Trang Nhà / Bản Tin / Truyền thông Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương họp mặt thường niên tại Đài Loan

Truyền thông Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương họp mặt thường niên tại Đài Loan

SJVN – Truyền thông Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương (Jesuit Communications in Asia-Pacific viết tắt là Jescom-AP) gồm các tỉnh và miền dòng: Phi Luật Tân, Úc, Indonesia, Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia-Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Đông Timor đã có cuộc họp thường niên từ ngày 30/06 đến ngày 02/07/2014 tại Đài Bắc, Đài Loan.

10426824_10203517166624355_5526950857068884862_n

Cuộc họp có sự hiện diện của cha Nono Afonso, S.J., thư ký đặc trách truyền thông của Vùng, quý cha, quý thầy và một số cộng tác viên giáo dân thuộc ban truyền thông các tỉnh và miền dòng trong Vùng.

Trong buổi họp đầu tiên, các đại biểu đã có dịp được lắng nghe cha Jerry Martinson, S.J., đặc trách trung tâm truyền thông Kuangchi của Dòng Tên tại Đài Loan chia sẻ về những hoạt động và dự án mà Kuangchi đã và đang thực hiện. Đặc biệt, cha Martinson đã trình bày về dự án làm phim tài liệu về tu huynh Giuseppe Castiglione, S.J., một thừa sai Dòng Tên tại Trung Hoa, đã có thời gian phục vụ tại triều đình nhà Thanh.

P1030727

Thầy Castiglione đến Trung Hoa vào năm 1715 và ở lại cho đến lúc chết 1766. Trong suốt 51 năm ngài đã phục vụ ba đời vua với trách vụ cao. Thầy là họa sĩ đầu tiên đưa vào nền nghệ thuật hội họa Trung Hoa kỹ thuật phối cảnh phương Tây cũng như lối vẽ chính xác hình ảnh con người dựa trên kiến thức khoa học về giải phẫu, việc dùng độ đậm nhạt để khắc họa về vật thể ba chiều. Như vậy thầy đã để lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến các họa sĩ Trung Quốc sau này. Thầy Giuseppe Castiglione qua đời tại Bắc Kinh năm 1766, hưởng thọ 78 tuổi. Ngài đã được Hoàng đế nhà Thanh Càn Long phong hàm Thị lang và được chôn cất trong nghĩa trang dành cho các tu sĩ Dòng Tên tại Bắc Kinh.

P1030738

Phối hợp với một hãng truyền hình địa phương bên Trung Quốc, Kuangchi đang thực hiện bộ phim tài liệu về tu huynh Castiglione khá công phu tại chính phim trường và 1 số địa danh lịch sử ở Trung Quốc vốn hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người những hiểu biết sâu xa hơn về con người, cuộc đời và sứ mạng của nhà thừa sai Dòng Tên nổi tiếng này.

P1030761

Trong buổi làm việc thứ hai, đại biểu của từng tỉnh và miền Dòng đã chia sẻ về sứ mạng tông đồ truyền thông của địa phương mình. Nhiều thước phim tài liệu về ơn gọi Dòng Tên, mục vụ di dân, người tị nạn… được thực hiện công phu đã được các đại biểu giới thiệu tại cuộc họp và đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

P1030753

Trong hoàn cảnh hiện tại của địa phương mình, đại diện ban truyền thông tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã trình bày về một trong những mảng truyền thông chủ đạo của mình là tông đồ trang web. Dòng Tên Việt Nam đã thiết lập website chính thức của Tỉnh Dòng www.dongten.net với nhiều nội dung phong phú như: cầu nguyện, linh đạo, suy tư triết học, thần học, mục vụ giáo xứ, sinh viên… và nhiều trang web khác như: www.linhthao.net; www.phuthoitam.net; www.phutcaunguyen.net; www.loanbaotinmung.net để nhằm mục đích loan báo Tin mừng ngang qua mạng internet. Bên cạnh đó, truyền thông Dòng Tên Việt Nam cũng đã tích cực phát triển các trang mạng xã hội như: www.facebook.com/dongtenwww.youtube.com/dongten

P1030772Dâng Thánh lễ sau mỗi ngày làm việc

Sang ngày làm việc thứ hai, các đại biểu đã có dịp thăm quan một số địa danh ở Đài Bắc như: nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, bảo tàng Quốc gia Đài Loan… để tìm hiểu về đời sống và văn hóa Đài Loan. Đoàn cũng ghé thăm trung tâm truyền thông Kuangchi của Dòng Tên tại Đài Loan và kênh truyền hình Good TV, một kênh truyền hình khá nổi tiếng của anh em Tin Lành tại Đài Loan.

P1040013Thăm trung tâm truyền thông Kuangchi – Dòng Tên Đài Loan

Sang ngày họp thứ ba, các đại biểu cùng lượng giá lại những kế hoạch đã đề ra năm ngoái và cùng nhau thảo luận về những dự án truyền thông mà các tỉnh và miền dòng trong Vùng sẽ cùng thực hiện. Bên cạnh chủ đề đối thoại liên tôn, cổ võ ơn gọi và di dân vẫn tiếp tục là những chủ đề của những dự án phim tài liệu trong Vùng năm 2015. Trước khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng, các đại biểu thống nhất chọn Úc làm nơi gặp gỡ cho năm 2015.

P1040044

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.