Trang chủ / Bản Tin / ĐTC rửa tội cho 26 hài nhi tại nhà nguyện Sistina

ĐTC rửa tội cho 26 hài nhi tại nhà nguyện Sistina

RV12469_ArticoloVATICAN. Sáng Chúa nhật 11.01.2016, lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại nhà nguyện Sistina ở Dinh Tông Tòa và ban phép rửa tội cho 26 em bé, 13 nam và 13 nữ, trong đó có một cặp sinh đôi. Hầu hết các em là người Italia và là con của các nhân viên giáo dân của Vatican.

Nhà nguyện Sistina nổi tiếng với các bức bích họa kiệt tác của họa sĩ Michelangelo và đặc biệt là nơi diễn ra các cuộc bầu Giáo Hoàng.

Tham dự thánh lễ có khoảng 300 người, gồm các em được rửa tội, cùng với song thân và cha mẹ đỡ đầu, và một số thân nhân. Thánh lễ rửa tội bắt đầu với cuộc đối thoại giữa ĐTC, các cha mẹ và những người đỡ đầu. Đáp câu hỏi của ngài, các cha mẹ đã xướng tên của con cái. Và các cha mẹ xin đức tin Giáo Hội của Thiên Chúa cho con cái mình. Rồi ĐTC nói:

 ”Các cha mẹ thân mến, khi xin phép rửa tội cho con cái anh chị em, anh chị em cam kết giáo dục con cái trong đức tin, để khi tuân giữ các giới răn, các em học yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, như Chúa Kitô đã dạy chúng ta. Anh chị em có ý thức trách nhiệm ấy không?” Sau lời khẳng định của các cha mẹ, ĐTC cũng hỏi những người đỡ đầu xem họ có sẵn sàng giúp các cha mẹ trong nghĩa vụ quan trọng như thế không? Mọi người đều thưa có.

Tiếp đến, theo lời mời gọi của ĐTC, các cha mẹ và những người đỡ đầu ghi dấu thánh giá trên mỗi hài nhi liên hệ.

Đức Thánh Cha đã giảng ứng khẩu vắn gọn và đưa ra lời khuyên: “Nếu có một em bé nào cất tiếng khóc vì đói thì các bà mẹ hãy cứ cho các em ăn một cách tự nhiên, không có vấn đề chi cả.”

Bắt đầu bài giảng, ĐTC gợi nhắc bốn mươi ngày sau khi Đức Giêsu chào đời, Đức Maria và thánh Giuse mang Đức Giêsu lên Đền thờ để dâng tiến cho Thiên Chúa, giống như các bậc cha mẹ ngày hôm nay đã mang con cái mình đến nhận Phép Rửa:

“…Để nhận lãnh điều mà anh chị em đã khẩn nài ngay từ lúc bắt đầu thánh lễ, khi cha hỏi anh chị em câu hỏi đầu tiên: “Đức Tin. Con muốn xin đức tin cho con cái của mình’.

ĐTC nói tiếp: “Như thế đức tin được chuyển trao từ thế hệ này sang thế hệ khác, Phép Rửa trao ban đức tin và Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trong cõi lòng, trong linh hồn, trong cuộc sống của con cái anh chị em.

Giáo Hội khi trao ban cho anh chị nến sáng cũng muốn trao ban cho anh chị em trách nhiệm gìn giữ đức tin của những em bé này. Và cuối cùng anh chị em đừng quên rằng di sản vĩ đại nhất mà anh chị em sẽ di chúc lại cho tất cả con cái của anh chị em là chính đức tin. Anh chị em hãy chú ý để đức tin không bị mai một, để làm cho nó lớn lên và trao ban lại như di sản.”

Đối với những bậc cha mẹ hiện diện trong một ngày với đầy tràn niềm vui, ĐTC Phanxi cô cầu chúc điều này:

 “…hy vọng anh chị em có đủ khả năng để làm cho những trẻ nhỏ này được tăng trưởng trong đức tin và di sản quý giá nhất mà chúng nhận lãnh từ anh chị em đó chính là đức tin.”

Khi kết thúc nghi thức làm Phép Rửa và sau khi đã dâng lời cầu nguyện giáo dân cho những trẻ sơ sinh vì ân ban mà chúng vừa lãnh nhận, cũng như cầu nguyện cho các gia đình thu nhỏ và tất cả những trẻ em trên toàn thế giới đang hứng chịu những bạc đãi, đói khát và bệnh tật, ĐTC khuyên những cha mẹ đỡ đầu như sau:

“Anh chị em hãy lưu tâm để con cái của anh chị em, được chiếu sáng bởi Đức Kitô, có thể luôn sống như con cái của ánh sáng; và kiên vững trong đức tin, hầu có thể diện kiến trước Thiên Chúa sẽ đến, cùng với triều thần thánh trên trời.”

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Huy Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.