Trang Nhà / Bản Tin / Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (19.09.15 – 25.09.15)

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (19.09.15 – 25.09.15)

11ĐTC CỔ VÕ ĐÀO SÂU CUỘC ĐỐI THOẠI GIỮA KHOA HỌC VÀ TÔN GIÁO

VATICAN. Sáng ngày 18-9-2015, ngỏ lời trong buổi tiếp kiến trước sự hiện diện của 38 tham dự viên thuộc Hội nghị các nhà thiên văn, do Cộng đồng Đài Thiên Văn Vatican tổ chức, ĐTC đã cổ võ sự đối thoại ngày càng sâu rộng giữa khoa học và các tôn giáo. Trong bối cảnh đối thoại liên tôn ngày nay, cấp thiết hơn bao giờ hết, việc nghiên cứu khoa học mang lại một viễn tượng mới, được nhiều tín hữu và cả những người không tín ngưỡng đồng thuận, giúp đạt tới một sự hiểu biết công trình sáng tạo sâu hơn về mặt tôn giáo. Cũng trong ngày hôm đó, ĐTC đã bổ nhiệm cha Guy Joseph Consolmagno, Dòng Tên, làm Tân Giám Đốc Đài Thiên Văn Vatican, kế nhiệm cha José Gabriel Funes SJ vừa mãn nhiệm. Cha Consolmagno là thành viên của Đài và cũng là chủ tịch Ngân Quỹ Đài Thiên Văn Vatican.

TỪ 19 – 22/9 ĐTC THĂM VIẾNG MỤC VỤ TẠI CUBAla habana

VATICAN. Lúc 10 giờ 35 phút sáng thứ bảy, ngày 19-9-2015, ĐTC đã rời Roma lên đường viếng thăm mục vụ tại Cuba và Hoa Kỳ trong vòng 10 ngày. Sau gần 12 giờ bay, ĐTC đến phi trường thủ đô La Habana của Cuba vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, theo giờ địa phương.

LA HABANA. Vào lúc 9 giờ sáng ngày Chúa Nhật 20-9-2015, ĐTC cử hành thánh lễ đầu tiên tại Quảng trường Cách Mạng ở thủ đô Cuba. Có hơn nửa triệu người đến tham dự thánh lễ, đặc biệt là sự hiện diện của chủ tịch Raoul Castro và bà tổng thống Cristina Kirchner của Argentina. Giảng trong thánh lễ, ĐTC kêu gọi các tín hữu thực thi tinh thần phục vụ chân thực đối với tha nhân, đặc biệt là những người yếu thế. Ban chiều lúc 4 giờ, ĐTC đã đến viếng thăm Chủ tịch Hội đồng Nhà Nước cùng với Hội đồng Bộ trưởng tại Dinh Cách Mạng. Tiếp đó vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày, ĐTC đã chủ sự kinh chiều với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh Cuba tại Nhà thờ chính tòa thủ đô La Habana. Trong bài huấn dụ, ngài nhấn mạnh đến sự thanh bần và lòng từ bi thương xót, vì sự giàu sang có thể làm hư hỏng con tim. Sau khi ban phép lành kết thúc kinh chiều, ĐTC tiến sang trung tâm nghiên cứu văn hóa Varela để gặp gỡ giới trẻ Cuba và nói chuyện với họ. Trong buổi nói chuyện, ĐTC khuyến khích các bạn trẻ hãy biết mơ ước những điều vĩ đại. Một người trẻ không có khả năng mơ ước, là một người khép kín vào mình.

HOLGUÍNHOLGUÍN. Sáng thứ hai 21-9-2015, ĐTC giã từ thủ đô La Habana, đáp máy bay tiến về thành phố Holguín, cách đó 700 cây số. Vào lúc 10 giờ rưỡi, ĐTC đã cử hành thánh lễ kính thánh Mathêu Tông Đồ trước sự tham dự của hàng trăm ngàn tín hữu. Trong thánh lễ, ĐTC kêu gọi các tín hữu hoán cải theo gương thánh Mathêu và các linh mục hãy luôn dịu dàng và ban ơn tha thứ.SANTIAGO

SANTIAGO. Ngày 22 tháng 9 là ngày thứ 3 và cũng là ngày cuối cùng ĐTC viếng thăm Cuba. Vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, ĐTC chủ sự thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Trinh Nữ Bác Ái Mỏ Đồng. Giảng trong thánh lễ, ĐTC đã khích lệ tín hữu Cuba noi gương Mẹ Maria, luôn biết “đi ra khỏi nhà”, mau mắn lên đường phục vụ tha nhân với tình yêu thương. Sau đó, vào lúc 11 giờ, ĐTC gặp gỡ các gia đình Cuba trong Nhà Thờ Chính Toà Santiago, cách đó 19 cây số. Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong hình thức một buổi cử hành Lời Chúa. Trong bài giảng, ĐTC khích lệ mọi người hãy săn sóc, che chở gia đình. Bởi vì gia đình không phải là một vấn đề, nhưng là một cơ may, một phước lành cho từng người, cho xã hội và cho toàn nhân loại. Cuối cùng, vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, ĐTC đã ra phi trường quốc tế Antonio Maceo để lên đường viếng thăm Hoa Kỳ.

chaomungObamaTỪ 22 – 28/9 ĐTC THĂM VIẾNG MỤC VỤ TẠI HOA KỲ

WASHINGTON DC. Vào lúc 4 giờ chiều ngày 22-9-2015, máy bay chở ĐTC đã đáp xuống phi trường Andrews của thủ đô Washington. Đón tiếp ĐTC tại phi trường có tổng thống Barack Obama, phu nhân và hai ái nữ cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Sáng thứ tư 23-9, lúc 9 giờ, ĐTC đã rời Tòa Sứ Thần để đến Nhà Trắng cách đó hơn 4 cây số, nơi diễn ra lễ nghi tiếp đón chính thức. Sau bài diễn văn chào mừng của tổng thống Obama, ĐTC cũng đã có lời đáp từ. Trong bài đáp từ, ĐTC nói rằng tự do là một tài sản quý giá của nhân dân Hoa Kỳ. Mọi người cần dấn thân bảo vệ sự tự do đó để ai cũng được sống trong hoà bình, công lý và thịnh vượng. Tiếp đó, ĐTC đã đến Nhà thờ Chính Tòa thánh Mathêu để gặp gỡ các Giám mục Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức kinh giờ trưa bằng tiếng La tinh và tiếng Anh. Trong phần huấn dụ của buổi gặp gỡ, ĐTC đã ngỏ lời chúc mừng cộng đồng Do Thái nhân dịp lễ Yom Kippur (Ngày Thống Hối). Đây là lễ trọng nhất trong năm của Do Thái giáo. Kế đó, ngài cổ võ tình hiệp thông nơi các Giám mục, cũng như mời gọi các ngài can đảm đón tiếp và quan tâm những người nhập cư với một tấm lòng phụ tử. Khoảng hơn 4 giờ chiều cùng ngày, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tôn phong chân phước Junipero Serra, vị tông đồ miền California, lên bậc hiển thánh. Đây là lễ phong hiển thánh đầu tiên được cử hành tại Hoa Kỳ. Trong bài giảng, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy vui mừng dấn thân loan báo Tin Vui cứu độ, thực hiện các hoạt động truyền giáo, chia sẻ tình yêu thương và tỏ lòng từ bi đối với tha nhân, nhất là với những người nghèo khổ, như vị tân hiển thánh đã sống và đã làm.

Sáng thứ năm, ngày 24-9-2015, ĐTC đã có bài phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng được mời lên tiếng tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ gồm 435 hạ nghị sĩ và 100 thượng nghị sĩ. Trong bài phát biểu, ngài đề cập đến các vấn đề như: cần phải đương đầu với chủ nghĩa cực đoan, chống nạn buôn bán võ khí, bài trừ nghèo đói, hỗ trợ di dân và tăng cường sự cộng tác với nhau.kinhchieu newyork

NEW YORK. Chiều thứ năm, 24-9-2015, ĐTC đã giã từ thủ đô Washington và bay tới thành phố New York. Hoạt động đầu tiên của ngài tại đây là hát kinh chiều với hàng ngàn linh mục, tu sĩ nam nữ của Tổng giáo phận New York. Trong bài giảng, ĐTC khích lệ các linh mục, tu sĩ vui sống ơn gọi. Ngài nhấn mạnh rằng cần phải sống ơn gọi trong vui mừng, để từ niềm vui của đời thánh hiến sẽ làm nảy sinh tinh thần biết ơn và sự cần cù làm việc.

lhqSáng thứ sáu, 25-9-2015, ĐTC đã đến viếng thăm và phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ). Khi ĐTC tiến vào đại hội trường hình bán cung của LHQ, các vị lãnh tụ của 150 quốc gia và đại diện các nước đã nồng nhiệt vỗ tay chào đón ngài. Sau lời chào mừng của Ông Chủ tịch Đại hội đồng thứ 70 cũng như của ông Tổng thư ký Ban Ki Moon, ĐTC đã đọc bài diễn văn quan trọng bằng tiếng Tây Ban Nha. Đây là lần thứ 5 một vị Giáo Hoàng lên tiếng tại Đại hội đồng LHQ, bắt đầu từ Đức Phaolô VI năm 1965, hai lần với Đức Gioan Phaolô II năm 1979 và 1995, và Đức Biển Đức XVI năm 2008. Trong bài diễn văn, ĐTC Phanxicô đã cổ võ việc cải tổ LHQ, tôn trọng môi sinh cũng như giải quyết các vấn đề xung đột.

Tổng hợp và biên tập: Vũ Đức Anh Phương, SJ

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.