Trang nhà / Các Nhóm / Sinh Viên / Thánh lễ đón tân sinh viên 2015 – Những tâm tình để lại

Thánh lễ đón tân sinh viên 2015 – Những tâm tình để lại

Những ngày giữa tháng 9, trời không còn nắng chói chang như mùa hè oi bức, không lạnh như những ngày đông giá và cũng không mưa phùn ẩm ướt như mùa xuân, mà mùa thu rất nhẹ nhàng với nắng nhạt và gió thoảng. Và đặc biệt mùa thu là mùa của tựu trường, thời gian học sinh – sinh viên trở lại ghế nhà trường, giảng đường với những trang sách, những bài giảng.

Hòa chung không khí nô nức tựu trường ấy, chiều Chúa Nhật XXV thường niên năm B, 20/09/2015, tại nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột, Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội đã hân hoan tổ chức chương trình chào đón Tân sinh viên và Thánh lễ đầu năm học 2015-2016, với sự đồng hành của cha đặc trách Phao-lô Nguyễn Văn Kiều, cha đồng hành Phao-lô Nguyễn Thái Sơn, S.J và thầy phó tế Ta-đê-ô Nguyễn Văn Yên, S.J.

12084037_552007078290671_693230438_n

Mặc dù chương trình bắt đầu lúc 15h nhưng từ 14h các bạn sinh viên từ các nhóm thành viên đã có mặt, một phần là để hoàn thiện công tác chuẩn bị, một phần khác là do các em tân sinh viên tâm trạng háo hức muốn mau chóng được chào đón, được là một thành viên trong Đại gia đình Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội.

Chương trình bắt đầu bằng trò chơi khởi động đuổi hình bắt chữ. Trò chơi đơn giản không phải vận động nhiều, nhưng vẫn rất cuốn hút mọi người tham gia. Những câu đố và lời dẫn hài hước của MC, những câu trả lời dí dỏm nhưng cũng đầy lý luận của các bạn sinh viên làm cho không khí trầm lắng của đầu giờ chiều dường như bị phá tan.

Trước giờ chia sẻ của bác Bùi Đức Thái, đại diện Ban bảo trợ Sinh Viên, 29 em Tân Sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi đại học vừa qua cùng các bạn sinh viên có thành tích tốt hoặc có hoàn cảnh khó khăn được mời lên hàng ghế phía trên. Một việc làm tưởng chừng nhỏ bé, đơn giản ấy của Ban tổ chức thôi, nhưng đã mang lại sự trân trọng và khích lệ tinh thần cho các thành viên đạt học bổng; thêm vào đó, cũng là để tạo động lực thúc những thành viên khác cố gắng hơn trong năm học mới này có thể đạt thành tích tốt hơn.

12077513_552007154957330_193305430_n

Với bài chia sẻ về Đạo đức trong kinh doanh,  bác Bùi Đức Thái đã mang lại cho mỗi bạn sinh viên những ấn tượng riêng, những định hướng riêng cho mình về công việc trong tương lai. Rất có thể có những thành viên không theo đuổi sự nghiệp kinh doanh trong tương lai, nhưng bài chia sẻ cũng là một bài học thấm thía, phần nào giúp ích cho con đường mà các bạn đang và sắp đi.

Phần được chờ đợi nhất đó là trao học bổng cho các bạn tân sinh viên và các bạn sinh viên học giỏi được diễn ra trang trọng trước bàn thờ Chúa. Những nụ cười hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên. Món quà như một sự ghi nhận thành quả những nỗ lực cố gắng của các bạn. Hy vọng rằng trong năm học tới, con số thành viên được đứng trên bục nhận học bổng và phần thưởng khuyến học sẽ đông hơn. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện, cùng hy vọng và cùng cố gắng nhé.

Cao điểm của chương trình là Thánh lễ. Trong bài giảng Cha Phao-lô Nguyễn Thái Sơn chia sẻ về xu hướng con người hiện đại thích đi tìm cái nhất. Chẳng hạn như, nền giáo dục tìm kiếm những cuộc thi tốn kém nhất, tỉ lệ tốt nghiệp cao nhất, v.v, mà bỏ bê chất lượng giáo dục, vốn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giáo dục lấy sinh viên làm trung tâm. Trong showbiz, một số sao Việt tìm siêu xe đắt nhất, trang phục kì dị nhất, tiền của nhiều nhất, v.v, đến độ quên mất điều này: giá trị con người còn tỏa sáng ở nơi khả năng chia sẻ trong yêu thương nữa.  Đó là vài nét tô vẽ bức tranh xã hội. Còn trong Giáo hội, có khi chúng ta cũng bị bệnh “thành tích” âm thầm gậm nhấm: khát khao xây dựng nhà thờ lớn nhất, tổ chức Thánh lễ hoành tràng nhất mà quên đi tôn giáo không chỉ đơn giản chỉ gói ghém trong những việc xây dựng và tổ chức bề nổi ấy; chúng ta vẫn cần đi tìm gặp Chúa trong chiều sâu Đức tin nữa! Còn Đức Giê-su thì khác. Hôm nay, Ngài dạy chúng ta một cái nhất lạ lùng, đời thường đấy, nhưng với chúng ta có khi lại quá xa xỉ: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9:35). Đức Giê-su đã chọn con đường làm-nhất-trong-phục-vụ-yêu-thương này. Và ngài muốn chúng ta, những Ki-tô hữu, cũng đi tìm và đi trên con đường ấy.

12077405_552007131623999_2109103835_n

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con tìm về bên nhau dưới mái nhà Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Dù thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc trực tiếp của gia đình, nhưng tại đây chúng con tìm được một tình yêu thương giữa anh chị em đồng đạo, là tình yêu liên đới trong Đức Giê-su, nhờ đó chúng con cùng giúp nhau vượt qua mọi giới hạn, mọi khoảng cách, mọi khó khăn.

Xin cho mỗi chúng con trở nên những cánh tay nối dài của Chúa trên con đường hy sinh phục vụ gieo trồng sự sống từng ngày.

 

Bài: Thư Nguyễn, 3 T

Ảnh: Thanh Tùng, 3 T

See more at: http://sinhvientgphanoi.org/?p=13297#sthash.9MYL7i4E.9QFcIEOV.dpuf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.