Trang Nhà / Bản Tin / ĐTC chủ sự Kinh chiều 20.09.15 với các linh mục và tu sĩ

ĐTC chủ sự Kinh chiều 20.09.15 với các linh mục và tu sĩ

kinh chieu 20.09LA HABANA. Lúc 5 chiều Chúa nhật 20.09.15, Đức Thánh Cha đã chủ sự Kinh Chiều với các linh mục, tu sĩ và các chủng sinh tại nhà thờ Chính Tòa của La Habana. Trong buổi đọc kinh Ngài đã kêu gọi mọi người yêu mến khó nghèo và bày tỏ lòng thương xót với những ai yếu đuối nhất.

Bắt đầu buổi kinh Chiều, ĐTC đã bị đánh động rất nhiều bởi phát biểu của Đức Hồng Y Ortega nói về sự nghèo khó của Giáo Hội Cuba cũng như phát biểu của một nữ tu, chị Yaileny Ponce Torres, Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô, làm việc tại Edad de Oro, một nhà thương thuộc Bộ y tế Cuba có 200 bệnh nhân, cả nam lẫn nữ, có nhiều chứng bệnh liên quan tới sự viêm não bộ kinh niên. Chị kể về kinh nghiệm của chị với những ai đau yếu về thể xác cũng như tinh thần. ĐTC đã trao cho các linh mục và chủng sinh bài huấn dụ đã được dọn sẵn để họ tự đọc, về phần mình ĐTC đã ứng khẩu hoàn toàn, lấy gợi ý từ hai chứng từ này và Ngài đã bắt đầu giảng.

ĐTC nói : “Khó nghèo là một từ khó chịu, vốn đi ngược dòng. Não trạng thế gian không mong muốn nó, không quen thuộc với nó, giấu nhẹm nó đi, không phải vì xấu hổ nhưng là bởi vì sự khinh bỉ. Não trạng của thế gian không yêu mến cuộc lữ hành của Con Thiên Chúa, Đấng đã tự hạ mình xuống, để trở nên nghèo hèn, chấp nhận bị sỉ nhục, nhằm trở nên một người như chúng ta. Ngừơi thanh niên giàu có trong Tin Mừng đã tuân giữ tất cả những giới răn nhưng lại tỏ ra sợ hãi sự khó nghèo và đã bỏ đi với sự sầu muộn”.

ĐTC nói rằng : “Cần biết cách quản lý những của cải, đó là một nghĩa vụ, bởi vì những của cải là một tặng phẩm của Thiên Chúa, nhưng khi những của cải đó lẻn vào trong con tim và bắt đầu léo lái cuộc sống, người ta bắt đầu mất điều khiển. Thánh Inhaxi ô Loyola nói rằng sự nghèo khó là thành luỹ và là hiền mẫu của đời thánh hiến. Người mẹ tạo nên nhiều tín thác hơn vào Thiên Chúa. Và thành luỹ bảo vệ khỏi mọi sự trần tục. Sự trần tục đã huỷ hoại rất nhiều linh hồn! Những linh hồn quảng đại, như nguời thanh niên buồn bã, đã bắt đầu rất tốt nhưng rồi bởi đã quyến luyến vào sự trần tục nên đã kết thúc tệ hại trong sự tầm thường. Những linh hồn ấy đã kết thúc mà không có tình yêu bởi vì sự giàu sang bần cùng hoá một cách tệ hại. Nó lấy đi những gì tốt đẹp nhất mà chúng ta sở hữu, nó làm cho ta nghèo khó trong sự giàu có duy nhất chẳng đáng cố công làm gì”.

ĐTC nói thêm: “Khi một dòng tu, một linh mục kể với tôi, được Thiên Chúa cho gửi một quản lý tồi khiến cho họ bị phá sản thì đó lại là phép lành tốt nhất của Thiên chúa cho họ vì Ngài  mang lại cho họ sự tự do, sự nghèo khó. Mẹ Giáo Hội của chúng ta thì nghèo khó, Thiên Chúa yêu người nghèo khó, cũng như Đức mẹ Maria cũng đã muốn có thể trở nên nghèo khó”.

ĐTC sau đó bình luận thêm về chia sẻ cảm động của nữ tu đang giúp đỡ người bệnh vì chị đã định nghĩa những người già như là những “trẻ em”. Ngài nói: “Họ là những người bé nhỏ mà Đức Giêsu nói đến. Và đó là cách thức vì đó chúng ta sẽ bị phán xét như trong chương 25 của Tin Mừng Mát thêu: “Điều mà các con làm cho người bé mọn nhất trong số các anh em của Thầy đây, chính là các con làm cho Thầy”. Có những công tác mục vụ có thể làm thoả mãn từ góc nhìn của con người, cũng chẳng có gì xấu xa hay trần tục, nhưng khi một người ưu tiên hơn đến người bé nhỏ, bị bỏ rơi, ốm đau, những người mà chẳng ai quan tâm đến, những ngừơi mà chẳng ai muốn, những người bé nhỏ, và phục vụ những ai bé nhỏ, thì đang phục vụ ĐGS trong một cách thức tột bực.”

Rồi Ngài không quên nhắn nhủ các linh mục: “Có một nơi chốn đặc biệt cho các linh mục là nơi mà nhữg ai bé nhỏ xuất hiện: toà giải tội. Và khi người nam hay người nữ bày tỏ cho chúng ta nỗi đau của họ, các bạn hãy chú ý như thể các bạn đã và Thiên Chúa đã cứu chúng ta! Khi họ cho ta thấy nỗi đau của họ chứ không phải để trừng phạt. Nếu bạn không có tội gì, ném đá trước đi, nhưng chỉ với điều kiện này nhé. Trong trường hợp ngược lại, hãy nghĩ đến tội lỗi của chúng ta. Và hãy nghĩ đến các bạn có thể chính là những người đó. Hãy nghĩ đến, có thể là, thậm chí sa ngã tệ hơn cả họ. Hãy nghĩ đến những giây phút các bạn đang có kho tàng trong tay. Đó là lòng thuơng xót của Thiên Chúa. Xin làm ơn, các linh mục không bao giờ mệt mỏi để tha thứ. Các bạn là những người tha thứ. Đừng bao giờ mệt mỏi vì tha thứ như Đức Giêsu đã làm. Thánh Ambroxio đã nói một câu làm cho tôi rất cảm động: nơi nào có lòng thương xót, nơi đó có tinh thần của Chúa Giêsu, nơi nào có sự cứng nhắc, nơi đó chỉ có các thừa tác viên của Chúa. Anh em LM và GM, hãy để cho lòng từ bi thương xót tuân chảy qua anh em cho những người bé mọn nhất.”

Lược dịch từ bản Ý ngữ: Jos.Nguyễn Huy Mai

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.