Trang Nhà / Bản Tin / Món quà Đức Phanxicô tặng Fidel Castro: một thông điệp thách thức từ thầy giáo cũ của nhà lãnh đạo Cuba

Món quà Đức Phanxicô tặng Fidel Castro: một thông điệp thách thức từ thầy giáo cũ của nhà lãnh đạo Cuba

pope_and_fidel_rtr_img

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm Chúa Nhật vừa qua 20/09/2015 và tặng ông một món quà đặc biệt, đó là một cuốn sách và 2 đĩa CD các bài giảng và bài hát của cha Armando Llorente, SJ, một linh mục Dòng Tên và là thầy giáo của Castro. Trước khi cha Llorente qua đời, ngài đã công khai đề nghị Castro hoán cải và trở về.

  • Chú thích của người dịch: ông Fidel Castro đã tặng cho Đức Thánh Cha một cuốn sách nhan đề “Fidel và Tôn Giáo,” được viết vào năm 1985 bởi một linh mục người Brazil là cha Frei Betto. Trong lời đề tặng Fidel viết: “Kính tặng Phanxicô, nhân chuyến viếng thăm của ngài tại Cuba, với lòng ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân Cuba.

fidelandfrllorentepublicdomain

Cha Llorente đã từng là thầy giáo của Fidel tại Trường Dự bị Belen nơi ông đã theo học cho đến năm 16 tuổi (Đương kim Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng là học trò trường của các cha Dòng Tên).

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2007 tại Miami, Florida, vị linh mục Dòng Tên này đã đề nghị được gặp Castro và nói rằng sẵn sàng trở lại Cuba ngay lập tức và nghe ông xưng tội.

“Điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm là trao cho nhau một cái ôm thật chặt, cùng cười với nhau và nhớ lại những cuộc phiêu lưu mà chúng tôi đã cùng nhau trải qua, rất nhiều và rất tuyệt vời.” Sau đó, tôi sẽ nói với ông ấy rằng: “Fidel, thời khắc của sự thật đã đến rồi,” cha Llorente nói với hãng thông tấn Efe.

Vị linh mục gốc Tây Ban Nha nhấn mạnh rằng ông vẫn luôn hy vọng rằng ngài có thể giải tội cho Castro. Ngài nhấn mạnh rằng Fidel cần công khai nói lời xin được tha thứ “vì tội lỗi của ông ấy không chỉ là tội cá nhân.

Cha Llorente khi còn là một tập sinh Dòng Tên 24 tuổi, đã được gửi sang Cuba năm 1942 để hoàn tất chương trình huấn luyện nhà tập. Khi đó, ngài là một giáo viên tại trường Dự bị và Casrto là một học sinh xuất sắc và có rất nhiều bạn tốt.

Năm 1945, vị linh mục đã viết trong niên giám của trường rằng: “Fidel Castro, có tố chất của một anh hùng, lịch sử của quê hương sẽ nói về cậu ấy.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, cha Llorente đã nói rằng những năm tháng học tại trường của Castro là những khoảnh khắc đẹp nhất đời cậu cho đến khi “cậu ấy cảm thấy không còn ai yêu thương mình.” Cậu ấy có quá nhiều “vấn đề và tổn thương” khi biết rằng mình là kết quả của cuộc tình bất chính giữa cha cậu, ông Angel Castro và bà Lina Ruz, một người hầu trong nhà.

Trong cuộc cuộc cách mạng Cuba tháng 12 năm 1958, đóng giả làm một người chăn gia súc, cha Llorente đã gặp Castro và trò chuyện với ông.

“Ông ấy thú nhận với tôi rằng ông ấy đã mất đức tin và tôi đã trả lời rằng: ‘Fidel, một điều là cậu mất đức tin và điều khác là cậu mất phẩm giá của cậu.”

Fidel Castro đã trục xuất Dòng Tên khỏi Cuba.

Năm 1961, cha Llorente đã bị buộc phải đến Miami và ở đó cha đã thành lập chi nhánh của Agrupacion Catolica Universitaria, một hiệp hội Thánh Mẫu có nền linh đạo dựa vào những nguyên tắc huấn luyện của Dòng Tên và nhấn mạnh đến việc suy tư về Đức Maria.

Cha Llorente đã sống ở Miami cho đến khi qua đời ngày 28/04/2010 hưởng thợ 91 tuổi.

Sau khi nghe tin ngài qua đời, Đức Hồng y Sean O’Malley đã viết rằng cha Llorente “đã hướng dẫn các cuộc tĩnh tâm trong 1 năm nhiều hơn đa số các tu sĩ Dòng Tên làm trong suốt cuộc đời của họ. Ngài là một hồng ân lớn lao gợi nên nguồn hứng cho giới trẻ trở nên tích cực hơn trong Giáo hội.”

Đức Hồng y cũng mô tả vị linh mục như một “người giảng dạy đầy tính hùng biện về linh đạo Inhã và đời sống Tin Mừng.”

Chỉnh Trần, SJ chuyển ngữ từ http://www.catholicnewsagency.com/

ht_pope_fidel_06_jc_150921_4x3_992 ht_pope_fidel_03_jc_150921_4x3_992 ht_pope_fidel_04_jc_150921_4x3_992 150921_SLATEST_CastroFrancis.jpg.CROP.promo-xlarge2

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.