Trang chủ / Bản Tin / Nữ giới có thể được chọn để rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly, thứ năm Tuần Thánh

Nữ giới có thể được chọn để rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly, thứ năm Tuần Thánh

ANSA937683_ArticoloVATICAN. Theo ý muốn và quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, từ nay có thể chọn phụ nữ vào số những người được rửa chân trong nghi thức này ngày lễ Tiệc ly, thứ Năm Tuần Thánh.

Hôm 21.01.2016, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến thư của ĐTC Phanxicô gửi ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích, để thông báo quyết định về vấn đề này, và Sắc lệnh của Bộ Phụng tự thay đổi qui luật trong sách lễ theo cùng chiều hướng trên đây.

Thư của ĐTC gửi ĐHY Sarah ký ngày 20.12.2014 có đoạn viết:“Việc rửa chân diễn tả tròn đầy ý nghĩa của cử chỉ được thực hiện bởi Đức Giêsu trong bữa Tiệc Ly, Ngài đã trao ban chính mình “đến cùng tận”, nhằm cứu chuộc thế gian, sự bác ái của Ngài là vô ngần vô hạn”. Chính vì thế, ĐTC quyết định: “Sau khi suy nghĩ chín chắn, tôi đi đến quyết định du nhập một sự thay đổi trong qui luật của Sách Lễ Roma. Vì thế, tôi qui định thay đổi qui luật theo đó những người được chọn để được rửa chân phải là đàn ông hoặc trẻ nam. Từ nay các vị mục tử của Giáo Hội có thể chọn những người tham dự nghi thức rửa chân trong số tất cả các thành phần dân Chúa.”

Thực tế, như trước đây, những người được chọn để rửa chân phải là đàn ông hay trẻ nam, thì giờ đây, như Sắc lệnh của Thánh Bộ Phụng tự giải thích, có thể chọn cả nam giới và nữ giới, “và nếu thích hợp có thể là người trẻ hay người già, khoẻ mạnh hay đau ốm, giáo sĩ, tu sĩ và cả giáo dân”, bao gồm cả người độc thân hay đã kết hôn. Nhóm “các tín hữu này”, như Thánh Bộ nhấn mạnh, không có một số lượng cụ thể nào, nhưng phải đại diện cho sự đa dạng và sự hợp nhất của các thành phần trong Dân Chúa”.

ĐTC còn khuyến cáo thêm rằng, “nên giải nghĩa thích đáng cho những người được chọn về ý nghĩa nghi thức rửa chân”.

Do năng quyền ĐTC ban, Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích du nhập sự đổi mới này vào trong các sách phụng vụ và nhắc nhớ các vị mục tử về nghĩa vụ giáo huấn thích hợp cho các tín hữu được chọn (rửa chân) cũng như cho những người khác, để họ tham gia nghi thức này một cách ý thức, tích cực và nhiều thành quả.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng, chính ĐTC Phanxicô cũng đã thực hiện nghi thức Rửa chân cho một vài phụ nữ, dịp thứ Năm Tuần Thánh năm ngoái 2015, khi ngài đã cử hành Thánh lễ tiệc ly trong nhà tù Rebibbia, Italia.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Huy Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.