Trang nhà / Giáo Xứ / Gx. Thiên Thần: Thánh Lễ Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá Tháng 12.2014

Gx. Thiên Thần: Thánh Lễ Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá Tháng 12.2014

 Thánh Lễ Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá tháng 12 trong Năm Thánh Mừng 400 năm Dòng Tên loan báo Tin Mừng trên đất Việt được cử hành trọng thể tại giáo xứ Thiên Thần vào lúc 18 giờ Chúa Nhật 21.12.2014, do Cha sở Phê-rô Trần Văn Nhân, SJ chủ sự.

IMG_3789

IMG_3790

IMG_3792

IMG_3795

IMG_3798

IMG_3801

IMG_3804

IMG_3809

Trong bài giảng, cha sở đã chia sẻ với cộng đoàn về lời “Xin Vâng” của Đức Mẹ và Đức Vâng Phục của Thánh I-Nhã.

Với Đức Mẹ, chỉ có ý muốn Thiên Chúa là quan trọng, nên khi được sứ thần ngỏ ý, Mẹ đã đáp lại: “Xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời Ngài” (Lc 1, 38). Theo ý Chúa, Mẹ đã vui tươi đón nhận bổn phận cũng như những đau khổ mà mỗi giây phút mang đến, như là quà tặng của Thiên Chúa, Đấng hằng lấp đầy con tim những ai đói khát chỉ mình Ngài. Với lời “Xin Vâng” của Đức Mẹ, kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện.

Kế đến cha Phê-rô chia sẻ về sự vâng phục của Thánh I-Nhã. Thánh  I-Nhã quy phục ý muốn của Chúa được nói qua Kinh Thánh, qua những vị hướng dẫn thiêng liêng, qua những đấng bản quyền của Giáo Hội, qua những kinh nghiệm và nơi con tim của riêng ngài, ngài có thể bước từng bước đầy tự tin trên hành trình thiêng liêng. Như thế, chính việc vâng phục Thánh ý Thiên Chúa đã định hình cuộc sống của thánh I-Nhã. Trong các thư gửi cho các tu sĩ Dòng Tên, ngài đã thường xuyên đề cập đến đức vâng phục. Đối với ngài, việc thực thi  đức vâng phục là cách thế giúp người tu sĩ sống và làm chứng cho Đức Ki-tô. Thánh I-Nhã viết: “Tôi cầu nguyện cho anh em, vì tình yêu Đức Kitô Chúa chúng ta, Đấng không những đã ban cho chúng ta huấn lệnh phải vâng phục mà con đi trước chúng ta bằng chỉnh mẫu gương Ngài, tôi khân khoản xin tất cả anh em cổ gắng tự thắng mình cho thật vẻ vang, nghĩa là chiến thắng phần cao quí và khó khăn nhất trong anh em, là chính ý muốn và phán đoán của anh em. Như vậy sự hiểu biết và tình yêu đích thực của Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sẽ làm chủ và điều khiển hoàn toàn linh hồn anh em trong suốt cuộc đời lữ thứ trần gian, và rồi sẽ hướng dẫn anh em cùng với nhiều người khác, mà chính gương sáng của anh em đã lôi cuốn được, tới cứu cánh tối hậu và sũng mãn, tới hạnh phúc trường sinh.” (I-Nhã, Thư về Vâng phục, số 30).

Cuối cùng, cha Phê-rô mời gọi cộng đoàn, để chương trình của Chúa được thực hiện, chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ, nói tiếng “Xin vâng” với Chúa. Hãy biết bỏ ý riêng để vâng theo ý Chúa. Hãy biết bỏ chương trình riêng để đi vào chương trình của Chúa. Hãy xin vâng khi vui. Hãy xin vâng khi buồn.Hãy xin vâng khi hạnh phúc. Hãy xin vâng khi đau khổ. Hãy noi gương Đức Mẹ, xin vâng trong ngày truyền tin vui tươi, và xin vâng cả khi đứng dưới chân thập giá đau buồn. Xin Vâng từng giây phút trong cuộc đời. Khi chương trình của Chúa được thực hiện, ta sẽ được hạnh phúc và đem hạnh phúc cho những người chung quanh ta. Trong khoảng lặng cuối bài giảng cha sở mời gọi cộng đoàn hãy cùng thánh I-Nhã dâng lên Chúa lời nguyện của thánh nhân, xin Chúa ban cho mỗi người ơn được nhận ra và quảng đại đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình.

Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có, và những gì thuộc về con.  Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con, lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng. Ðược như thế, con hoàn toàn mãn nguyện. Amen.

IMG_3810

IMG_3786

Lạy Chúa từ nhân, xin cho chúng con một trái tim biết vâng phục. Xin hãy mở tai con để con biết lắng nghe và đáp lại lời Ngài trong đời sống của chúng con. Amen.

Gx. Thiên Thần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.