Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Đức Maria:Mẹ Chúng Ta-Cầu nguyện với Thánh Inhã (17)

Đức Maria:Mẹ Chúng Ta-Cầu nguyện với Thánh Inhã (17)

IgnatiusChủ đề: Vào giai đoạn đầu thánh I-nhã đã ý thức về sự hiện diện của Mẹ Maria, các bài viết của I-nhã trình bày Mẹ Maria như là một người dẫn ngài đến với Chúa Ba Ngôi.

Tiền nguyện:

…Lạy Chúa, Chúa đã cho Đức Trinh Nữ Maria được dự phần vào cuộc khổ nạn của con Chúa và được chung hưởng vinh quang phục sinh của Đức Ki-tô. Hãy ngước nhìn lên Đức Ki-tô để chúng ta thấy được triều đại của Thiên Chúa hiển trị trên trần gian này. Và để bước vào đời sống vĩnh cửu trở nên một với Mẹ Maria Mẹ chúng ta. Chúng ta xin điều này nhờ công nghiệp Đức Ki-tô………..

Đôi Nét về Thánh I-Nhã

Là một thanh niên, I-nhã cũng mơ về một tiểu thơ mà chàng muốn làm mọi sự cho nàng.

Về nhiều điều hão huyền xảy đến với kẻ ấy, có một điều xâm chiếm và chi phối tâm hồn đến nỗi kẻ ấy suy nghĩ suốt hai, ba bốn giờ mà không nhận ra. Kẻ ấy tưởng tượng điều có thể làm khi phục vụ một tiểu thơ nào đó. Những phương tiện mà kẻ ấy sẽ dùng để có thể đi tới miền quê nơi nàng sống. Những vẫn thơ, những câu muốn nói với nàng, những chiến công để dâng cho nàng. Kẻ ấy trở nên quá tự phụ vè điều này mà không nghĩ rằng điều đó làm sao có thể xảy ra, bởi vì nàng không phải thuộc tầng lớp quý phái tầm thường. Không phải là nữ bá tước cũng không phải là vợ công tước nhưng địa vị của nàng còn cao hơn nhiều so với những người phụ nữ này.

Tuy nhiên, Chúa chúng ta đã trợ giúp kẻ ấy bằng cách tạo ra những suy nghĩ khác nảy sinh từ những gì mà kẻ ấy đã đọc được để theo đuổi những điều này…

Và như vậy, nhờ những ao ước thánh thiện mà kẻ ấy đã có, kẻ ấy bắt đầu quên đi những ý tưởng trong quá khứ mà chúng được xác nhận bởi một thị kiến như sau: một đêm, trong khi kẻ ấy thức giấc, kẻ ấy thấy một cách rõ ràng hình ảnh Đức Mẹ ẵm Chúa Hài Đồng

Trong ánh sáng của thị kiến về Mẹ Maria, thánh I-nhã thực hiện những cuộc hành hương tới đền thờ Đức Mẹ. Ngài hiến dâng chính mình để khấn xin Đức Mẹ. Tại Montserrat, vào ngày lễ truyền tin, ngài đã dâng thanh kiếm và dao găm dưới chân Đức Mẹ.

I-nhã, đã ước ao có thể làm mọi sự cho một tiểu thư thì nay đã tìm thấy nơi Đức Maria hình ảnh người tiểu thư đó đối với ngài là ân sủng mà ngài sẽ nhận được suốt đời. I-nhã xin Mẹ Maria ban cho ước ao lớn nhất của ngài là “ đặt ngài với Con của Mẹ”

Điểm dừng: Chiêm ngắm bức tranh hoặc hình ảnh về Mẹ mà bạn thích nhất.

Trích Lời Thánh I-Nhã

Trong nhật ký thiêng liêng, I-nhã thường xuyên đề cập đến Đức Mẹ, ngài diễn tả một mối tình thân thiết và bền vững với Mẹ, và sự hiện diện của Mẹ trong cuộc đời của ngài là món quà cao quý. Ngài ghi lại như sau vào ngày 15-2-1544:

“Sau đó, lúc chuẩn bị dâng thánh lễ khi bắt đầu cầu nguyện, dường như tôi thấy hình ảnh Đức Mẹ, và tôi nhận ra lỗi lầm nghiêm trọng của mình như thế nào trong quá khứ. Tôi xúc động và chảy nước mắt. Tôi nghĩ rằng Đức Mẹ e ngại khi thường xuyên chuyển cầu cho tôi sau nhiều lần tôi vấp ngã. Việc cầu bầu này nhiều đến mức Mẹ muốn ẩn mình đi khỏi tôi. Tôi chẳng tìm thấy sự sốt mến gì từ nơi Mẹ hoặc từ trời cao. Sau đó vì tôi không còn thấy Mẹ nên tôi tìm an ủi từ trên và vì vậy tôi vô cùng xúc động chảy nước mắt thổn thức khi chắc chắn rằng cha trên trời luôn tỏ ra nhân ái và thương xót tôi. Người ban cho tôi một dấu chứng tỏ Người hài lòng qua lời chuyển cầu của Mẹ, dù tôi không thấy Mẹ.

Trong khi chuẩn bị dọn lễ, và sau khi mặc lễ phục, cũng như trong khi dâng lễ tôi rất cảm động và khóc nức nở. Tôi thường bị ngắt lời ngay cả khi lễ xong cũng vậy. Trong suốt thời gian dài của thánh lễ từ lúc bắt đầu đến sau lễ tôi thấy rõ ràng Đức Mẹ rất dịu hiền đang ở trước Chúa Cha cũng một cảnh như vậy. Khi dâng kinh nguyện lên Chúa Cha, Chúa con, và khi đọc lời truyền phép, tôi không thể ngưng việc cảm nếm chiên ngắm Mẹ, Mẹ như thể là một phần của mọi ân sủng. Tôi cảm thấy được trong tâm hồn. Trong khi truyền phép, Mẹ tỏ ra rằng thân xác Mẹ ở trong thân xác của Con Mẹ với luồng ánh sáng mạnh mẽ khiến tôi không thể diễn tả được.

Suy Gẫm

Trong suốt dòng lịch sử, việc sùng kính Mẹ Maria được tiến hành như là phương thế để khôi phục những thời kỳ suy đồi, trì trệ, hoặc ác nghiệt trong Giáo Hội. Vào năm 1950, nhà tâm lý học Carl Jung đã ca tụng việc công bố tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời. Trong dịp Jung đã tuyên bố cộng khai rằng: thế giới cần dấu chỉ của người phụ nữ, Người đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác, như là một phương thế chống lại chủ nghĩa vật chất trong thời đại chúng ta.

Một lòng sùng kính đích thực đối với Mẹ, luôn luôn mang lại sự biến đổi mạnh mẽ cho đời sống của người Ki-tô hữu. Trong hành trình thiêng liêng, Mẹ là mẫu gương hoàn bị cho con người. Mẹ vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ, vừa nuôi dưỡng vừa thách đố, vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Mẹ đã can đảm đón nhận thiên chức làm Mẹ. Mẹ đứng dưới chân cây thập giá trong khi các môn đệ chói từ Đức Giê-su.

Thiên Chúa mời gọi người Ki-tô hữu trở nên những con người hoàn hảo và thánh thiện. Họ được kêu mời chống phân biệt nam – nữ nhằm phát triển nhân cách toàn diện như Đức Mẹ và Chúa Giê-su. Linh đạo I-nhã đòi hỏi chúng ta dâng hiện trọn vẹn con người mình để phục vụ nước Chúa như Đức Mẹ xưa, và cậy nhờ vào sự chuyển cầu của Mẹ.

 • Qua biến cố truyền tin, Mẹ đã bộc lộ niềm tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa và đã vâng theo ý định của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tuôn đổ ân súng xuống trên chúng ta, để chúng ta cũng có thể tin thác vào Thiên Chúa nhân lành, để chúng ta hoạt động một cách can đảm cho tình yêu, cho công bình, cho sự thật và tuân hành thánh ý Chúa.
  • Trong lĩnh vực nào của cuộc sống mà bạn cần tin tưởng một cách trọn vẹn hơn nữa vào Thiên Chúa nhân lành?
  • Cũng vậy, với những hoàn cảnh nào bạn cần can đảm hơn để yêu, để kiến tạo hòa bình và để làm chứng cho sự thật?
  • Những phương diện nào trong đời sống của bạn mà bạn cần vâng theo ý định của Thiên Chúa, để Chúa hướng dẫn và chăm lo cho bạn?

Trong nhật ký của bạn hay trên những trang giấy khác, hãy trò chuyện với Mẹ về mỗi câu hỏi này. Để tiến hành cuộc chuyện này, hãy làm theo cách: trước hết một người nói, sau đó đến lượt người khác chẳng hạn như là:

Bạn: lạy Mẹ đầy ơn phúc, con thật không thể tin rằng….

Mẹ Maria: [hằng nghe sự đáp trả của Mẹ]

 • Trong tập linh thao, I-nhã đã trình bày ba phương pháp cầu nguyện. Phương pháp thứ ba đó là:

Trong mỗi hơi thở, ta nên nguyện thầm trong trí bằng cách đọc một từ trong kinh lạy Cha hay của một kinh nào khác mà ta đọc. Làm sao để giữa hai hơi thở chỉ đọc một từ. Trong suốt thời gian này, nên tập trung vào ý nghĩa của từ đó hay tập trung vào Đấng được nhắc đến… theo cách thức này, theo nhịp thời gian ta đọc nối các từ còn lại của kinh đó.

Hãy dùng phương pháp cầu nguyện này của thánh I-nhã, và cầu nguyện với kinh kính mừng:

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà

Bà có phúc giữa mọi người phụ nữ, và Giê-su con lòng Bà cũng được chúc phúc.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tôi khi nay và trong giờ lâm tử Amen.

 • Hãyhình dung bạn như là thánh Gioan đứng dưới chân thập giá, nhìn lên và thấy Chúa Giê-su đang hấp hối. Ngài nhìn Mẹ Maria và bạn rồi ngài nói: “này bà, đây là con bà,…….đây là Mẹ con” (Ga19, 26-27) đứng ở đó, bạn suy gẫm về những lời của ngài, và suy đi nghĩ lại những câu hỏi này:
  • Bạn sẽ đón nhận Đức Maria vào nhà bạn như thế nào?
  • Bạn sẽ đón nhận Đức Maria vào tâm hồn bạn như thế nào?

Sau khi suy niệm những câu hỏi này, hãy nói với Mẹ Maria về những gì trong tâm hồn bạn.

 • Hãy cảm nếm mỗi từ, mỗi cụm từ, và hành ảnh, đọc lớn tiếng bài thơ này do Hopkins viết cho Mẹ Maria, bài thơ mang tựa đề: “Đức Trinh Nữ như không khí chúng ta thở”:

Như làn khí mát dưỡng nuôi,

Tràn ngập thân tôi suất cuộc đời,

Đến từng chân tơ kẽ tóc nhỏ

Mát trong như hoa tuyết tinh khôi

Êm đềm ẩn hiện muôn nơi

Cho từng sự sống trên đời

Lương thực dưỡng nuôi sự sống nhỏ

Rất cần, và dùng mãi không thôi;

Lương thực cho tôi sẵn hưởng dùng,

Sự sống đời tôi, tôi không ngưng

Hít lấy cho tôi từng hơi thở

Để không ngừng ca ngợi tán dương

Hơi thở nhắc tôi hơn cả lời

Đấng đã sinh hạ và dưỡng nuôi

Thiên Chúa giáng sinh làm trẻ nhỏ

Trong lòng trinh nữ của muôn đời

Mẹ đã đón nhận và dưỡng nuôi

Con Chúa uy linh thuở thiếu thời

Mang nguồn ân sủng đến muôn nơi

Cho con người mọi sắc mọi nơi

Maria, Mẹ trinh khiết trọn đời

Dù là một trinh nữ thôi

Nhưng có Mẹ hiện hữu trên đời

Uy nghi, lớn lao hơn mọi người nữ

Trên đời mấy ai nào mơ tới

Việc làm vinh danh Chúa Trời

Qua Mẹ và từ Mẹ đưa tới

Danh Chúa rạng ngời khắp muôn nơi.

(Trong Poems and Prose, tr.54-55)

Lời Chúa

39Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”(Lc: 1, 39-45)

Kết nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giê-su, xin hãy đặt con ở với Con của Mẹ.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 16-05-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ 🌷THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA🌷 ⏰Thứ 5, 16-06-2022⏰ 🌷(Mt 6, …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 16-05-2022

  ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 16/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Hôm nay, Giáo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.