Trang Nhà / Bản Tin / Bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam: chuyên đề “400 năm dòng Tên tại Việt Nam”

Bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam: chuyên đề “400 năm dòng Tên tại Việt Nam”

HT_86_CoverBản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa phát hành số 86 (tháng 1 & 2 năm 2015) với chuyên đề “Bốn trăm năm dòng Tên tại Việt Nam”.

Với số báo này, HIỆP THÔNG mở đầu cho chủ đề mới của Giáo Hội Công giáo ViệtNam năm 2015: Phúc–Âm–hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn.

Bài “Một phương thế hữu hiệu Tân Phúc Âm hóa giáo xứ: Phát triển các cộng đoàn Kitô nhỏ của linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn mong được là một gợi ý hữu ích cho việc suy niệm và thực thi chủ đề của năm này. Cộng đoàn Kitô nhỏ, chính là “Cách cụ thể để thực hiện mầu nhiệm Hiệp thông Hội Thánh này là Điều Răn Mới Yêu Thương. ‘Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.’” (Ga 13, 34–35).

Những ngày giữa tháng Giêng này vào năm 1615, các thừa sai dòng Tên – linh mục và tu sĩ, đã đặt chân lên đất Quảng Nam, khởi đầu công cuộc truyền giáo, một cách có hệ thống và liên tục, trên đất nước Việt Nam. Các thừa sai đã đặt được những nền móng vững chắc trên đó Giáo Hội Công giáo Việt Nam được xây dựng, tồn tại và phát triển tới ngày nay.

Để tưởng nhớ sự kiện lớn lao không chỉ của dòng Tên mà của cả Giáo Hội Việt Nam, Hiệp Thông dành số báo đầu năm  2015 này cho chuyên đề “Bốn trăm năm dòng Tên tại Việt Nam với ba bài viết rất súc tích gợi lại những nỗ lực sáng tạo của các nhà rao giảng Tin Mừng buổi ban đầu tại Việt Nam và cũng gợi ý cho những bước nối tiếp: “Kiến tạo không gian thánh: Bài học từ Sách Giáo lý “Phép Giảng Tám Ngày” của Cha Đắc Lộ(Antôn Phạm Trung Hưng, SJ); “Ngôn ngữ biểu trưng trong Giáo lý: Sách Giáo Lý Của Cha Girolamo Maiorica và Sáng Kiến Hội Nhập Văn Hóa (linh mục Nguyễn Hai Tính, SJ); “Giáo lý tam phụ và đạo Hiếu: Một Nỗ Lực Hội Nhập Thần Học Vào Nền Văn Hóa Nho Giáo Việt Nam” (Antôn–Phaolô Trần Quốc Anh, SJ).

(Trích Lời Giới thiệu, Hiệp Thông 86, trang 5&6)

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Hiệp Thông dày 240 trang, khổ A5, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).

Nguồn: website Hội đồng Giám mục Việt Nam

Kiểm tra tương tự

Đức Tổng Giám Mục Iraq ‘lo ngại’ về việc Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan

(Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của thành phố Erbil, Iraq) Đức Tổng Giám Mục …

Giáo Hội tuần qua (3.10 – 10.10.2021)

Những thông tin từ “Thư mục vụ gửi gia đình Tổng Giáo Phận” của Đức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.