. Chúng ta phải chiến đấu chống lại việc này. Và giúp nhau tìm một giải pháp, sự trợ giúp và đoàn kết. Những người trẻ thì dũng cảm, cha đã nói, những người trẻ có hy vọng và – thứ ba – những người trẻ có khả năng đoàn kết […] Can đảm, với hy vọng và tình đoàn kết.”

Ước mong ngày Dân số Thế giới năm nay là dịp để mọi người trên thế giới ý thức hơn trong việc đầu tư cho giới trẻ cũng như quan tâm đến biết bao mảnh đời bất hạnh đang bị bán làm nô lệ, bị buộc phải ra chiến trường… tại nhiều nơi trên thế giới.

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.